6 thói quen khiến bạn tốn kém

Bảo Anh. Ngày 16/01/2022 11:51 AM (GMT+7)

Nhiều người không biết mình đã chi tiêu bao nhiêu, nghĩ rằng chỉ những khoản mua sắm lớn mới quan trọng mà bỏ qua các khoản chi tiêu nhỏ hàng ngày.

Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất về việc xây dựng sự giàu có là nó chỉ đơn thuần phản ánh thu nhập của bạn. Trên thực tế, nó phản ánh nhiều hơn về thói quen chi tiêu của bạn. Nhiều người không biết mình đã chi tiêu bao nhiêu, nghĩ rằng chỉ những khoản mua sắm lớn mới quan trọng mà bỏ qua các khoản chi tiêu nhỏ hàng ngày.

Chuyên gia tài chính David Bach mô tả điều này chính là “yếu tố Latte”. Hiểu một cách đơn giản khi nhìn vào ví dụ sau đây: Nếu mỗi ngày bạn chi 40 nghìn cho một ly đồ uống, bạn sẽ tiêu tốn 14,6 triệu đồng mỗi năm. Một con số vượt xa những gì bạn tưởng tượng phải không?

Bằng cách cắt giảm, tiết kiệm những khoản chi tuy nhỏ nhưng thường xuyên, bạn có thể tiết kiệm hiệu quả, dành tiền cho những điều thực sự quan trọng với mình.

Việc đạt được các mục tiêu tài chính của bạn thường đi kèm với việc ngăn chặn tình trạng “rò rỉ” tiền ở bất cứ nơi đâu có thể. Bạn sẽ phải ngạc nhiên rằng một số thói quen tưởng chừng như vô hại lại thực sự có tác động lớn, làm tổn hại đến tình hình tài chính của bạn. Dưới đây là một số thói quen khiến bạn tốn kém nhiều hơn và loại bỏ nó là cách để bạn dễ dàng tiết kiệm hiệu quả.

Đăng ký

Với sự phát triển của các dịch vụ trực tuyến tiện lợi và có sẵn như ngày nay, chúng ta thật dễ dàng tặc lưỡi đăng ký sử dụng dịch vụ này, dịch vụ kia, đặc biệt là khi bạn thấy đang có chương trình khuyến mại.

Từ các tài khoản xem phim, nghe nhạc tới đọc báo… hãy nhớ kiểm tra xem thời gian hưởng khuyến mại của bạn đã hết chưa. Bạn có thể không biết rằng chương trình khuyến mại đã hết, bấy lâu nay bạn đều thanh toán với mức bình thường mà không thực sự có nhu cầu dùng nhiều đến thế. Tốt hơn, hãy theo dõi mức độ bạn đang sử dụng dịch vụ mỗi tuần và nếu bạn thấy nó không xứng đáng với số tiền của mình, hãy hủy đăng ký.

Cà phê, đồ uống hàng ngày

6 thói quen khiến bạn tốn kém - 1

Đó có thể là một cốc cà phê mỗi sáng hoặc ly trà sữa buổi chiều, chai nước tăng lực mua vội trong cửa hàng tạp hoá… Tất cả đều khiến hoá đơn của bạn tăng lên ngay cả khi bạn tặc lưỡi nghĩ rằng “có đáng bao nhiêu đâu”.

Đừng bao giờ đánh giá thấp những thứ tuy giá trị nhỏ nhưng có tính chất thường xuyên, sử dụng hàng ngày. Tất nhiên, bạn không cần phải cắt bỏ hoàn toàn bởi trà, cà phê khi sử dụng đúng cách mang lại những lợi ích cho chúng ta. Điều quan trọng là hãy học cách tự chuẩn bị cho mình. Nếu không thể tự pha chế, hãy thử nghĩ đến việc dùng cà phê, trà sữa gói pha sẵn.

Luôn chỉ thanh toán số tiền tối thiểu khi đến hạn

Bạn không ngừng bị cuốn vào những cơn mua sắm và rồi rơi vào tình trạng không thể thanh toán toàn bộ số tiền trong hóa đơn thẻ tín dụng của mình. Khi bạn không có tiền mặt, bạn có thể lựa chọn thanh toán mức tối thiểu (khoảng 1% đến 5% tổng hóa đơn của bạn). Tuy nhiên, luôn phải nhớ rằng thanh toán ở mức tối thiểu có nghĩa là số dư còn lại của bạn sẽ được chuyển sang chu kỳ thanh toán tiếp theo cộng với tiền lãi.

Điều này có nghĩa là bạn càng thực hiện nhiều khoản thanh toán tối thiểu, tổng số tiền phải thanh toán của bạn trong tương lai sẽ càng cao. Nếu bạn không phải người có khả năng kiểm soát tốt, có lẽ đã đến lúc bạn tạm biệt chiếc thẻ tín dụng của mình. Nếu muốn sử dụng chiếc thẻ này, hãy theo dõi chi tiêu thẻ của mình càng sát càng tốt để có thể thanh toán đầy đủ.

Tư cách thành viên phòng tập thể dục mà bạn không sử dụng

6 thói quen khiến bạn tốn kém - 2

Đã bao nhiêu lần bạn tự huỷ vào phút chót việc đến phòng tập với đủ những lý do khác nhau? Rất nhiều người sở hữu thẻ thành viên phòng tập dù chẳng mấy khi động đến. Vậy vì sao bạn phải chi tiền cho thứ mình không dùng đến?

Nếu bạn không sử dụng thẻ thành viên phòng tập của mình thì tốt hơn là hãy hủy nó. Và nếu bạn chỉ sử dụng 1 hoặc 2 lần mỗi tháng thì việc sử dụng các kênh thể dục trên YouTube có thể là giải pháp thay thế thiết thực hơn.

Ăn trưa ở ngoài

6 thói quen khiến bạn tốn kém - 4

Có 3 sức mạnh ảnh hưởng đến quyết định của chúng ta chính là: tình cảm, tiền bạc và áp lực từ bạn bè. Lần tới, khi đồng nghiệp rủ bạn đi ăn, hãy lấy hộp đã chuẩn bị ra và cùng họ thưởng thức bữa ăn ngon lành, bổ dưỡng với chi phí rất phải chăng.

Bằng cách tự nấu nướng nhiều hơn và hạn chế ăn trưa ngoài hàng, bạn sẽ tiết kiệm cho mình một khoản kha khá. Việc mang đồ ăn đi cũng không mất thời gian như nhiều người vẫn tưởng. Bạn không chỉ tiết kiệm được tiền bạc mà còn kiểm soát tốt những gì nạp vào cơ thể mình.

Vé xổ số

Bạn vẫn nuôi hy vọng rằng một ngày nào đó may mắn sẽ mỉm cười với mình, trở nên giàu có chỉ sau 1 đêm nhờ thắng giải độc đắc? Hãy nhìn vào sự thật là bạn đã tốn bao nhiêu tiền trong những năm qua cho giấc mơ đó. Xác suất rất cao là bạn thậm chí sẽ không bao giờ thu lại được chi phí đã bỏ ra để mua những tờ vé số đó.

Tốt hơn, ngừng nhìn vào các con số đó rồi trông chờ sự may mắn và bắt đầu với những con số quan trọng hơn. Hãy thử vận ​​may của bạn trong một lĩnh vực nào đó hiệu quả hơn như đầu tư vào thị trường chứng khoán, bất động sản hay ngoại hối chẳng hạn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/6-thoi-quen-khien-ban-ton-kem-d298779.html

Những thứ người giàu không bao giờ bỏ tiền mua nhưng người nghèo sẵn sàng vay để có được
Bạn chăm chỉ và luôn cố gắng hết sức mình nhưng cuộc sống vẫn luôn luẩn quẩn với những khoản nợ? Hãy xem lại cách chi tiêu của mình và tham khảo cách...

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu