9 lời khuyên tưởng là hay nhưng cần cân nhắc nếu định nghe theo

Kiên Nguyễn Ngày 22/06/2021 18:50 PM (GMT+7)

Các nhà khoa học nói rằng những người thông minh, tỉnh táo thường không để ý nhiều đến lời khuyên của người khác. Sẽ tốt hơn khi bạn biết lắng nghe và tiếp thu có chọn lọc, là người cuối cùng đưa ra sự lựa chọn cho chính mình.

1. “Hãy ủng hộ chồng dù có chuyện gì đi nữa”

Những người có tâm lý cổ hủ thường đưa ra lời khuyên này cho những người trẻ tuổi mà không hề nghĩ đến hậu quả của nó. Khi gia đình có một người luôn làm việc chăm chỉ, nhặt từng xu từng đồng trong khi người kia lại lười biếng, không chịu cố gắng, sẽ khó có thể đạt được hạnh phúc.

Tự mình đưa ra quyết định, đổ lỗi cho đối phương về mọi rắc rối của mình và phớt lờ ý kiến ​​của người kia chính là những dấu hiệu thực sự của một mối quan hệ độc hại. Việc bạn luôn chịu đựng những điều đó chắc chắn sẽ không đem lại tương lai hạnh phúc gì.

2. "Đừng đi ngủ khi còn giận người yêu”

9 lời khuyên tưởng là hay nhưng cần cân nhắc nếu định nghe theo - 1

Bạn nghĩ sao nếu hai người tiếp tục cuộc cãi vã, cố gắng tìm ra ai đúng ai sai? Chắc chắn điều đó sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy thêm mệt mỏi, tức giận, khiến những suy nghĩ trở nên rối ren, thậm chí có thể muốn “châm ngòi” cho nhiều cuộc xung đột nữa.

Sẽ tốt hơn khi bạn và người ấy có thời gian để bình tĩnh hơn, thay vì cố gắng giải quyết đến tận gốc ngay lập tức. Sau một giấc ngủ, hai bạn sẽ bình tĩnh hơn và có thể nhận ra vấn đề thực sự không căng thẳng đến mức vậy.

3. "Hãy làm những gì mà bạn thích"

Các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn không đồng ý với lời khuyên này. Làm việc không phải là một cách để giải trí mà ngược lại, nó là một công cụ để bạn kiếm tiền. Hơn nữa, có một sự khác biệt lớn mà bạn cần hiểu được giữa làm những gì bạn yêu thích cho chỉ riêng mình và làm điều đó để ai khác phải trả tiền cho bạn. Hãy làm điều mà bạn thích và khiến người khác phải trả tiền cho bạn, đó mới là lời khuyên đúng đắn hơn.

4. “Hãy lắng nghe trái tim mình mách bảo và theo đuổi ước mơ”

9 lời khuyên tưởng là hay nhưng cần cân nhắc nếu định nghe theo - 3

Đây là một lời khuyên khá phổ biến song để nghe hay không thì có lẽ cần phải suy ngẫm nhiều hơn. Các nhà tâm lý nói rằng nhiều người không thể đánh giá một cách khách quan những trải nghiệm trong quá khứ của họ. Đôi khi, tốt hơn là bạn nên giảm bớt cảm xúc và giữ cho mình một cái đầu lạnh, tỉnh táo đưa ra quyết định sáng suốt.

5. “Cưới trước yêu sau”

Chủ đề cưới xin, hôn nhân của một người có thể chịu nhiều tác động bên ngoài hai người đó. Đã có rất nhiều cuộc tranh cãi về điều thực sự quan trọng hơn trong các mối quan hệ: tình yêu, sự thoải mái hay điều gì khác.

Nhiều người vì nỗi sợ làm cha mẹ thất vọng, lo lắng về tuổi tác… mà vội vàng kết hôn. Tuy nhiên khi không có tình yêu, cuộc hôn nhân đó sẽ chỉ dẫn đến đau khổ và điều đáng buồn nhất là đôi khi, cả hai không dám dừng lại sự đau khổ đó vì sợ tai tiếng ly hôn.

6. “Đừng nghĩ đến những điều tệ là được”

Nhiều người thường xuyên đưa ra lời khuyên cho những người khác rằng: “Hãy bình tĩnh" hay "Đâu có gì đáng để buồn như thế”. Họ coi sợ hãi, thất vọng và buồn bã là những cảm xúc tồi tệ và cố gắng loại bỏ chúng ra khỏi cuộc sống này. Sự thật thì điều này không chỉ khiến chất lượng cuộc sống đi xuống mà còn có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Khi bạn cảm thấy buồn, khóc có thể là một lựa chọn tốt. Nước mắt giúp bạn giảm căng thẳng, giảm đi nỗi đau và thấy bình tĩnh hơn. Không cần phải nỗ lực để trốn tránh thực tế cũng như nói dối bản thân, hãy học cách đối mặt và thừa nhận cả những cảm xúc như buồn bã, chán nản.

7. "Thôi nào, đừng để nó ảnh hưởng đến con!"

9 lời khuyên tưởng là hay nhưng cần cân nhắc nếu định nghe theo - 4

Thông thường, trẻ em rất khó để có thể dám thừa nhận rằng chúng là nạn nhân của những trò bắt nạt. Một khi chúng lấy đủ can đảm để chia sẻ điều đó với cha mẹ, điều đó có nghĩa rằng chúng thực sự cần được hỗ trợ. Và điều tệ nhất mà cha mẹ có thể làm chính là nhanh chóng bác bỏ những lời tâm sự đó. Nhiều người chẳng ngần ngại gạt phăng đi câu chuyện của con, cho rằng chúng đang quan trọng hóa vấn đề. Hãy dạy con tự vệ và nếu trong trường hợp con bị bắt nạt nghiêm trọng, cha mẹ nên là người có sự can thiệp.

Khi bạn khuyên ai đó luôn giữ im lặng và không phản ứng, lâu dần điều này sẽ hình thành thái độ bất lực trước những hành vi xấu, ảnh hưởng đến tương lai sau này, nghĩ rằng mình không thể thay đổi được vấn đề gì. Khi một đứa trẻ tâm sự với bạn về những khó khăn mà chúng đã và đang trải qua, hãy tin tưởng chúng và giúp đỡ chúng thay vì cho rằng chúng quá nhạy cảm.

8. “Không có gì quan trọng hơn gia đình”

Gia đình là điều rất quan trọng song nhớ rằng, điều làm nên tình thân không chỉ là dòng máu. Người thân của bạn là những người sẽ sát cánh cùng bạn, bên bạn ngay cả khi xung quanh không còn ai khác.

Có những người vì lời khuyên nhủ kia, dù nhận về toàn năng lượng tiêu cực nhưng vẫn cố giữ lại bên mình. Họ nhận về những lời chỉ trích, phán xét liên tục của người thân, cố kìm nén những cảm xúc trong lòng mình với suy nghĩ, dù sao họ cũng là thành viên trong gia đình. Nhớ rằng, việc giữ chặt những người như vậy bên mình chỉ khiến bạn nhận về ảnh hưởng tiêu cực mà thôi.

9. "Hãy sống như mỗi ngày đều là ngày cuối cùng của bạn"

Bạn sẽ thường được nghe lời khuyên này, đặc biệt là trong những bộ phim truyền hình. Tuy nhiên, thực tế thì câu nói này có thể dẫn đến một thảm họa, chưa kể đến trách nhiệm đạo đức đi kèm.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/9-loi-khuyen-tuong-la-hay-nhung-can-can-nhac-neu-dinh...

Nếu chưa giàu, nhất định bạn không được bỏ qua 6 lời khuyên đắt giá này
Dưới đây là những lời khuyên của vị triệu phú nhằm giúp mọi người có thể vượt qua nỗi sợ hãi khi biến động thị trường và đạt được thành công về tài...

Tư duy thông minh

Theo Kiên Nguyễn (Theo Brightside) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh