Đừng chỉ chăm chăm làm việc, 5 cách đơn giản đến kỳ lạ này giúp bạn làm việc thông minh

Kiên Nguyễn Ngày 20/01/2021 12:04 PM (GMT+7)

Chăm chỉ là một trong những yếu tố làm nên thành công song nếu chỉ chăm chỉ thôi thì chưa đủ. Điều này cũng giống như nỗ lực rất quan trọng song sẽ tốt hơn khi bạn biết đặt nỗ lực đúng chỗ. 5 cách đơn giản này sẽ giúp bạn nâng cao năng suất, làm việc thông minh.

Thời gian mỗi người là có hạn, bởi vậy hãy làm việc thông minh thay vì chỉ làm việc chăm chỉ. Có thể bạn không biết, có những thay đổi tưởng chừng nhỏ và đơn giản song có thể đem lại hiệu quả lớn, giúp bạn làm việc năng suất và hiệu quả hơn.

Hãy cùng điểm qua 5 cách cực kỳ đơn giản để cải thiện năng suất của bạn ngay ngày hôm nay!

Đừng chỉ chăm chăm làm việc, 5 cách đơn giản đến kỳ lạ này giúp bạn làm việc thông minh - 1

1. Đặt điện thoại thông minh của bạn sang 1 bên 

Bạn chắc hẳn sở hữu một chiếc điện thoại thông minh và không thể phủ nhận những điều tuyệt vời mà nó mang lại. Tuy nhiên cần phải biết rằng đó cũng là nguồn gây mất tập trung lớn nhất, "kẻ thù" số một đối với năng suất làm việc của bạn. 

Trên thực tế, hầu hết các ứng dụng mà chúng ta hay sử dụng được thiết kế nhằm nâng cao sự thu hút, chú ý của người dùng. Khi bạn lướt qua Instagram, bấm F5 email hay xem video trên YouTube, dopamine được giải phóng khiến bạn cảm thấy như mình đạt được một phần thưởng. 

Nói cách khác, bộ não của bạn muốn bạn lặp lại hành vi này vì nó mong đợi được thưởng dopamine mỗi khi sử dụng điện thoại thông minh. Đây chính là lý do tại sao điện thoại thông minh và các phương tiện truyền thông xã hội lại "gây nghiện" đến vậy. Đó cũng là lý do chúng trở thành thứ gây phân tâm lớn đối với chúng ta.

Đừng chỉ chăm chăm làm việc, 5 cách đơn giản đến kỳ lạ này giúp bạn làm việc thông minh - 3

Bạn có thể cố gắng chống lại ham muốn kiểm tra điện thoại thông minh của mình nhưng điều này chỉ khiến ý chí cũng như năng lượng quý giá của bạn bị tiêu hao, khiến chất lượng làm việc bị ảnh hưởng. Do đó, khi làm những công việc quan trọng, đòi hỏi sự tập trung cao độ, hãy cất điện thoại thông minh của bạn sang một bên, cài đặt ở chế độ máy bay và để chúng ra khỏi tầm nhìn. 

Chỉ với một thao tác đơn giản, bạn sẽ không còn phải tốn thời gian quý báu và sự chú ý vào những điều phiền nhiễu. Thay vào đó, bạn có thể hướng các nguồn lực của mình để tập trung vào hoạt động thực sự quan trọng. Một lời khuyên hữu ích dành cho tất cả mọi người là hãy dành ít nhất 2 giờ mỗi ngày để làm việc mà không kiểm tra điện thoại của mình. 

2. Đặt ra 1-3 mục tiêu hàng ngày

Đặt ra mục tiêu hàng ngày rất quan trọng đối với năng suất của bạn. Thông thường, chúng ta biết về những gì mình muốn đạt được ở đâu đó xa trong tương lai nhưng lại thất bại trong việc thực hiện những thay đổi có ý nghĩa trong hiện tại vì thiếu đi sự rõ ràng về việc hôm nay mình cần làm gì. Nếu không có những bước thực hiện ngay trong hiện tại, bạn sẽ không thể hoàn thành được mục tiêu trong tương lai. 

Đừng chỉ chăm chăm làm việc, 5 cách đơn giản đến kỳ lạ này giúp bạn làm việc thông minh - 4

Khi suy nghĩ thiếu đi sự rõ ràng, bạn sẽ dễ lãng phí nhiều thời gian hơn, bắt đầu ngày mới với những nhiệm vụ, dự án ít quan trọng như một sự trì hoãn. Điều này có thể khiến bạn thấy mình cũng làm việc năng suất khi giải quyết được công việc nhưng thực tế không phải vậy.

Hãy đặt ra 1-3 mục tiêu mỗi ngày vào ngay đầu ngày làm việc hoặc từ tối hôm trước. Bằng cách này, bạn sẽ hoàn toàn rõ ràng về những ưu tiên mình cần hoàn thành trong ngày hôm nay. Bạn biết đâu là nhiệm vụ cần tập trung trước, đâu là việc có thể xếp ưu tiên sau. 

Một mẹo nhỏ nữa để bạn tăng hiệu quả làm việc chính là thực hiện các mục tiêu quan trọng nhất vào đầu ngày. Trước hết, những nguồn lực tinh thần quý giá như ý chí, tư duy sáng tạo và khả năng tập trung nên được dùng để tận dụng để giải quyết các công việc "khó nhằn" vào buổi sáng, tránh để cuối ngày khó tập trung, cạn kiệt năng lượng. Thêm nữa, nếu thực hiện vào khoảng thời gian cuối ngày, bạn sẽ dễ tự thuyết phục bản thân rằng sẽ tốt hơn khi mình hoãn sang ngày mai, dừng lại việc hôm nay ở đây. Càng đợi lâu để giải quyết các ưu tiên của mình, những lời bào chữa này sẽ ngày càng trở nên thuyết phục hơn với bạn.

3. Uống đủ nước

Uống đủ nước có lẽ là một trong những cách dễ nhất để cải thiện năng suất của bạn. Trên thực tế, không uống đủ nước sẽ dẫn bạn đến cảm giác uể oải và mất tập trung, gây tác động tiêu cực đến năng suất làm việc. 

Đừng chỉ chăm chăm làm việc, 5 cách đơn giản đến kỳ lạ này giúp bạn làm việc thông minh - 5

Chúng ta cần mức năng lượng cao để làm việc với sự say mê, năng suất. Khi thiếu đi những cảm xúc đó, việc ngồi xuống và làm việc thật tập trung sẽ khó hơn rất nhiều.

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy thiếu năng lượng, hãy nghĩ đến việc có thể là do bạn đã không uống đủ nước. Hãy đặt mục tiêu uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Bạn có thể chuẩn bị những chai nước to hoặc cốc nước có hình thù đẹp ở văn phòng để tích cực uống nước hơn. 

4. Khai phá tâm trí của bản thân 

Khi tâm trí bạn hỗn độn trong mớ bòng bong, bạn sẽ không thể tập trung sâu vào công việc. Sự chú ý của bạn sẽ bị mất đi mỗi khi bạn nghĩ đến những việc vẫn cần phải làm hoặc những vấn đề mà bạn đang lo lắng.

Ngược lại, khi tâm trí bạn thoải mái, bạn sẽ dễ dàng tập trung tốt hơn vào công việc của mình, có những khoảng trống để suy nghĩ vẫn đề một cách sâu sắc hơn, tìm ra những phương án xử lý đột phá, sáng tạo.

Đừng chỉ chăm chăm làm việc, 5 cách đơn giản đến kỳ lạ này giúp bạn làm việc thông minh - 6

Đó là lý do vì sao bạn được khuyên nên có cho mình một cuốn nhật ký nhỏ. hãy viết ra những suy nghĩ đang đè nén bạn cũng như những việc cần phải làm thay vì giữ hết chúng trong đầu. Chỉ bằng một vài thao tác đơn giản và không tốn thời gian, bạn đã có thể giúp bản thân nhanh chóng tập trung vào công việc, hướng toàn bộ sự chú ý cũng như năng lượng để làm việc hiệu quả nhất. 

5. Suy ngẫm và đánh giá một ngày của bạn

Một trong những thói quen để tăng năng suất rất đơn giản mà hiệu quả chính là xem xét lại ngày hay tuần làm việc của chính mình. Bằng cách nhìn nhận lại về điều mình đã làm tốt, điều mình làm chưa tốt, bạn có thể sắp xếp quy trình làm việc của mình hợp lý hơn và đưa ra được những phân tích đâu là hoạt động mình nên tập trung để tối ưu hiệu quả.

Chỉ cần dành một vài phút để suy ngẫm về hành động, kết quả và bài học kinh nghiệm của mình, bạn sẽ phải bất ngờ về chính những điều bản thân thu nhận được. Cần nhớ rằng, đôi khi, cách để đạt năng suất cao hơn không phải là làm nhiều hơn mà là dành một chút thời gian để đứng yên và suy ngẫm.

Đừng chỉ chăm chăm làm việc, 5 cách đơn giản đến kỳ lạ này giúp bạn làm việc thông minh - 7

Hầu hết chúng ta không phân tích hành vi của chính mình và đó là lý do chúng ta để những "điểm mù" tiếp tục cản trở năng suất, sự tập trung và thành công. Tự nhận thức chính là chìa khóa ở đây. Hãy dành vài phút mỗi ngày để xem xét lại một ngày của bạn, rút ra những điều mình đã làm được và bài học kinh nghiệm quý báu cho một ngày làm việc hiệu quả và tập trung hơn vào ngày mai.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dung-chi-cham-cham-lam-viec-5-cach-don-gian-den-ky-la...

3 điều người thông minh không bao giờ hé miệng với đồng nghiệp dù thân thiết
Công sở có thể coi là một xã hội thu nhỏ, nơi những con người với các cá tính khác nhau cùng làm việc. Thân thiện với đồng nghiệp là điều nên nhưng có...
Theo Kiên Nguyễn (Theo Medium) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí kíp "sống sót" nơi công sở