24 tuổi, cô gái này đã khiến vạn người ngộ ra sai lầm chi tiêu bấy lâu mình vẫn mắc

Bảo Anh. Ngày 07/09/2020 19:00 PM (GMT+7)

Nhiều người lo lắng về việc đàm phán lương với cấp trên song đừng sợ, đây là điều bạn hoàn toàn có thể làm và nếu bỏ qua chính là bạn đang mất đi một cơ hội để gia tăng thu nhập.

(*) Bài viết là chia sẻ về bí quyết chi tiêu của Tori Dunlap, người sáng lập Her First $100K (nền tảng huấn luyện tài chính và sự nghiệp).

Trong 3 năm vừa qua, tôi đã làm 3 công việc và chưa bao giờ kiếm được hơn 80.000 USD. Nhưng vài tháng trước đây, sau khi xem xét tỷ lệ tiết kiệm và đầu tư, tôi nhận ra rằng mình đang đi đúng hướng để có thể đạt được số tiền tiết kiệm mục tiêu là 100.000 USD vào năm tới.

Phần lớn số tiền đó được tôi phân bổ vào quỹ tiết kiệm hưu trí, số còn lại gửi vào quỹ khẩn cấp, tài khoản tiết kiệm, tài khoản đầu tư... Nhiều người đọc đến đây sẽ nghĩ rằng những điều đó khá tham vọng cho một cô gái 24 tuổi nhưng hãy tin tôi đi, tất cả sẽ được đền đáp xứng đáng.

Một trong những ưu tiên lớn nhất đời tôi chính là tiết kiệm càng nhiều tiền càng tốt. Cha mẹ đã dành cho tôi quá nhiều điều tốt đẹp và tôi muốn tự mình trang trải mọi thứ và báo hiếu họ.

Cha là người đã từng giúp tôi bắt đầu việc bán đồ từ máy bán hàng tự động khi tôi mới lên 9. Trải nghiệm đó đã giúp tôi học được cách mở và kiểm tra tài khoản tiết kiệm. Tất cả số lợi nhuận được dùng để trang trải học phí. Vài năm trước, tôi đã bán “cơ sở kinh doanh” của mình cho một cô bé 10 tuổi và thật thú vị, giờ tôi đã là chuyên gia tư vấn cho cô bé.

24 tuổi, cô gái này đã khiến vạn người ngộ ra sai lầm chi tiêu bấy lâu mình vẫn mắc - 1

Một trong những ưu tiên lớn nhất đời tôi chính là tiết kiệm càng nhiều tiền càng tốt.

Sinh ra trong gia đình có điều kiện kinh tế bình thường, tự tốt nghiệp mà không mắc phải khoản nợ nào, tôi nghĩ mình có những lời khuyên hữu ích có thể dành cho mọi người.

Ở gia đình tôi, cha mẹ không áp đặt con cái mà sẽ cùng nhau thảo luận. Họ sẽ hỏi tôi: "Con có thể đóng góp bao nhiêu học phí?" khi năm học sắp bắt đầu. Ngôi trường tư mà tôi theo học có mức học phí khoảng 50.000 USD. Tôi đã cố gắng học hành chăm chỉ để có học bổng và dành thời gian để làm thêm. Tôi đã đóng góp được hơn 30.000 USD trong phần học phí đó và dưới đây chính là 5 bài học quan trọng tôi đã ngẫm được và muốn chia sẻ với mọi người.

1. Làm hời hợt, đừng mong thành công

Muốn tạo nên khác biệt to lớn, bạn bắt buộc phải nỗ lực hết mình.

Ngay sau khi bắt đầu công việc toàn thời gian đầu tiên, tôi đã nhận được một hợp đồng làm việc khác trong 6 tháng với công việc tự do. Để đảm bảo hoàn thành tiến độ, tôi đã phải làm việc thêm 15 giờ mỗi tuần.

Ở Seattle nơi tôi sống, công việc này được trả từ 20 đến 40 USD cho một giờ làm việc. Tôi đã đầu tư số tiền kiếm thêm này và 20% lương vào tài khoản đầu tư của mình. Hiện tôi đang làm việc với tư cách là quản lý truyền thông xã hội tại Tomorrow, một công ty công nghệ tài chính. Để đạt được mục tiêu 100.000 USD vào năm sau, tôi hiểu rằng bản thân mình cần phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa.

24 tuổi, cô gái này đã khiến vạn người ngộ ra sai lầm chi tiêu bấy lâu mình vẫn mắc - 3

Muốn tạo nên khác biệt to lớn, bạn bắt buộc phải nỗ lực hết mình.

2. Đầu tư sớm nhất có thể

Ngay sau khi tốt nghiệp đại học, tôi đã mở một tài khoản hưu trí và luôn cố gắng tối đa hóa nó mỗi năm. Tôi cũng ý thức được tầm quan trọng của tài khoản dự phòng khẩn cấp với giá trị bằng chi phí sinh hoạt của 6 tháng. Khoảng thời gian 3 tháng thất nghiệp của tôi đã trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều khi có khoản tiền đó. Sau khi đã tiết kiệm đủ cho quỹ dự phòng khẩn cấp, tôi bắt đầu đầu tư 25% tiền lương và kiếm được tiền lãi hàng năm khoảng 7%.

Tất nhiên, như những cô gái ở cùng tuổi, tôi cũng có lúc bị cám dỗ vào những thứ phù phiếm nhưng nghĩ đến sức mạnh của lãi kép, tôi luôn cố gắng kiềm chế hết sức việc kia.

3. Không đàm phán lương chính là tự bỏ lỡ cơ hội

Nhiều người lo lắng về việc đàm phán lương với cấp trên song đừng sợ, đây là điều bạn hoàn toàn có thể làm và nếu bỏ qua chính là bạn đang mất đi một cơ hội để gia tăng thu nhập.

24 tuổi, cô gái này đã khiến vạn người ngộ ra sai lầm chi tiêu bấy lâu mình vẫn mắc - 4

Với công việc thời gian tự do đầu tiên, tôi đã đàm phán thêm được 10.000 USD so với mức đối tác đưa ra ban đầu. Tôi cũng thương lượng và tăng được 20% lương trong công việc toàn thời gian đầu tiên và tiếp tục là tăng 20.000 USD so với đề nghị ban đầu và tiếp đó là 10.000 USD.

Hãy nhớ rằng sự tự tin là điều quan trọng nhưng bạn cũng cần lịch sự, khéo léo và chuyên nghiệp, nghiên cứu thị trường để đưa ra được con số hợp lý.

4. Tránh bẫy "thu nhập tăng, chi tiêu tăng"

Bạn biết đấy, nơi tôi sinh sống chi phí không hề rẻ chút nào. Chi phí sinh hoạt trung bình cao hơn 49% so với mức trung bình của Mỹ. Đó cũng là lý do khi bạn có sự gia tăng trong thu nhập, bạn sẽ rất dễ bị "lạm phát lối sống", chi tiêu tăng ngay khi thu nhập tăng.

Hãy nhớ đến thứ mà mình muốn ưu tiên. Giá thuê căn hộ trung bình ở đây là gần 2.000 USD và tôi đã tiết kiệm 25% chi phí bằng việc sống ở khu bình dân hơn. Tất nhiên điều này cũng khiến tôi phải mất thêm 1 tiếng để đi làm. Nhưng nhìn chung, điều đó không khiến tôi thấy quá phiền.

5. Nhất định phải quản lý chi tiêu

Một thói quen chi tiêu khác của tôi là luôn chia ngân sách của mình thành 3 nhóm. Điều này khá giống với quy tắc 50/30/20 song số phần trăm là tùy thuộc vào mỗi người với các điều kiện khác nhau.

Nhóm đầu tiên tôi dành cho chi phí sinh hoạt (tiền thuê nhà, bảo hiểm, các hóa đơn…); thứ hai là cho mục tiêu riêng của bản thân (đầu tư cho quỹ hưu trí, tiết kiệm tiền mua nhà). Với tôi đây là 2 nhóm ngân sách quan trọng nhất. Nhóm thứ ba là tiền chi cho quần áo, du lịch...

Tôi không bao giờ hạn chế chi tiền cho những trải nghiệm khiến mình hạnh phúc. Nếu quyết định đến châu Âu trong tương lai, tôi sẽ lên đường dù điều đó có thể khiến tôi tốn ít nhất 10.000 USD.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/24-tuoi-co-gai-nay-da-khien-van-nguoi-ngo-ra-sai-l...

11 khoản chi giúp bạn tiết kiệm cả đống tiền, nhiều người lại tưởng là lãng phí
Có những khoản chi khiến bạn phải bỏ ra khá nhiều tiền ban đầu song lại không hề lãng phí khi đem lại lợi ích về mặt lâu dài.
Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu