5 điều phổ biến nhiều người vẫn hiểu lầm về người giàu và tiền bạc

Bảo Anh. Ngày 20/08/2020 19:00 PM (GMT+7)

Nếu nghĩ rằng cuộc sống của người giàu luôn đầy màu hồng, họ sống xa hoa và làm giàu nhờ may mắn khi mạo hiểm… thì bạn đã hiểu lầm rồi đấy!

Nhắc đến người giàu, trong đầu nhiều người sẽ hiện ngay lên hình ảnh về những chiếc du thuyền xa hoa, căn biệt thự với bể bơi ngoài trời, những chuyến du lịch bất kỳ lúc nào họ thích… Tuy nhiên, sự thật không phải như bạn vẫn tưởng. Dưới đây là 5 hiểu lầm phổ biến về người giàu và tiền bạc.

1. Người giàu không phải lo lắng về tiền bạc

5 điều phổ biến nhiều người vẫn hiểu lầm về người giàu và tiền bạc - 1

Làm sao để họ có thể trở nên giàu có với hai bàn tay trắng? Chính là bằng cách nghiên cứu, lo lắng về tình hình tài chính của mình.

“Tôi đã thấy những người sở hữu 10 triệu USD tài sản có thể cho bạn biết chính xác số tiền họ tiết kiệm được mỗi tháng”, Manisha Thakor, Phó chủ tịch giáo dục tài chính của công ty quản lý tài sản Brighton Jones chia sẻ.

“Tôi nghĩ rằng sẽ là một suy nghĩ sai lầm khi bạn cho rằng người giàu không phải lo lắng, để tâm đến những gì mình có hay chuyện chi tiêu, tiết kiệm”.

Trên thực tế, rất nhiều người giàu thường sử dụng điểm tích lũy để đặt vé máy bay, không dùng khoang hạng nhất và tính toán kỹ càng trước khi mua thứ gì đó.

"Đó là nhận thức chung về tiền bạc".

Hãy hiểu rằng, giàu có không giúp bạn có thể chi tiêu vượt quá khả năng của mình.

2. Họ “đốt” tiền vào siêu xe và biệt thự

Nếu bạn cho rằng những người giàu có thường thích phô trương bằng cách lái siêu xe, ở trong những căn biệt thự sang trọng thì sự thật hoàn toàn không phải vậy. Người giàu thường chọn những dòng xe giá tầm trung và không nổi bật.

Trên thực tế, các triệu phú thường lựa chọn hãng xe Honda hoặc Toyota hơn là bất kỳ thương hiệu xe sang nào khác. Việc lựa chọn những sản phẩm có giá trong khả năng và không “mất tiền để mua thương hiệu” là cách để bạn chi tiêu thông minh.

Một thứ xa xỉ khác mà không phải người giàu có nào cũng thích sở hữu nhiều hơn một chính là nhà. Khi bạn sở hữu khối tài sản trị giá 5 triệu USD, bạn có thể tậu thêm một ngôi nhà thật đẹp và cho thuê để tăng thu nhập.

3. Họ luôn biết cách quản lý tiền bạc

5 điều phổ biến nhiều người vẫn hiểu lầm về người giàu và tiền bạc - 3

Điều này có nghĩa rằng sự sung túc không tự động mang lại cho bạn sự hiểu biết về tài chính. Những người ham muốn kiếm tiền, làm giàu thường sống tiết kiệm và chi tiêu có ý thức hơn, tuy nhiên điều đó không hẳn đúng với thế hệ sau, những người được sinh ra trong sự đủ đầy.

Các giá trị gia đình sẽ được truyền qua các đời và thường thì sự sẵn sàng chi tiền cho những thứ đắt tiền hơn, sống một cuộc sống đắt đỏ hơn sẽ tăng lên theo từng thế hệ.

“Những người giàu đi lên từ xuất thân nghèo khó sẽ không mua chiếc BMW đầu tiên của mình cho đến khi họ 50 hoặc 60 tuổi”.

Những người sinh ra trong giàu có có thể cảm thấy áp lực hơn cha mẹ trong việc duy trì lối sống của gia đình. Nhiều người sẽ có xu hướng chi tiêu tự do hơn. Và ngay cả những người giàu có làm việc trong thế giới tài chính không phải lúc nào cũng đủ hiểu biết về cách quản lý tài chính của chính mình.

Bạn có thể đến các ngôi trường dạy kinh doanh, lấy bằng MBA hay thậm chí làm việc trong lĩnh vực tài chính song điều đó không có nghĩa là bạn luôn hiểu và sáng suốt trong các quyết định tài chính.  

4. Họ đầu tư liều lĩnh

Sự thật là những người giàu có luôn hiểu rằng chìa khóa để tạo dựng nên tài sản của mình chính là tận dụng lãi suất kép. Họ biết cách khiến “tiền đẻ ra tiền”, không phải luôn nhờ đầu tư mạo hiểm.

Đa phần họ đều làm việc chăm chỉ, sống tiết kiệm và để tiền trong ngân hàng hay các quỹ đầu tư. Việc đầu tư mạo hiểm sẽ phổ biến hơn ở tầng lớp siêu giàu.

5. Họ sống như những người nổi tiếng

5 điều phổ biến nhiều người vẫn hiểu lầm về người giàu và tiền bạc - 4

Một trong những quan niệm sai lầm về sự giàu có bắt nguồn từ những hình ảnh bạn vẫn thấy trên phim ảnh hay trên mạng xã hội về người giàu, 1% của thế giới.

Sự thật là rất khó để bạn thấy người giàu đầu tư cho mình một chiếc máy bay riêng, thứ xa xỉ phẩm dù trong khả năng song họ vẫn thấy quá đắt đỏ. Những sản phẩm này phù hợp hơn với những người có mục đích nổi tiếng hoặc giới siêu giàu. Rất nhiều người giàu vẫn mua vé máy bay, thậm chí là ngồi hạng phổ thông như tầng lớp trung lưu.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/5-dieu-pho-bien-nhieu-nguoi-van-hieu-lam-ve-nguoi-giau-va-tien-...

Muốn trở nên giàu có, ngừng ngay 6 thói xấu này
Có những thói quen, lối suy nghĩ vẫn theo ta hàng ngày mà ta không nghĩ rằng nó đang ngấm ngầm cản trở con đường đến với thành công, rủng rỉnh tiền...
Bảo Anh. (Theo Fast Company) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh