Thêm chút khôn khéo cho đời hanh thông: Cách hòa hợp với mọi kiểu tính cách

Bảo Anh. Ngày 23/02/2021 11:33 AM (GMT+7)

Thực tế cho thấy, muốn thành công thì chỉ có năng lực làm việc thôi là chưa đủ mà bạn cần làm được việc và biết cư xử đúng mực, xử lý tốt các mối quan hệ cá nhân. 

Có thể hòa hợp với mọi người là cách giúp bạn sớm đạt thành công, tránh xa được những rắc rối. Thực tế cho thấy, muốn thành công thì chỉ có năng lực làm việc thôi là chưa đủ mà bạn cần làm được việc và biết cư xử đúng mực, xử lý tốt các mối quan hệ cá nhân. 

Do sự khác biệt về hoàn cảnh gia đình, trình độ học vấn, sở thích và quan niệm, chúng ta sẽ gặp rất nhiều kiểu người trong suốt cuộc đời mình. Cũng tương tự như khi bắt bệnh, khi bạn “bắt” đúng tính cách đối phương để “kê” đúng cách cư xử, mọi việc giao tiếp sẽ dễ dàng hơn nhiều. Smith Tiger, giáo sư về quan hệ công chúng tại Đại học Harvard, đã tóm tắt những bí quyết giúp bạn hòa hợp với mọi kiểu tính cách khác nhau:

Thêm chút khôn khéo cho đời hanh thông: Cách hòa hợp với mọi kiểu tính cách - 1

1. Mẫu người tốt bụng, vị tha

Đây là mẫu người luôn đối xử tốt với mọi người xung quanh, sẵn sàng tha thứ dù có lỗi lầm. Cũng vì điều này mà nhiều người thường dễ dàng bỏ qua họ, không coi trọng họ đúng mức bởi nghĩ rằng họ chắc chắn cũng sẽ không làm gì hại mình. Đó chính là sai lầm.

Những người tốt bụng, vị tha chính là những người bạn chân thành mà bạn nên kết thân. Quan niệm của ai đó khi cho rằng không có tình bạn, tình anh chị em ở nơi công sở hoàn toàn là không đúng với những người thuộc mẫu này.

2. Người có quan điểm cứng nhắc

Thêm chút khôn khéo cho đời hanh thông: Cách hòa hợp với mọi kiểu tính cách - 3

Những người này nhìn chung có tư tưởng và lối suy nghĩ khá cũ. Họ thường khăng khăng với quan điểm của mình và không muốn công nhận, tiếp thu ý kiến của người khác, đặc biệt là khi ý kiến đó trái chiều với mình. Họ thường tự cho là chỉ có suy nghĩ của mình mới đúng.

Với kiểu người này, chỉ dựa vào miệng lưỡi tốt thì khó mà thuyết phục được họ. Điều bạn có thể làm là khéo léo chỉ ra cho họ thấy những sai lầm của họ trong công việc và cuộc sống, sau đó nhắc về những hậu quả có thể có của vấn đề cần giải quyết ngay bây giờ.

Bằng cách này, ngay cả khi họ từ chối tiếp nhận lời khuyên của bạn, bên trọng họ thực sự đang dao động và nghi ngờ tính đúng đắn trong quyết định của mình. Lúc này, nếu bạn nhân cơ hội trình bày quan điểm của mình một cách khéo léo, thấu tình đạt lý thì khả năng họ chấp nhận là rất cao.

3. Người kiêu ngạo, thô lỗ

Kiểu người này nhìn chung tự cao tự đại, kiêu ngạo, thường thể hiện sự độc đoán, cho mình là nhất, thiếu hiểu biết về xã hội. Khi tiếp xúc hoặc phải làm việc với kiểu người này, bạn không được khiêm tốn cũng không được kiêu ngạo. Điều bạn cần làm là hãy trình bày vấn đề một cách ngắn gọn và giải thích ngắn gọn những điều cần thiết. Việc trình bày dài dòng hay quá khiêm tốn trước kiểu người này là không nên. 

4. Kiểu người "không cảm xúc" 

Đây là kiểu người dù bạn có chào hỏi lịch sự, dành cho họ sự quan tâm thì họ cũng sẽ không đáp lại điều tương tự. Theo tâm lý học, đó được gọi là vô cảm. Vô cảm ở đây không có nghĩa là họ không có cảm xúc, chỉ là có thể họ thường kìm nén những cảm xúc của mình và không bộc lộ ra ngoài.

Đối với kiểu người này, bạn không cần tức giận khi cảm thấy họ không dành cho mình điều lẽ ra nên được, hãy tiếp tục những gì mình cần nói. Đến thời điểm nhất định, họ sẽ tự dùng lời nói để biểu đạt ý của mình. .

5. Kiểu người ít nói, lầm lì 

Thêm chút khôn khéo cho đời hanh thông: Cách hòa hợp với mọi kiểu tính cách - 4

Kiểu người này nhìn chung thường sống hướng nội, không giỏi giao tiếp và ăn nói. Tuy nhiên điều này không có nghĩa rằng họ không có gì để nói.

Khi ở bên một người có tính cách như này, bạn hãy giảm tốc độ trò chuyện và khám phá về nhiều chủ đề mới mẻ hơn. Một khi chạm đúng đến lĩnh vực họ giỏi hoặc dành nhiều sự quan tâm, nhất định họ sẽ tự phá vỡ "bức tường" lâu nay dựng ra và trò chuyện không dứt với bạn.

6. Người ích kỷ

Kiểu người này nhìn chung thường thiếu sự quan tâm và sâu thẳm trong lòng là sự cô đơn. Họ luôn đặt bản thân và lợi ích của bản thân mình lên hàng đầu. Nếu bạn muốn họ làm điều gì đó gây bất lợi cho họ, bạn sẽ rất khó để giao tiếp.

Để hòa hợp với kiểu người này, bạn cần thể hiện quan tâm đến họ, để họ cảm nhận được sự ấm áp và đáng trân trọng trong tình cảm.

7. Kiểu sống hời hợt 

Kiểu người này thường sống thiếu lý tưởng, thiếu cái nhìn tích cực. Họ lười biếng trong cuộc sống của chính mình, làm việc mà không chút đam mê. Để hòa hợp với kiểu người này, bạn cần tạo ra sự kích thích để làm trỗi dậy tinh thần của họ.

8. Kiểu người luôn giấu mình 

Thêm chút khôn khéo cho đời hanh thông: Cách hòa hợp với mọi kiểu tính cách - 5

Có những người luôn khép mình, không muốn để người khác biết và hiểu về bản thân. Thực chất, kiểu người này có tâm lý tự vệ rất mạnh. Vì sợ rằng ai đó có thể nhìn ra bí mật nơi sâu bên trong họ mà họ thường giấu mình, nội tâm. Thực tế, đây là biểu hiện của sự tự ti.

Nếu muốn hiểu tính cách và tâm lý của những người như này, bạn có thể rủ họ đi ăn và uống một chút đồ uống có cồn. Rất có thể, họ sẽ mở lòng hơn khi trong người có chút men.

(Đón đọc phần tiếp theo được xuất bản lúc 19h00 ngày 25/2 tại mục Eva Tám)

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/them-chut-khon-kheo-cho-doi-hanh-thong-cach-hoa-hop-v...

Khéo ăn nói sẽ có cả thiên hạ, 10 câu dù thân cỡ nào cũng nên tuyệt đối tránh
Có những câu nói sẽ khiến người nghe phải tổn thương dù bạn có thể không có ý xấu.
Theo Bảo Anh. (Theo Aboluowang) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh