Chuyện đời chiếc lá cây gợi bao suy ngẫm: "Mỗi người đều được sinh ra với một món quà"

Ngày 24/06/2020 17:59 PM (GMT+7)

Mỗi người đều sinh ra với một món quà riêng biệt và cuộc sống chỉ ý nghĩa khi chúng ta biết trân trọng chính bản thân mình, chia sẻ món quà ấy với những người xung quanh. Đó sẽ là những điều khiến ta nếu một ngày nhắm mắt xuôi tay cũng có thể mỉm cười, không chút nuối tiếc. 

Mùa xuân đến, muôn loài như bừng tỉnh sau một kỳ đông lạnh giá. Cây đại thụ nọ cũng khoác trên mình bộ áo mới với hàng ngàn lộc non vươn mình trong nắng. Một chiếc lộc non khi bừng tỉnh đã thốt lên một cách đầy sung sướng:  

- Ôi! Thời tiết thật là tuyệt làm sao! 

Nó ngước lên và thấy ông mặt trời đang tỏa nắng rực rỡ. Không nén nổi cảm xúc, nó gọi vang:

- Ông mặt trời ơi! Sao ông to thế, rực rỡ thế ạ! Ông giúp vạn vật như được hồi sinh, ông giúp mọi người trở nên thật rực rỡ. Cháu có thể rực rỡ giống như ông được không?

Mặt trời sau một lúc mới biết những câu nói đó là của chiếc lộc non bé nhỏ ở dưới. Mặt trời chào lộc non rồi lắc đầu mỉm cười:

- Này lộc non bé nhỏ. Cháu vốn là một chiếc lá, sao có thể tỏa nắng rực rỡ như ta được. 

Đang ngập tràn niềm vui, lộc non nghe câu trả lời của mặt trời mà không khỏi thất vọng. Một lần nữa, nó ngước nhìn lên bầu trời xanh và lại trỗi dậy hi vọng. 

- Bầu trời thật quá rộng lớn và xanh trong. Cháu cũng muốn trở nên vĩ đại như vậy! 

Bầu trời mỉm cười trước sự ngây ngô của chiếc lộc non nọ: 

- Lộc non à! Cháu sẽ trở thành chiếc lá, sao có thể thành bầu trời giống ta được.

Chuyện đời chiếc lá cây gợi bao suy ngẫm: amp;#34;Mỗi người đều được sinh ra với một món quàamp;#34; - 1

Những câu trả lời đó khiến lộc non thất vọng lắm. Nó tìm chút niềm tin le lói nơi cây đại thụ: 

- Liệu một chiếc lá như cháu có thể làm những điều vĩ đại như mặt trời hay bầu trời không ạ?

Cây đại thụ rung mình nhìn lộc non rồi trả lời: 

- Một chiếc lá không thể biến thành ông mặt trời hay bầu trời được nhưng con có thể trở thành một chiếc lá tuyệt vời! 

Nó thở dài một tiếng. Điều nó muốn là trở nên rực rỡ, bao la và vĩ đại như kia cơ. 

Mùa xuân qua đi, mùa hè đến mang theo những tia nắng chói chang. Lộc non bé nhỏ ngày nào giờ đây đã trở thành chiếc lá trưởng thành, có màu xanh đậm và cứng cáp hơn. Nó ngước nhìn lên bầu trời bao la, đôi mắt tràn ngập sự ngưỡng mộ và tiếc nuối. Một cơn gió từ đâu đáp xuống chiếc lá khiến nó không khỏi thắc mắc: 

- Anh gió ơi! Anh đi đi về về mãi như vậy không mệt sao?

- Lá xanh à! Tôi rất yêu công việc của mình nên hầu như không thấy mệt. Mỗi lúc cần nghỉ ngơi, tôi sẽ dừng lại nơi cậu và rồi lại tràn đầy sức lực. 

Chiếc lá đã rất ngạc nhiên với câu trả lời:

- Mỗi ngày các anh đã đi đến những đâu?

- Chúng tôi đến bất cứ nơi nào chúng tôi thích. Chúng tôi giúp mang hương thơm của những bông hoa đi xa, kéo những đám mây lại với nhau, giúp cây thụ phấn….

Chuyện đời chiếc lá cây gợi bao suy ngẫm: amp;#34;Mỗi người đều được sinh ra với một món quàamp;#34; - 3

Lá xanh chăm chú nghe gió hào hứng kể về những chuyến đi. Câu chuyện tạm dừng khi gió cất tiếng:

- Giờ thì bạn hãy tiếp thêm sức lực cho tôi nào!

Chiếc lá gồng hết mình, đẩy cơn gió đi thật xa. Mọi thứ lại trở về yên ắng như khi gió chưa đến. Lá xanh trầm ngâm suy nghĩ và ước ao mình được tự do như gió kia, ngao du khắp nơi làm điều mình thích. 

Một ngày nọ những cơn dông kéo tới và trời bắt đầu mưa. Cả khu rừng trở nên dịu mát sau những ngày hè oi ả. Chiếc lá thích thú khi được đỡ những hạt mưa: 

- Tuyệt quá! Các bạn từ trên trời xuống đây sao? Các bạn là ai thế?

- Chúng tôi là những hạt mưa và chúng tôi từ trên trời xuống. 

Thế rồi những hạt mưa bắt đầu kể về câu chuyện đời mình. Chiếc lá chăm chú lắng nghe và tưởng tượng về những điếu thú vị trong câu chuyện ấy. Hạt mưa thật tuyệt khi cung cấp nước cho mọi vật, được chu du nhiều nơi. Nhìn những hạt mưa rơi xuống đất, chiếc lá nhìn theo mà không khỏi ghen tị lẫn ngưỡng mộ. Nó cảm thấy bản thân mình thật bé nhỏ và vô dụng. 

- Tại sao mình sinh ra không phải là gió, là hạt mưa, là bầu trời hay là mặt trời chứ! Cuộc sống của họ thật ý nghĩa biết bao. 

Chuyện đời chiếc lá cây gợi bao suy ngẫm: amp;#34;Mỗi người đều được sinh ra với một món quàamp;#34; - 4

Nhưng nó chợt phía dưới bỗng vang lên một giọng nói: 

- Anh lá ơi, cám ơn anh nhé! Anh thật vĩ đại!

Giọng nói khiến lá xanh thực sự giật mình. Nó nhìn xuống phía dưới và thấy những cây cỏ, hoa dại đang ngước lên. Chiếc lá ngạc nhiên lắm, nó hỏi lại:

- Các bạn nói gì? Tôi vĩ đại ư? Tôi đâu rực rỡ như mặt trời hay to lớn như bầu trời. Tôi chỉ là chiếc lá mà thôi.

- Đúng vậy! Anh không to lớn như bầu trời, anh chỉ là một chiếc lá nhưng anh đã che chở cho tất cả chúng tôi. Anh giúp chúng tôi che bớt ánh nắng mặt trời mùa hè, anh đỡ những hạt mưa giúp chúng tôi không bị dập nát. Anh tiếp sức cho gió, giúp gió mang hương thơm của chúng tôi đến khắp mọi nơi. Đối với chúng tôi, anh quả là một người vĩ đại!

Lần đầu tiên trong đời, nó cảm thấy tự hào vì sinh ra là một chiếc lá bé nhỏ như vậy. Từ đó, nó trở nên tràn đầy sức sống, mặc cho ánh mặt trời thiêu đốt, mưa gió tạt vào người đau rát, lá xanh vẫn vươn tấm thân bé nhỏ đón nhận tất cả.

Chuyện đời chiếc lá cây gợi bao suy ngẫm: amp;#34;Mỗi người đều được sinh ra với một món quàamp;#34; - 5

Rồi mùa hè cũng qua đi, mùa thu đến và chiếc lá nay đã già. Giờ đây, nó khoác lên mình chiếc áo màu vàng của mùa thu. Nó tự hào về những điều mình đã làm nhưng lại tiếc nuối những năm tháng của tuổi trẻ. Nó muốn tiếp tục cuộc sống, tiếp tục cống hiến. Nó sợ mai này ra đi, những việc làm của nó trong thời gian qua sẽ trở nên vô nghĩa. 

Mùa đông đến mang theo cái lạnh cắt da cắt thịt. Chiếc lá xanh ngày nào cảm thấy không còn tiếp tục cố gắng được nữa. Nó buông mình, để gió cuốn đi. Nó bay lượn vài vòng trên không trung rồi nhẹ nhàng rơi xuống đất. Nó cô đơn nhìn vạn vật đang co mình trước cái lạnh của mùa đông. Rồi nó chợt hiểu ra nhiều điều. Nó khẽ nhắm mắt mỉm cười và quyết tâm chờ đợi….

Chuyện đời chiếc lá cây gợi bao suy ngẫm: amp;#34;Mỗi người đều được sinh ra với một món quàamp;#34; - 6

Mùa xuân lại đến, một chồi non như lá trước đây ngơ ngác hỏi cây:

- Liệu một chiếc lá như cháu có thể làm những điều vĩ đại như mặt trời hay bầu trời không ạ?

Cây chưa kịp trả lời thì một giọng nói yếu ớt cất lên:

- Mỗi người sinh ra đều mang sứ mệnh vĩ đại của riêng mình nhóc ạ! 

Mùa đông đã qua đi, một chiếc lá héo úa vẫn cố trụ lại được đến giờ phút này. Nó trả lời chồi non bé nhỏ rồi trút hơi thở cuối cùng với một nụ cười mãn nguyện.

Chúng ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được lựa chọn cách mà mình sống. Mỗi người đều sinh ra với một món quà riêng biệt và cuộc sống chỉ ý nghĩa khi chúng ta biết trân trọng chính bản thân mình, chia sẻ món quà ấy với những người xung quanh. Đó sẽ là những điều khiến ta nếu một ngày nhắm mắt xuôi tay cũng có thể mỉm cười, không chút nuối tiếc. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/chuyen-doi-chiec-la-cay-goi-bao-suy-ngam-moi-nguoi...

Gặp lại cậu học trò cá biệt năm xưa, cô giáo nức nở cùng một lời thú nhận
Đó là một ngày khai trường, khi cô Thompson đứng trước các em học sinh lớp Năm của mình, nhìn chúng âu yếm và nói một câu mà các giáo viên vẫn thường...
Theo Kiên Nguyễn (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống