9 cách tăng cường sức mạnh não bộ ngay lập tức, thông minh bất chấp tuổi tác

Bảo Anh. Ngày 06/02/2021 12:01 PM (GMT+7)

Những thử thách và hoạt động mới mẻ chính là "bài thể dục" tuyệt vời cho não bộ của bạn. Dưới đây là 9 mẹo đơn giản giúp bạn ngày càng thông minh.

Cũng giống như đối với cơ bắp, các nhiệm vụ nhàm chán, chỉ lặp đi lặp lại sẽ không giúp ích cho não bộ của bạn, trong khi những thử thách và hoạt động mới có thể tăng cường trí não, khiến bạn thông minh hơn. Hãy sẵn sàng cho việc "tập thể dục" não bộ!

Khai thác điểm yếu 

Thử thách đầu tiên nghe có vẻ vô lý nhưng xét về khoa học, điều này sẽ rất tốt cho bạn. Nếu bạn là người làm việc hiệu quả, thường cảm thấy tỉnh táo hơn vào buổi sáng sớm trong ngày, hãy thử giải quyết một nhiệm vụ đòi hỏi tính sáng tạo vào ban đêm và ngược lại đối với những "cú đêm".

Bạn sẽ phát hiện ra rằng, việc yêu cầu não bộ làm việc chăm chỉ vào thời điểm mà bạn thường không làm có thể mang lại kết quả tốt đáng ngạc nhiên. Cách này rất hoạt động tốt nhất với các nhiệm vụ sáng tạo thay vì các nhiệm vụ phân tích và bạn sẽ phải ngạc nhiên về những gì mình có thể hoàn thành khi làm việc không trong thời gian tối ưu thường thấy của chính mình.

Chơi trò chơi trí nhớ

9 cách tăng cường sức mạnh não bộ ngay lập tức, thông minh bất chấp tuổi tác - 1

Đó có thể là những trò chơi trên các điện thoại thông minh, ứng dụng giải trí hay các trò chơi đơn giản với một cây bút và tờ giấy. Việc tích cực làm việc để cải thiện trí nhớ sẽ tạo ra kết quả có thể thấy rõ rệt.

Có trí nhớ tốt là điều rất tuyệt vời. Nếu bạn có thể huấn luyện bộ não của mình để có thể nhớ lại dù chỉ một phần nhỏ điều bạn đang quên, bạn sẽ ngày càng thông minh hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Sử dụng phương pháp ghi nhớ

Có rất nhiều phương pháp, mẹo nhỏ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn. Ví dụ: Khi cần ghi nhớ thông tin về một người mới gặp, bạn có thể liên kết tên của họ với nghề nghiệp hoặc sở thích của họ để dễ nhớ hơn như Ngọc ngân hàng, Thu luật sư... Chỉ một mẹo nhỏ nhưng kết quả đem lại thì không nhỏ chút nào. 

Nhếch lông mày

Không nhiều người biết được mẹo "nhỏ nhưng có võ" này. Bạn có thể thử ở bất cứ nơi đâu và sẽ hài lòng với kết quả đạt được. Nhướn lông mày giúp mắt bạn mở to hơn, tăng nhẹ lượng adrenaline giúp bạn nhanh chóng cảm thấy tỉnh táo và thông suốt hơn.

Đọc những cuốn sách thúc đẩy ranh giới của bạn

9 cách tăng cường sức mạnh não bộ ngay lập tức, thông minh bất chấp tuổi tác - 3

Đọc luôn là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho não bộ của mình. Hãy tắt tivi và đi đến kệ sách, chọn bất cứ quyển sách nào và đọc nó. 

Sẽ tốt hơn khi bạn đọc về những thứ khác với những gì bình thường mình vẫn quan tâm. Đó là bởi khi bạn mở rộng tầm nhìn của mình, bạn sẽ trở nên thông minh hơn. Thỉnh thoảng, bạn có thể đọc vài cuốn sách lịch sự hay tác phẩm văn học kinh điển thay vì đọc sách khoa học viễn tưởng mà bình thường mình vẫn xem. Vấn đề ở đây chính là xây dựng thói quen đọc và ngày càng mở rộng giới hạn của mình. 

Thử nghiệm những sở thích mới

Bất kỳ thử nghiệm nào bạn đều có thể thực hiện như học cách chơi bóng rổ hay đàn ghi ta... Những thử thách mới sẽ khiến não của bạn phải thích ứng với nhiều thông tin mới và thói quen mới. Và biết đâu, bạn sẽ khám phá ra được những sở thích mới của mình. 

Ăn lành mạnh 

Các cơ quan đều cần được nuôi dưỡng và một chế độ ăn uống cân bằng sẽ luôn là điều tuyệt nhất. Hãy xây dựng cho mình chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ để cơ thể khoẻ mạnh mà não bộ cũng dễ tập trung, trí nhớ được cải thiện, tăng khả năng chú ý của bạn.

Tập thể dục

9 cách tăng cường sức mạnh não bộ ngay lập tức, thông minh bất chấp tuổi tác - 4

Tập thể dục thường xuyên đem lại rất nhiều lợi ích. Bạn không chỉ được cải thiện tâm trạng khi tập thể dục thường xuyên mà các hoạt động này còn giúp bạn cải thiện lưu thông khắp cơ thể, chuyển protein và chất dinh dưỡng đến não. 

Ngủ đủ giấc

Cũng giống như tập thể dục, ngủ đủ giấc sẽ giúp cải thiện mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn. Khi bạn làm việc, hoạt động trong tình trạng thiếu ngủ, bạn có thể rơi vào trạng thái giống như khi say, thiếu tỉnh táo và giảm khả năng tập trung. 

Một mẹo nhỏ giúp tăng hoạt động não của bạn trong khi ngủ chính là ăn một chút gì đó nhẹ nhàng trước khi ngủ (thứ gì đó chứa một chút đường tự nhiên như một miếng trái cây). Bữa ăn nhẹ này sẽ giúp não của bạn hoạt động nhiều hơn trong khi cơ thể nghỉ ngơi và ngày càng phát triển.

Hãy chăm sóc bộ não của mình và nghĩ về nó như một cơ bắp thực sự, cũng cần được tập luyện thường xuyên. Khi bạn chỉ làm đi làm lại những hoạt động đơn giản và nhàm chán, não bộ khó có thể phát triển. Bằng cách khiến não bộ hoạt động thường xuyên với những điều mới mẻ và các thách thức, não bộ của bạn sẽ ngày càng phát triển và khoẻ hơn. Đó chính là cách bộ não hoạt động. Hãy thử những điều này ngay từ ngày hôm nay và sau một thời gian, bạn sẽ nhận ra những thay đổi tích cực.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/9-cach-tang-cuong-suc-manh-nao-bo-ngay-lap-tuc-thong-...

9 thói quen trông có vẻ ngốc này chứng tỏ bạn là người thông minh hơn mình nghĩ
Một bàn làm việc lộn xộn các giấy tờ, sở thích nhai kẹo cao su hay nghĩ lung tung, nói chuyện thừa nhiều chữ "à, ừ"… khiến nhiều người có thể thấy bạn...
Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh