Không phải nhà sang xế xịn, có 5 dấu hiệu này chứng tỏ bạn giàu mà không hề hay biết 

Ngày 24/05/2020 11:49 AM (GMT+7)

Không nhất thiết phải sở hữu gia tài kếch sù mới là giàu có. Những dấu hiệu dưới đây chứng tỏ có thể bạn giàu có mà không hề hay biết. 

Nhiều người cho rằng, giàu có là khi bạn nằm trong top 1% những người thu nhập cao nhất, sở hữu căn biệt thự cả nghìn mét vuông, dành cả cuộc đời để trải nghiệm những dịch vụ đẳng cấp nhất. Thế nhưng đó chưa phải là tất cả về giàu. Giàu có cũng có thể là một trạng thái của tâm trí. Sự thật là có rất nhiều người sở hữu thu nhập hàng tháng cao chót vót sẵn sàng giảm thu nhập để dành thời gian theo đuổi đam mê của mình. 

Kristin Addis, một cựu nhân viên ngân hàng chia sẻ tằng cô cảm thấy mình giàu có hơn khi được dành thời gian đi du lịch khắp thế giới dù thu nhập giảm 40% so với trước đây. Các triệu phú tự thân của "Câu lạc bộ nhà đầu tư West Texas" cũng cho rằng các mối quan hệ của họ giá trị hơn số tiền kiếm được.

Định nghĩa về sự giàu có tuỳ thuộc vào quan điểm của mỗi người, không ai giống ai song theo Business Insider, có 5 dấu hiệu cơ bản sau đây chứng tỏ bạn giàu nhưng có thể không nhận ra.

Không nợ hoặc nợ rất ít 

Không phải nhà sang xế xịn, có 5 dấu hiệu này chứng tỏ bạn giàu mà không hề hay biết  - 1

Nếu bạn chỉ nợ một ít tiền hoặc không có bất kỳ khoản nợ nào, rất có thể bạn đang giàu hơn mình nghĩ. Đây chính là quan điểm của một nhà cố vấn tài sản cho các triệu phú ở Mỹ. Trên thực tế, một trên 4 người Mỹ vưỡng vào các khoản nợ vay sinh viên và trong năm 2018, nợ hộ gia đình đã đạt mức kỷ lục. 

Nếu bạn là một trong số những người may mắn giữ lại được tiền sau khi đã chi tiêu các khoản, bạn đã giàu hơn không ít người. 

"Nhiều người không nhận ra rằng trong cuộc sống, điều quan trọng không phải bạn kiếm được bao nhiêu tiền mà là bạn giữ lại được bao nhiêu tiền", Robert Kiyosaki viết trong tác phẩm kinh điển "Cha giàu cha nghèo".

Có thể sống thoải mái với thu nhập

Không phải nhà sang xế xịn, có 5 dấu hiệu này chứng tỏ bạn giàu mà không hề hay biết  - 3

Sống đủ với số tiền mình kiếm được hoặc chi tiêu ít hơn số tiền mình kiếm được nghe có vẻ đơn giản song thực tế là rất nhiều người không làm được điều này. Báo cáo năm 2015 của The Pew Charitable Tr Trust cho biết, chỉ 46% người Mỹ được hỏi nói rằng họ kiếm được nhiều hơn số tiền cần chi. Điều đó cho thấy nếu bạn kiếm được nhiều tiền hơn số tiền cần chi tiêu thì bạn đang làm tốt hơn gần một nửa dân số còn lại của Mỹ.

Một nhà hoạch định tài chính từng chia sẻ rằng các triệu phú USD mà ông từng tư vấn luôn sống dưới mức họ kiếm được. "Họ không phải sống dưới mức thu nhập bằng cách tằn tiện song họ cũng tiêu hoang cho những chiếc xe hơi xa hoa, sống trong những ngôi nhà quá lớn với chiếc bể bơi chuẩn Olympic". 

Bạn có thể tiết kiệm dễ dàng 

Không phải nhà sang xế xịn, có 5 dấu hiệu này chứng tỏ bạn giàu mà không hề hay biết  - 4

Cứ 5 người Mỹ thì gần như có 1 người không có tiền tiết kiệm, theo khảo sát năm 2018 của Bankrate. Những người tham gia khảo sát cho biết, không có công việc với thu nhập cao, chi phí cao và nợ là những thủ phạm chính gây ra việc họ không có tiền tiết kiệm. Nếu bạn có thể tiết kiệm dễ dàng, bạn đang làm tốt hơn rất nhiều người đấy. 

Đủ khả năng để nghỉ hưu đúng tuổi

Không phải nhà sang xế xịn, có 5 dấu hiệu này chứng tỏ bạn giàu mà không hề hay biết  - 5

Một cuộc khảo sát của GoBankingRates được thực hiện vào năm 2019 cho thấy, 43% người Mỹ sẽ “cháy túi” khi đến tuổi nghỉ hưu. Những người tham gia khảo sát cho biết họ không thể tiết kiệm tiền cho thời gian nghỉ hưu bởi thu nhập của họ không đủ, gặp khó khăn trong việc thanh toán các hóa đơn.

Thông thường, tuổi trung bình để nghỉ hưu ở Mỹ là 65. Tuy nhiên con số này đang dần thay đổi khi nhiều người già nước này nhận ra mình không thể sống thêm hơn 20 năm tiếp theo mà không có tiền lương. Hãng tin Bloomberg dẫn dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động Mỹ, gần 20% người Mỹ từ 65 tuổi trở lên vẫn đang làm việc và hơn một nửa trong số họ đi làm là để giải quyết các vấn đề tài chính, theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Hưu trí TransAmerica.  

Chính vì vậy, nếu bạn đủ khả năng nghỉ hưu theo kế hoạch thì bạn đang ở một vị thế tốt hơn so với nhiều người Mỹ lớn tuổi đấy!

Không mắc kẹt trong việc kiếm tiền

"Những gì tôi nhận ra theo thời gian là dù sao chăng nữa, tiền bạc nói lên sự tự do", triệu phú tự thân kiêm người sáng lập NastyGal Sophia Amoruso viết trong cuốn sách tên "#GIRLBOSS".

Bà chia sẻ: "Nếu bạn học được cách kiểm soát tài chính của mình, bạn sẽ không cảm thấy bị mắc kẹt trong công việc, địa điểm hay các mối quan hệ mà bạn ghét chỉ vì không đủ khả năng đi nơi khác. Một tình trạng tài chính tốt có thể mở ra nhiều cánh cửa cơ hội cho bạn. Tài chính bấp bênh, mắc kẹt sẽ khiến những cánh cửa ấy đóng sầm trước mặt bạn".

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/khong-phai-nha-sang-xe-xin-co-5-dau-hieu-nay-chung-to...

Dễ dàng bỏ túi tiền triệu mỗi tháng nhờ tiết kiệm những khoản chi nhỏ nhưng thường xuyên
Mỗi ngày tiết kiệm 10.000 đồng, 1 năm bạn đã có 3.650.000 đồng, đủ cho một chuyến du lịch để tăng thêm trải nghiệm. Đừng bao giờ bắt bản thân phải...
Theo Nguyễn Hường (Theo Business Insider) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu