Tiết kiệm 30 nghìn/ngày làm nên gia tài lớn: Không cần lương cao vẫn có thể giàu có

Bảo Anh. Ngày 15/07/2020 19:00 PM (GMT+7)

Từ khoản tiền 30 nghìn mỗi ngày liên tiếp trong 1 năm, có lẽ bạn sẽ không thể tưởng tượng được số tiền đó sau 40 năm lại có thể đạt 163,97 triệu. Đó chính là sức mạnh của lãi suất kép và tiết kiệm sớm. Giờ thì bạn còn chần chờ gì nữa mà không đọc ngay bài chia sẻ này!

Câu nói ngụy biện “tuổi trẻ là phải hưởng thụ”

“Đợi đến lúc nào thu nhập ổn hơn mình sẽ tiết kiệm”, “mình còn trẻ mà, phải tận hưởng đã rồi sau tiết kiệm vẫn còn kịp”, “trẻ không chơi già lại hối hận mất”... Đó chỉ là một trong những lý do chúng ta thường ngụy biện cho việc chi tiêu hoang phí trong những năm tuổi trẻ của mình.

Xã hội ngày càng phát triển, chủ nghĩa tiêu dùng cũng ngày càng dâng cao. Đập vào mắt chúng ta trên ti vi mỗi ngày là những quảng cáo về các sản phẩm mới ra mắt, các tấm pano áp phích trên đường rồi quảng cáo theo chân ta vào tận cửa thang máy.

Vậy ta có nên “thả cửa” để có những tháng ngày thanh xuân vẫy vùng hay tiết kiệm khi còn trẻ?

Tiết kiệm 30 nghìn/ngày làm nên gia tài lớn: Không cần lương cao vẫn có thể giàu có - 1

Rất nhiều người trẻ có suy nghĩ rằng hiện tài chính chưa ổn, bản thân lại còn trẻ nên tiết kiệm dường như không phải việc của mình. Họ đơn giản nghĩ rằng khi họ 30 hay 40 chẳng hạn, mọi thứ sẽ tự vào quỹ đạo. Tuy nhiên không có thứ gì mang tên “tự” như vậy. Đó chỉ là sự ngụy biện cho việc bản thân không biết chi tiêu hợp lý.

Để trả lời cho câu hỏi ở trên, hãy thử nghĩ một chút về những trường hợp này.

Bạn có người yêu và sau bao năm bên nhau, bạn muốn dành cho cô ấy một ngày đáng nhớ chính là buổi cầu hôn trên bãi biển. Thế nhưng sự thật là bạn lại chẳng có đồng tiền tiết kiệm nào khi bao năm đi làm lương tháng nào đều “xào” hết tháng đó!

Bạn và người ấy nên duyên vợ chồng. Tin vui đến chỉ sau 2 tháng kết hôn. Bạn bè cũng như họ hàng hai bên ra sức chúng mừng cho đôi trẻ. Tuy nhiên đến khi con ra đời, bạn mới “ngã ngửa” khi biết nuôi một đứa trẻ hóa ra tốn kém đến vậy. Bạn muốn cho con dùng loại bỉm tốt, sữa tốt nhưng lại chẳng có tiền vì lương tháng chỉ đủ tiêu, tiền tiết kiệm thì không có.

Người thân của bạn không may gặp phải va chạm trên đường đi làm và phải nhập viện. Nghe được tin, bạn liền chạy ngay tới viện nhưng trong người lại chẳng có đồng nào. Nhìn người thân đang nằm đó, bạn chỉ biết cầm điện thoại lên, gọi cho tất cả những người có thể với những mong vay được chút tiền.

Và sẽ là vô vàn những trường hợp khác để bạn nhận ra, tiêu xài hoang phí sẽ khiến chúng ta phải chịu hậu quả sớm thế nào. Đừng bao giờ ngụy biện bản thân bằng cái hẹn “khi nào đó” vì đó không phải là một ngày xuất hiện trong cuốn lịch.

Càng tiết kiệm sớm, thời gian đạt được mục tiêu càng nhanh 

Chúng ta sẽ chẳng thể bỗng một ngày đẹp trời tự thay đổi cách chi tiêu của mình như những gì chúng ta vẫn thầm hứa vào “một ngày nào đó”. Sự thật là càng tiết kiệm sớm, bạn sẽ càng được hưởng lợi trong tương lai.

Không bao giờ là quá sớm để thực hiện việc tích lũy. Tạo cho mình thói quen tiết kiệm từ những ngày còn trẻ, thời gian bạn đạt được mục tiêu sẽ càng nhanh, bạn sẽ càng có nhiều thời gian hơn để làm những việc mình muốn. Tài khoản tiết kiệm bắt đầu những năm 20 có thể sẽ là chiếc ô tô, ngôi nhà hay số tiền đủ cho con bạn học hành khi bạn ở tuổi 40.

Tiết kiệm 30 nghìn/ngày làm nên gia tài lớn: Không cần lương cao vẫn có thể giàu có - 2

Như Meg Jay từng viết trong cuốn Tuổi 20 - Những năm tháng quyết định cuộc đời:

“Tương lai không được viết trên những vì sao. Không có sự đảm bảo nào hết. Hãy nắm chắc giai đoạn trưởng thành của mình. Hãy chú tâm. Hãy làm việc. Hãy dành thời gian cho gia đình. Hãy tính toán. Hãy tạo ra những điều chắc chắn cho bản thân mình. Đừng bao giờ để bị định nghĩa bởi những gì bạn không biết hoặc không làm”.

Làm sao để tiết kiệm 30 nghìn mỗi ngày?

Việc tiết kiệm thực ra không khó như bạn tưởng. Đừng đặt ra cho mình một chế độ quá khắt khe và xa vời. Hãy từng bước đặt những viên gạch đầu tiên đẻ xây dựng cho mình tình hình tài chính vững chắc.

Thu nhập của bạn không cao? Bạn chưa quen với việc tiết kiệm? Vậy thì hãy nghĩ đến một con số phù hợp, không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn. Ở đây tôi sẽ lấy ví dụ là 30 nghìn/ngày (tương đương 900 nghìn/tháng). Số tiền này chắc hẳn sẽ không ảnh hưởng gì nhiều đến cuộc sống của bạn khi thiếu nó đi.

Tiết kiệm 30 nghìn/ngày làm nên gia tài lớn: Không cần lương cao vẫn có thể giàu có - 4

Vậy chúng ta sẽ tiết kiệm 30 nghìn/ngày thế nào?

Đó có thể là một buổi chiều đi dạo quanh công viên với lũ bạn thay vì tụ tập hẹn hò ở quán trà sữa.

Đó là bữa cơm trưa với khẩu phần đơn giản hơn hay tự chuẩn bị ở nhà.

Đó là chuyến đi tới thăm người họ hàng bằng xe buýt thay vì gọi taxi đắt đỏ.

Nếu bạn không muốn cắt giảm bất cứ khoản chi phí nào trong ngày? Đơn giản thôi! Vậy thì bạn sẽ phải nghĩ cách để kiếm thêm 900 nghìn/tháng. Đó có thể là nhận dịch tài liệu ở nhà, nhận thêu đồ, làm đồ handmade hay tăng ca vài giờ mỗi tuần.

Bạn thấy đó, việc tiết kiệm 30 nghìn/ngày là hoàn toàn khả thi. Tính trung bình, sau 1 năm ta sẽ có 30 * 365 = 10.950 nghìn (10,95 triệu đồng). Số tiền này tôi tính đơn giản là đem gửi ngân hàng với lãi suất trung bình 7%, lãi gộp vào gốc gửi tiết kiệm tiếp thì:

Sau 5 năm số tiền đó là: 10,95 * (1+7%)^5 = 15,36 triệu đồng.

Sau 15 năm số tiền đó là: 10,95 * (1+7%)^5 = 30,21 triệu đồng.

Sau 40 năm số tiền đó là: 10,95 * (1+7%)^5 = 163,97 triệu đồng.

Từ khoản tiền 30 nghìn mỗi ngày liên tiếp trong 1 năm, có lẽ bạn sẽ không thể tưởng tượng được số tiền đó sau 40 năm lại có thể đạt 163,97 triệu. Đó chính là sức mạnh của lãi suất kép và tiết kiệm sớm. Giờ thì bạn còn chần chờ gì nữa mà không bỏ lợn luôn 30 nghìn tiết kiệm của ngày hôm nay đi!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tiet-kiem-30-nghinngay-lam-nen-gia-tai-lon-khong-can-...

Cùng 100 triệu gửi ngân hàng, sau 5 năm người lãi to, người phát thèm vì 3 điểm khác biệt
Cùng có một số tiền như nhau, cùng chọn kênh đầu tư là gửi tiết kiệm ngân hàng song số tiền mà giờ đây Kim và Hà có lại có sự khác biệt rõ rệt. Sau...
Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu