Chồng đã nghèo còn suốt ngày bài bạc

Ngày 20/07/2013 00:03 AM (GMT+7)

Chồng người ta mất mặt này còn được mặt khác, còn chồng của Nga lại chẳng được điểm gì. Đã nghèo lại còn lười làm ăn, suốt ngày bài bạc.

Học không giỏi, cũng như những người bạn cùng trang lứa khác trong làng, Nga khăn gói lên Hà Nội làm công nhân. Ở đây Nga gặp Đạt - Chồng cô bây giờ. Anh là thanh niên trong làng, nơi Nga ở trọ. Đạt hơn Nga bốn tuổi, làm công nhân xây dựng cho một chủ thầu cùng làng.

Sau một thời gian tìm hiểu, thấy Đạt cũng hiền lành, ít nói, bố mẹ anh lại tốt tính nên Nga nhận lời lấy Đạt. Với gia đình Nga thì việc cô lấy Đạt là một may mắn, tuy gia đình Đạt không giàu nhưng ít nhất cũng là người Hà Nội, lấy anh cô không phải sống cảnh đi thuê nhà trọ. Hơn nữa, gia cảnh nhà Nga cũng bình thường, con gái cũng chỉ tốt nghiệp phổ thông cho nên hai gia đình cũng coi như môn đăng, hộ đối.

Hơn một năm đầu, cuộc sống của Nga khá hạnh phúc. Hàng ngày, hai vợ chồng đi làm, tối về nấu cơm, giặt giũ, phụ bố mẹ làm việc nhà. Những ngày nghỉ, Nga giúp bố mẹ chồng làm việc đồng áng.

Thế nhưng, cuộc sống yên bình chỉ được một thời gian ngắn. Đạt đang tu chí làm ăn, không hiểu vì sao bỗng dưng theo bạn bè sa vào cờ bạc. Vốn đang là công nhân xây dựng, mức thu nhập không cao nhưng cũng được gần 5 triệu/tháng nếu đi làm đầy đủ, thì giờ đây, Đạt thường xuyên nghỉ làm để đi đánh bạc, thậm chí có tháng còn ứng trước, âm cả vào lương. Trước đây nhận lương về đều đưa cho vợ thì giờ tất cả đều được anh nướng vào chiếu bạc. Chưa hết, anh còn bán cả nhẫn cưới, số vàng hai bên gia đình tặng hôm đám cưới cũng theo chiếu bạc của anh mà ra đi.

Khuyên anh thì anh không nghe, chửi mắng anh thì kêu vợ láo rồi không ngần ngại dùng bạo lực đánh cô. Bố mẹ chồng nói cũng không được, thậm chí có khi điên lên còn bị anh chửi: Con lấy đồ của nhà con chứ có lấy đồ của bố mẹ đâu mà bố mẹ cứ lắm mồm…

Chồng đã nghèo còn suốt ngày bài bạc - 1

Ai ngờ, từ khi vợ có bầu đến khi vợ sinh con, mặc bố mẹ, mặc vợ muốn làm gì thì làm, anh vẫn ngày ngày ăn chơi, một việc anh cũng không động vào. (ảnh minh họa)

Bài bạc thắng ít, thua nhiều đã làm anh mất lý trí, ai nói gì anh cũng không để vào tai. Không còn gì để bán, tiền tiết kiệm của hai vợ chồng anh cũng đòi. Không đưa thì bị đánh, anh nói tôi lấy lại tiền trước đây tôi đưa cho cô, cô có quyền gì mà không đưa. Chẳng còn cách nào khác, sau khi bị chồng lấy đi một số tiền lớn, Nga đành phải đi gửi nhờ.

Không còn tiền, lấy lí do là đi làm mà vợ không đưa tiền cho thì thà ở nhà còn hơn. Từ đó, Đạt không thèm đi làm nữa. Hàng ngày ngủ đến trưa mới dậy, ăn cơm rồi đánh xe đi chơi. Tiền của vợ hoặc bố mẹ hễ sổng ra là anh lấy hết.

Thậm chí, có khi điên lên vì không có tiền, Đạt còn đòi bố mẹ chia tài sản. Anh đòi bố mẹ cắt đất, cho tiền xây nhà để hai vợ chồng ra ở riêng. Đến Nga là con dâu mà cũng không chịu nổi thái độ của chồng. Bố mẹ anh cũng chỉ làm nông, lấy đâu ra tiền mà cho vợ chồng cô xây nhà. Bây giờ, hai vợ chồng còn nhờ ông bà nhiều, riêng ra mà anh cứ như vậy, một mình đồng lương công nhân bèo bọt của cô thì chỉ có nước ăn cám.

Nga biết, anh đòi riêng chỉ là cái cớ, chủ yếu anh muốn bố mẹ đưa tiền để anh đi đánh bài, cắt đất cho anh để anh bán nên cô không đồng ý ra riêng. Thấy Nga có thái độ như vậy, Đạt lại quát nạt: Cô không muốn riêng thì cô ở với bố mẹ, tôi ra riêng một mình. Cũng hiểu con trai mình nên dù buồn lòng, bố mẹ anh cũng mặc kệ, không đưa tiền cũng không cắt đất…

Khi Nga có thai, tưởng rằng có con anh sẽ thay đổi. Ai ngờ, từ khi vợ có bầu đến khi vợ sinh con, mặc bố mẹ, mặc vợ muốn làm gì thì làm, anh vẫn ngày ngày ăn chơi, một việc anh cũng không động vào. Nếu ai có ý kiến gì, anh liền làm loạn lên, đập phá đồ đạc.

Khi Nga sinh con, cũng một tay mẹ chồng lo tất cả. Chồng cô ngoài việc chở cô đi bệnh viện, thỉnh thoảng vào bế con một chút thì cũng vẫn không đi làm. Lương công nhân của Nga không cao, số tiền tiết kiệm thì hơn một nửa đã bị Đạt ném vào chiếu bạc, hơn 04 tháng nghỉ ở nhà sinh con, cả nhà chủ yếu ăn bám bố mẹ chồng. Cũng may bố mẹ chồng tốt tính, biết con trai mình tệ hại nên rất thương hai mẹ con. Mẹ Nga lên chăm con, thấy con rể mà chán nản. Khuyên can thì không dám chỉ biết thở dài.

Giờ đây, tiếng tăm nghiện bài bạc, vô trách nhiệm của Đạt đã vang khắp cả làng. Đi đến đâu, Nga cũng được mọi người nhìn với anh mắt thông cảm. Có nhiều khi, cô muốn li hôn quách cho rồi. Giờ đây, một mình cô phải lo chi phí cho cả ba người, nhìn thấy chồng người ta rồi về thấy chồng mình là chán nản. Nhưng con còn bé, bố mẹ chồng lại đối xử quá tốt với mình, Nga không nỡ…

Theo Nghi Viên (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện vợ chồng