35 tuổi, bạn cần có bao nhiêu tiền tiết kiệm để đảm bảo tương lai? 

Bảo Anh. Ngày 05/09/2020 19:47 PM (GMT+7)

Tiết kiệm và đặc biệt là tiết kiệm cho tương lai có thể nói giống như việc đặt lịch hẹn với nha sĩ vậy. Đó là điều bạn không muốn nghĩ đến và có xu hướng bỏ qua song càng trì hoãn, bạn sẽ càng gặp khó khăn hơn.

Rất nhiều người trẻ hiện đang không có ý thức tiết kiệm đủ cho tương lai. 

"Mình còn trẻ, sống phải hưởng thụ, tiết kiệm làm gì", "Lương tháng có 10 triệu, tiêu còn không đủ thì tiết kiệm thế nào", "Mai, ngày kia hay năm sau rồi tiết kiệm cũng đã muộn đâu" và vô vàn lý do khác vẫn được nhiều người đưa ra để trì hoãn việc tiết kiệm của mình. 

Sau những ảnh hưởng của dịch COVID-19, chắc hẳn nhiều người hơn đã biết đến tầm quan trọng của việc xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp. Theo các chuyên gia, số tiền bạn nên để trong quỹ này là bằng khoảng 3 đến 6 tháng chi phí sinh hoạt. Số tiền này sẽ giúp bạn không bị ảnh hưởng nhiều khi bị mất việc, gặp vấn đề sức khoẻ hay thiên tai địch hoạ. 

Dave Ramsey, tác giả 1 trong những cuốn sách bán chạy nhất cho biết, quỹ khẩn cấp có thể giảm nhẹ ảnh hưởng bởi thảm họa tài chính đến bạn. Không ai có thể chắc chắn điều gì sẽ xảy đến trong ngày mai nên quỹ khẩn cấp sẽ hữu ích cho bạn. 

“Mất xe, mất việc hoặc cũng có thể là ai đó gặp vấn đề về sức khoẻ. Cuộc sống luôn xảy ra những điều ta khó đoán định trước, vì thế hãy luôn trong tư thế sẵn sàng", Ramsey viết trong cuốn "The Total Money Makeover" (Tạm dịch: Thay đổi diện mạo tài chính). 

35 tuổi, bạn cần có bao nhiêu tiền tiết kiệm để đảm bảo tương lai?  - 1

Suze Orman, chuyên gia tài chính cá nhân và tác giả của cuốn sách bán chạy bậc nhất "Women & Money" (Tạm dịch: Phụ nữ và tiền bạc) cũng đồng ý với quan điểm này, thậm chí bà còn khuyên sẽ tốt hơn nếu bạn có nhiều hơn số tiền đó. Theo bà "Có nhiều tiền tiết kiệm, dự phòng sẽ khiến bạn yên tâm hơn". 

“Đừng tự lừa dối bản thân rằng bản thân không sao, mình có thể vay mượn hay dùng thẻ tín dụng. Theo tôi, bạn không chỉ nên có 3-6 tháng sinh hoạt phí trong quỹ dự phòng mà nên là 8 tháng. Tôi muốn thấy các bạn có 8 tháng đến một năm sinh hoạt phí trong quỹ dự phòng". 

Bên cạnh đó, khi bạn đã 35 tuổi, việc nghĩ đến những ngày tháng nghỉ hưu là điều rất quan trọng. Bạn muốn được tận hưởng tuổi già trong an nhàn với những chuyến du lịch, trải nghiệm thú vị hay chật vật vì tiền nong? Đó là lý do bạn cần tiết kiệm ngay từ khi còn trẻ để đảm bảo mình không đi chệch hướng. 

Fidelity, nhà cung cấp kế hoạch hưu trí khuyên bạn nên có trong tay số tiền gấp đôi mức lương hàng năm của bạn. Điều này có nghĩa rằng, nếu bạn kiếm được 120 triệu/năm thì khi 35 tuổi, số tiền tiết kiệm bạn có trong tay nên là khoảng 240 triệu. 

35 tuổi, bạn cần có bao nhiêu tiền tiết kiệm để đảm bảo tương lai?  - 3

Để đạt được con số này, Fidelity khuyên bạn nên tiết kiệm 15% thu nhập hàng năm của mình và đừng quên đầu tư chúng. 

“Nếu bạn chỉ tiết kiệm tiền và để chúng nguyên một chỗ không có lãi, bạn sẽ phải tiết kiệm nhiều hơn nữa mới có thể đạt được con số mục đích của mình”, Meghan Murphy, Phó chủ tịch tại Fidelity nhận định.

Nếu muốn sống những ngày về hưu trong an nhàn, không phải lo lắng nhiều về tiền bạc, bạn cần sống tiết kiệm hơn lúc trẻ. Tất nhiên nếu bạn xác định về hưu không cần đi đây đi đó, chỉ ở nhà tự trồng rau nuôi gà thì bạn có thể thoải mái hơn một chút trong việc tiết kiệm. 

Vậy nếu như bạn đã 35 mà vẫn chưa có được khoản tiền tiết kiệm kia, mỗi năm không để dành được 15% thu nhập thì sao? Sự thật là mỗi người sẽ có hoàn cảnh khác nhau, những khoản phải chi tiêu cũng không giống nhau song điều này hoàn toàn không phải là vấn đề. 

“Đó là điều bạn cần hướng tới đạt được trong một khoảng thời gian. Hãy đảm bảo rằng mình có một công việc phù hợp, sau đó cố gắng tăng dần khoản tiết kiệm của mình thêm 1% mỗi năm cho đến khi bạn đạt được con số 15%", Murphy chia sẻ. 

Nếu bạn đang ở độ tuổi 20 đến 30, bạn còn nhiều thời gian để phát triển số tiền tiết kiệm của mình. 

“Càng trẻ, bạn sẽ càng có nhiều thời gian để bù đắp cho khoảng thời gian đã bỏ lỡ việc tiết kiệm", Murphy nói. 

35 tuổi, bạn cần có bao nhiêu tiền tiết kiệm để đảm bảo tương lai?  - 4

Tuy nhiên, dù bắt đầu càng sớm sẽ càng có lợi nhưng điều đó không có nghĩa rằng bạn nên hoảng sợ khi đã 30 mà mới chỉ có một số tiền tiết kiệm nhỏ trong tay. 

"Tại thời điểm này, điều tốt nhất bạn có thể làm là đặt mục tiêu”, Murphy khẳng định.

“Đó có thể không phải là “Tôi sẽ có thu nhập tăng gấp 3 khi tôi 40 tuổi” mà là "Tôi sẽ làm những điều này để có thể đạt được thu nhập gấp đôi". Đôi khi vấn đề chỉ đơn giản là thực hiện những thay đổi trong cách chi tiêu hiện tại của bạn".

Nếu bạn không chắc chắn về cách tốt nhất để nhanh chóng đạt được số tiền mục tiêu, đừng ngại tìm đến các chuyên gia, nhà tư vấn. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, lên kế hoạch phù hợp để bạn biết chính xác hơn về những gì mình cần làm mỗi tuần, mỗi ngày. 

Tiết kiệm và đặc biệt là tiết kiệm cho tương lai có thể nói giống như việc đặt lịch hẹn với nha sĩ vậy. Đó là điều bạn không muốn nghĩ đến và có xu hướng bỏ qua song càng trì hoãn, bạn sẽ càng gặp khó khăn hơn. Hãy bắt đầu càng sớm càng tốt! 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/35-tuoi-ban-can-co-bao-nhieu-tien-tiet-kiem-de-dam...

7 thói quen tiêu tiền nên loại bỏ ngay kẻo tuổi 30 làm hùng hục mà ví vẫn đói
Nếu không muốn đón tuổi 30 với một chiếc ví "đói" dù vẫn làm việc chăm chỉ, bạn hãy xem mình có mắc những sai lầm chi tiêu dưới đây không và thay đổi...
Theo Bảo Anh. (Theo CNBC) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh