9 thói quen chứng tỏ đó là người không đáng tin cậy

Kiên Nguyễn Ngày 26/01/2022 19:01 PM (GMT+7)

Đây là những thói quen chung của người không đáng tin cậy. Biết được điều này, bạn có thể giữ khoảng cách tốt hơn với họ, không trao niềm tin nhầm chỗ.

Họ thiếu chính trực

9 thói quen chứng tỏ đó là người không đáng tin cậy - 1

Một trong những thói quen chính và thường gặp ở những người không đáng tin cậy là họ thiếu chính trực. Theo diễn giả, chuyên gia tâm lý Patti Wood: "Họ không giữ lời. Họ thất hứa và có thể nói lời xin lỗi nhưng lại không hề thay đổi hành vi của mình. Một người chính trực sẽ giữ chữ tín của mình. Trong khi đó, người không đáng tin cậy chẳng ngại chia sẻ bí mật của bạn với một vài người khác". 

Họ không tin tưởng người khác

Những người không đáng tin cậy không tin tưởng người khác. Đó cũng là điều dễ hiểu bởi họ sẵn sàng thất hứa, đi ngược lại chính lời nói của mình và hủy hoại lòng tin thì khó có thể tin tưởng rằng người khác trung thực. Họ thiếu tự tin trong điều này và càng thấy mình đơn độc, nghi ngờ mọi người nhiều, hành vi của họ sẽ càng tệ. Họ sẽ buộc tội những người vô tội khác về hành vi tương tự họ đã làm. Điều này giống như những người đàn ông buộc tội vợ lừa dối vì chính anh ta như vậy hoặc ông chủ sợ nhân viên không trung thực vì chính mình cũng đang lừa dối cấp ở trên. 

Họ có một quá khứ không đáng tin cậy

Những người không đáng tin cậy có tiền sử không đáng tin cậy. Họ từng nhiều lần hứa hẹn rồi đến muộn, giờ lại tiếp tục hứa nghe rất nghiêm túc nhưng rồi việc muộn lặp lại. Họ không nhận rằng mình đã hứa như vậy, đổ cho bạn đã nghe nhầm. Điểm chung của những người bạn không nên trao lòng tin chính là họ từng không đáng tin cậy rất nhiều lần. 

Họ phá vỡ các quy tắc và vượt qua ranh giới

9 thói quen chứng tỏ đó là người không đáng tin cậy - 3

Hãy nhìn cách họ thể hiện với thế giới bên ngoài và cách họ cư xử với bạn bè thân thiết, gia đình. Chuyên gia Wood chia sẻ: “Với thế giới bên ngoài, họ có thể xuất hiện như những người hiền lành tử tế nhưng sẽ thể hiện bản chất thật của mình khi ở cùng với gia đình và bạn bè thân thiết hoặc những người có quyền lực thấp hơn hoặc người nể nang họ. Khi không còn đứng trước "máy quay", họ thể hiện bản chất, sống thật với con người của mình".

Họ không quan tâm đến cảm xúc của bạn

Bạn đã bao giờ cố gắng giải thích về điều khiến mình khó chịu nhưng người kia lại có vẻ không quan tâm? Theo Wood, đó chính là biểu hiện của những người không đáng tin cậy. Với họ, cảm xúc của bạn không quan trọng. Họ không ngại làm những điều khiến bạn khó chịu. 

Họ thiếu sự đồng cảm

Đồng cảm là một phần quan trọng trong việc lắng nghe và để kết thân với người khác. Khi giữa hai bạn không có sự đồng cảm, đó có thể là một dấu hiệu đáng chú ý. Người không đáng tin tưởng sẽ phớt lờ cảm xúc của bạn, coi như không biết, thậm chí có vẻ thích thú với sự thiếu thoải mái, bệnh tật hoặc đau đớn của bạn. Họ chẳng ngại ngắt lời khi bạn đang tâm sự và không dừng lại dù điều đó khiến bạn không thoải mái. 

Họ bỏ qua không gian và ranh giới cá nhân

9 thói quen chứng tỏ đó là người không đáng tin cậy - 4

Cùng với việc thiếu sự đồng cảm, những người không đáng tin cậy có thể xâm phạm không gian cá nhân của người khác. Dù là lần đầu gặp bạn, họ có thể tiếp xúc cơ thể như người rất thân quen, thậm chí phớt lờ thái độ của bạn. Đây thực sự là dấu hiệu đáng chú ý bởi nếu họ không thể nhìn thấy và cảm nhận nỗi đau của ai đó, họ khó có thể trở thành người tốt. 

Họ có xu hướng đổ lỗi cho người khác

“Hãy lưu ý đến mức độ thường xuyên của việc họ đổ lỗi cho người khác. Nếu ai đó có những hành động không tử tế, thô bạo và bắt nạt người khác nhưng lại luôn nhận mình là nạn nhân, họ rõ ràng không phải là nạn nhân", Wood chia sẻ.

Một điều khác cần chú ý đến chính là biểu hiện của những người thân thiết với người bạn nghi rằng không đáng tin cậy. Hãy xem họ có vui vẻ không, có tự tin và thoải mái không.

Họ thật khó hiểu

Thói quen trò chuyện không đi vào vấn đề, phỏng đoán thay vì chia sẻ kiến ​​thức và nói một cách lộn xộn và khó hiểu là những ví dụ điển hình về cách giao tiếp của người không đáng tin cậy. Khi thực hiện các tương tác trực tuyến, các trục trặc về đường truyền cũng như micrô có thể cản trở việc xây dựng lòng tin lẫn nhau. May mắn thay, một giải pháp đơn giản giúp bạn cải thiện mức độ đáng tin cậy của một người là chọn kết nối internet có chất lượng tốt hơn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/9-thoi-quen-chung-to-do-la-nguoi-khong-dang-tin-ca...

11 thói quen nhỏ nhưng tiết lộ nhiều điều về tính cách của bạn
Trên thực tế, các lựa chọn và sở thích của bạn sẽ nói lên nhiều điều về tính cách của bạn hơn bạn nghĩ.

Tư duy thông minh

Theo Kiên Nguyễn (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh