Các nàng dâu Hàn khổ vì mẹ chồng quá chiều con trai

'Liên tục 3 tháng sau ngày cưới, mẹ chồng sáng nào cũng gọi điện cho tôi hỏi đã làm món gì cho chồng ăn sáng', cô Kim Eun Ju kể lại.

Cô Kim Eun Ju, 39 tuổi, là y tá tại bệnh viện, kết hôn năm 2007. Chia sẻ trên tờ Korea Herald, Kim cho biết cô từng bị stress thời gian dài vì mẹ chồng khó tính. Bà đã gọi cho cô liên tục trong 3 tháng đầu sau kết hôn chỉ để chắc chắn rằng cô tự tay làm bữa sáng cho chồng.

"Có những hôm tôi vừa chợp mắt sau ca trực đêm, mẹ tôi đã gọi hỏi 'sáng nay cho chồng ăn gì'. Sau khi gọi cho tôi và có được câu trả lời, mẹ chồng tôi sẽ tiếp tục gọi cho chồng để kiểm tra tôi có nói dối bà hay không", Kim cho biết.

Trong suốt 10 năm kết hôn, Kim tâm sự cô đã phải rất vất vả để cân bằng công việc y tá bận rộn ở bệnh viện và cuộc sống gia đình, một phần vì bà mẹ chồng quá kỹ tính. Bà luôn mặc định tất cả những việc nhà, đặc biệt là nấu ăn, là việc làm thường ngày của người phụ nữ.

Chồng Kim hiểu công việc của vợ nên thường giúp vợ làm một số việc vặt như lau nhà hay mang đồ đi giặt. Tuy nhiên, khi nhìn thấy con trai làm như vậy, mẹ chồng rất khó chịu và nói anh dừng lại ngay.

"Việc của con không phải là làm những thứ tầm thường thế này. Mẹ muốn con phải được tôn trọng", Kim kể lại câu nói của mẹ chồng.

cac nang dau han kho vi me chong qua chieu con trai - 1

Những bà mẹ chồng Hàn Quốc trên 50 tuổi thường khó tính và phong kiến.

Park Soo Ha, 28 tuổi, nhân viên tại Seoul cho hay cô đã phải nhiều lần nói dối mẹ chồng khi hai vợ chồng muốn ra ngoài ăn. Giống như Kim, cô Park cũng nhận được những cuộc điện thoại thường xuyên của mẹ chồng hỏi về thực đơn cho các bữa ăn.

"Tôi thường nói những món hiện lên trong đầu tôi. Có lần mẹ chồng yêu cầu tôi mang đến nhà những món tôi từng bịa ra, tôi đã phải giả vờ mua ngoài cửa hàng, sau đó mang về nhà đặt trong hộp, rồi mang đến nhà mẹ như thể tôi tự tay làm", Park chia sẻ.

Cô Jeong Eun Ji, cũng rơi vào trường hợp tương tự. Chồng cô, sống cùng cha mẹ 34 năm trước khi kết hôn với cô 2 năm trước. Từ nhỏ đến lớn, anh không phải đụng tay làm bất cứ việc gì vì đã có mẹ làm cho tất cả, từ việc chuẩn bị các bữa ăn, dọn phòng hay là quần áo...

"Mẹ chồng luôn muốn tôi sẽ thay thế bà làm mọi việc cho chồng, từ miếng ăn giấc ngủ. Nhưng anh ấy đã 36 tuổi rồi, tôi không thể lúc nào cũng nhắc 'anh ăn cơm đi', anh đã đủ tuổi để tự lo cho bản thân mình, không còn là đứa con nít trong vòng tay gia đình nữa", Jeong nói.

Cô Lee Mi Yeon, công chức 38 tuổi, cũng có bà mẹ chồng cưng con trai hết mực. Mỗi khi hai vợ chồng đến thăm bố mẹ chồng, cô dĩ nhiên sẽ phải xuống bếp làm mọi thứ với mẹ, trong khi chồng không làm việc gì.

Lee bức xúc cho hay: "Mẹ chồng nói rằng bà hiểu tôi cũng rất bận rộn nhưng không nên để chồng vào bếp. Bà còn nói rằng hãy để anh ấy nghỉ ngơi, đây là cơ hội hiếm hoi để anh ấy thư giãn sau giờ làm việc. Lúc đó tôi chỉ nghĩ mình cũng phải làm việc toàn thời gian chẳng kém gì chồng mà".

Lee kể có lần cả nhà đi cắm trại bên ngoài, chồng cô đảm nhận nhiệm vụ nướng thịt ngoài trời, vì anh biết nhóm lửa. Khi nhìn thấy việc đó, mẹ chồng trở nên cực kỳ khó chịu, bà nói: "Việc của nó là ăn ngon miệng, không phải làm gì hết".

cac nang dau han kho vi me chong qua chieu con trai - 2

Các bà mẹ chồng thường cưng chiều con trai, không muốn cho con làm bất cứ việc gì. Ảnh: Perfect Partner.

Tiến sĩ Hong Seung-ah, người chuyên nghiên cứu về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của phụ nữ tại Viện phát triển của phụ nữ Hàn Quốc cho biết: "Có một khoảng cách thế hệ lớn giữa phụ nữ sinh ra trong thập niên 50 và 80. Trong khi nhiều phụ nữ lớn tuổi dành cả cuộc đời họ để làm việc nhà, chăm sóc gia đình, con cái thì phụ nữ ngày nay hiện đại hơn, họ bận rộn với công việc nơi công sở, và muốn được chia sẻ gánh nặng việc nhà với chồng, mong muốn có được sự bình đẳng".

Ở Hàn những bà mẹ chồng khoảng 50 tuổi trở lên vẫn còn khá phong kiến, họ không dạy con trai cách chia sẻ công việc nhà từ khi còn nhỏ hay lúc lập gia đình. Tính đến năm 2014, phụ nữ Hàn trung bình bỏ ra 3 giờ 25 phút làm việc nhà trong khi đàn ông chỉ dành ra có 39 phút để làm việc này.

Theo Mộc Miên (Gia đình & xã hội)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Chuyện nhà chồng