6 thói quen chi tiêu hàng đầu của người giàu

Bảo Anh. - Ngày 08/02/2023 12:08 PM (GMT+7)

Dưới đây là một số chiến lược kiếm tiền hàng đầu của các triệu phú tự thân đi lên từ tiết kiệm mà bạn hoàn toàn có thể học theo và áp dụng.

Các triệu phú tự thân có thể được chia một cách đơn giản thành hai kiểu: Người tiết kiệm và người chấp nhận rủi ro. Nếu người tiết kiệm tích lũy của cải bằng cách sống dưới khả năng của họ, tiết kiệm tiền và sau đó đầu tư số tiền đó một cách thận trọng thì những người giàu còn lại chấp nhận rủi ro để theo đuổi sự giàu có. Bài viết này dành để nói về những người tiết kiệm.

Theo kết quả của các cuộc nghiên cứu, những người giàu lên nhờ tiết kiệm đều có tư duy tiền bạc cụ thể. Dưới đây là một số chiến lược kiếm tiền hàng đầu của các triệu phú tự thân đi lên từ tiết kiệm:

1. Họ lập mục tiêu tiết kiệm ngay từ khi còn nhỏ

94% những người trở nên giàu có nhờ tiết kiệm tiền đã tiết kiệm được 20% hoặc nhiều hơn thu nhập của họ. Họ thực hiện điều này từ rất sớm. Với khoản tiền lương đầu tiên của bạn, hãy tập thói quen tiết kiệm, có thể bắt đầu với 10% hoặc 5% hoặc thậm chí chỉ 1% thu nhập.

Điều quan trọng là bạn đặt ra một số mục tiêu tiết kiệm và gắn bó với nó, tạo ra thói quen tiết kiệm. Mục tiêu của chúng ta là tiết kiệm 20% thu nhập hoặc nhiều hơn và đầu tư những khoản tiết kiệm đó một cách thận trọng. Thông qua sức mạnh của lãi kép, khoản tiết kiệm và đầu tư của bạn sẽ tăng lên theo thời gian.

2. Họ tránh tiêu xài hoang phí

6 thói quen chi tiêu hàng đầu của người giàu - 1

Thực tế là rất nhiều người kiếm được nhiều hơn mức họ cần nhưng lại thường xuyên rơi vào cảnh “cháy túi”, tình hình tài chính bấp bênh. Họ là những người sẵn sàng chi tiêu cho những gì mình muốn, đầu hàng trước sự hài lòng tức thì, không ngại sắm ngay chiếc điện thoại đời mới nhất, ô tô đắt tiền hay chuyến du lịch xa xỉ.

Vấn đề của những người này nằm ở chỗ họ thiếu kỷ luật với tiền của mình, bị ảnh hưởng lớn bởi các nhà quảng cáo và xã hội tiêu dùng.

3. Họ rất tiết kiệm

Tiết kiệm ở đây có nghĩa là tiêu tiền một cách khôn ngoan, có nghĩa là mua các mặt hàng hay dịch vụ chất lượng với giá hời. Họ sử dụng phiếu giảm giá, tự làm việc nhà để tiết kiệm tiền, cân nhắc việc mua lại xe cũ chất lượng cao, đặt ra giới hạn phù hợp cho các kỳ nghĩ, tập trung vào khoảnh khắc thay vì chi tiêu vật chất. 

Tuy nhiên, họ không đánh đồng tiết kiệm với việc ham rẻ, không quan tâm đến chất lượng. Giá rẻ là một trong những loại "thuế" mà người nghèo phải trả còn người giàu thì không. Các sản phẩm giá rẻ bị hỏng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với các sản phẩm chất lượng. Những người cung cấp dịch vụ giá rẻ thường thiếu kinh nghiệm hoặc không giỏi trong lĩnh vực họ làm, có thể khiến bạn gặp nhiều rắc rối. 

4. Họ tránh lối sống leo thang

6 thói quen chi tiêu hàng đầu của người giàu - 2

Lối sống leo thang chính là tăng mức sống của bạn để phù hợp với thu nhập tăng lên. Đó là một thói quen nghèo phổ biến của nhiều người khi thấy mình kiếm được nhiều tiền hơn.

Thói quen giàu có mà bạn nên xây dựng là quên đi mong muốn tiêu tiền của bạn ngày hôm nay và thay vào đó, hãy gửi nó vào các khoản tiết kiệm và đầu tư để tăng giá trị trong tương lai. Điều những người giàu thực sự muốn nói là bất kể điều may mắn nào đến với bạn trong cuộc sống, đừng thay đổi mức sống của bạn. Đừng phóng đại cuộc sống của bạn bằng cách mua những thứ bạn thực sự không cần. Hãy sống một cuộc sống khiêm tốn và rèn luyện thói quen trì hoãn sự hài lòng, gác lại những gì bạn muốn ngày hôm nay để xây dựng tương lai tốt đẹp. 

5. Họ tạo thói quen tiết kiệm tốt 

Hãy mở một tài khoản tiết kiệm và chuyển ngay một số tiền cụ thể trong đó vào tài khoản tiết kiệm ngay khi thu nhập phát sinh. Điều này sẽ buộc bạn chỉ chi tiêu những gì bạn có trong tài khoản chi tiêu của mình.

Thay đổi này tuy nhỏ nhưng mang đến 3 tác động cho bạn: 

Đầu tiên, hành động đơn giản chuyển tiền vào tài khoản tiết kiệm khiến bạn cảm thấy hài lòng về bản thân, làm cho chính mình hạnh phúc.

Tác động thứ hai là bạn sẽ buộc phải giới hạn chi tiêu của mình ở mức có sẵn trong tài khoản, sống kỷ luật hơn và cũng hài lòng hơn về bản thân.

Tác động thứ ba là tác động tâm lý của việc chiều theo ý muốn của bạn. Mỗi khi bạn chuyển tiền từ tài khoản tiết kiệm trở lại tài khoản chính để tiêu, bạn sẽ cảm thấy như mình đang lừa dối và điều này khiến bạn cảm thấy không vui chút nào. 

Chúng ta bị thu hút bởi những thứ khiến mìnhcảm thấy hạnh phúc và tránh những thứ khiến mình cảm thấy không vui. Tạo được thói quen mới này, theo thời gian, bạn sẽ phát triển được thói quen chỉ tiêu tiền theo nhu cầu của bản thân để ngăn chặn sự bất hạnh xảy ra khi từ bỏ ý muốn của mình.

6. Họ là những người chi tiêu thông minh

6 thói quen chi tiêu hàng đầu của người giàu - 4

Các triệu phú tự thân rất thông minh trong việc tiêu tiền của họ. Theo đó: 

Mua số lượng lớn: Nếu được thực hiện đúng cách và với đúng mặt hàng, việc mua số lượng lớn có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và giảm lãng phí. Với các mặt hàng không dễ hỏng như giấy vệ sinh, xà phòng, bột giặt, dầu gội đầu, bạn có thể áp dụng mua với số lượng lớn. Nhớ rằng, không phải khoản mua hàng số lượng lớn nào cũng mang lại hiệu quả tiết kiệm, thậm chí còn gây lãng phí khi bạn để hỏng hóc, không sử dụng hết. 

Lên kế hoạch trước cho các bữa ăn: Thực phẩm là một trong những chi phí lớn nhất trong một hộ gia đình. Cách dễ nhất để bạn nhanh chóng thực hiện ngân sách thực phẩm của mình là lên kế hoạch trước cho các bữa ăn. Điều này sẽ giúp bạn có định hướng hơn trong những chuyến đi chợ hay siêu thị, tránh việc phải đi lại nhiều lần hay mua những thứ không thực sự cần thiết. 

Giảm chi phí năng lượng: Giảm mức tiêu thụ năng lượng giúp bạn cắt giảm chi phí hàng tháng. Những thay đổi nhỏ như đổi bóng đèn sợi đốt sang đèn LED có thể giúp bạn tiết kiệm tiền trên hóa đơn tiện ích của mình. Bên cạnh đó, ngay cả khi đã tắt, các thiết bị điện tử được cắm vẫn tiếp tục tiêu tốn năng lượng nên hãy rút phích cắm khi không sử dụng. Bạn có thể cắt giảm lượng nước bằng cách tắm trong thời gian ngắn hơn, chỉ giặt quần áo và sử dụng máy rửa bát khi đủ số lượng. 

7. Họ tránh những người bạn tiêu xài hoang phí

Một trong những điểm nổi bật của các triệu phú tự thân là nỗ lực kết giao với những cá nhân có cùng chí hướng. Nếu ai đó luôn tiêu xài rất hoang phí, họ sẽ giữ khoảng cách và dành thời gian nhiều hơn cho những người khôn ngoan với đồng tiền của họ. 

Nếu bạn muốn áp dụng những thói quen tốt về tiền bạc, hãy kết giao với những người sở hữu thói quen đó và tách mình ra khỏi những người không có.

Muốn giàu có hơn trong năm mới, làm ngay 5 điều này
Bằng cách thực hiện 5 điều này, bạn sẽ cải thiện được tình hình tài chính của mình một cách rõ rệt trong năm nay.

Tết nguyên đán

Theo Bảo Anh.
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu

Video chọn lọc