Còn làm 5 điều này là bạn đang lãng phí tiền thức ăn mà không hay biết

Bảo Anh. Ngày 08/05/2021 18:45 PM (GMT+7)

Dưới đây là 5 điều phổ biến khiến bạn có thể lãng phí tiền vào thực phẩm và cách thay đổi để bắt đầu tiết kiệm.

Thực phẩm là một trong những khoản chi chiếm tỷ trọng lớn trong chi tiêu hàng tháng của mỗi chúng ta. Nếu tiết kiệm được tiền chi cho khoản này, bạn sẽ góp thêm phần không nhỏ vào quỹ tiết kiệm của mình. Dưới đây là 5 điều phổ biến khiến bạn có thể lãng phí tiền vào thực phẩm và cách thay đổi để bắt đầu tiết kiệm.

1. Bạn không lên kế hoạch cho các bữa ăn

Còn làm 5 điều này là bạn đang lãng phí tiền thức ăn mà không hay biết - 1

Nếu bạn thấy mình thường xuyên phải nhanh chóng chạy ra chợ hay vào siêu thị gấp để mua thứ gì đó cho bữa tối nay thì có lẽ bạn đang không lên kế hoạch tốt cho bữa ăn của mình. Đây chính là một trong những điều khiến bạn lãng phí tiền thực phẩm mà không hay biết.

Hãy lên kế hoạch trước cho các bữa ăn bằng cách lập thực đơn tuần. Ban đầu bạn có thể sẽ gặp chút khó khăn khi thực hiện song mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn sau khi bạn biến việc này trở thành thói quen.

Sau khi đã có thực đơn cho tuần, bạn hãy viết ra danh sách những thực phẩm cần mua để không phải ra chợ hay siêu thị vào phút chót. Không chỉ giúp tiết kiệm tiền bạc, tận dụng tốt lượng thực phẩm mà việc này còn giúp bạn tiết kiệm được đáng kể thời gian.

Lợi ích của việc lên kế hoạch trước cho bữa ăn sẽ giúp bạn:

Có thể chỉ cần đi chợ một lần mỗi tuần

Tận dụng tốt các nguyên liệu, tránh tình trạng lãng phí. Khi không lên trước kế hoạch cho các bữa ăn, bạn dễ để thừa, gây lãng phí thực phẩm.

Có thể chọn bữa ăn lành mạnh hơn.

Tránh được sự cám dỗ của việc gọi đồ ăn ngoài.

Chủ động hơn trong việc thay đổi chế độ ăn uống của bạn.

Việc theo dõi chi tiêu cũng trở nên thuận tiện hơn khi số lần mua sắm được giảm thiểu.

Giảm căng thẳng trong việc chuẩn bị các bữa ăn, không còn cảnh vội vã đi tìm mua nguyên liệu khi giờ ăn sắp đến.

2. Bạn không nấu ăn

Có thể bạn không thích nấu ăn hoặc đơn giản là bạn không biết nấu thế nào. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến bạn phải chi thêm kha khá cho tiền ăn bởi chi phí ăn hàng là khá tốn kém.

Nếu việc ngày ngày vào bếp nấu các món ăn khiến bạn nghĩ đến thôi cũng nản lòng thì bạn có thể tính đến việc nấu ăn một lần rồi chia thành nhiều bữa trữ đông. Bằng cách này, bạn có thể chuẩn bị món ăn cho vài bữa chỉ trong một lần nấu, tiết kiệm thời gian trong tuần.

Bạn có thể lên mạng để tìm công thức nấu các món ăn cũng như cách bảo quản sao cho chuẩn. Với những món có thời gian chế biến lâu như kho, hầm… việc nấu theo mẻ lớn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như công sức hơn.

3. Bạn thường xuyên “cơm đường cháo chợ”

Còn làm 5 điều này là bạn đang lãng phí tiền thức ăn mà không hay biết - 3

Việc bạn thường xuyên ăn trưa ngoài hàng, gọi đồ về nhà cho bữa tối chính là xu hướng khiến bạn lãng phí tiền cho ăn uống. Đi ăn ngoài hàng có lẽ là một trong những thú vui của nhiều người nhưng thử nghĩ xem, mỗi bữa ăn ngoài của bạn có giá bao nhiêu, nhân lên 1 tháng rồi 1 năm, tổng chi phí là bao nhiều?

Hãy cố gắng hạn chế tần suất ăn ở ngoài hàng, thay vào đó, chuẩn bị bữa trưa gồm các món mà bạn yêu thích. Bằng cách này, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá tiền cũng như hạn chế được việc tiếp xúc với nhiều người trong thời gian dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp.

4. Bạn mua thực phẩm theo xu hướng và tại các cửa hàng sang xịn

Đối với việc mua sắm thực phẩm, cũng có những xu hướng khiến chị em không muốn mình là người đứng ngoài. Những loại thực phẩm hữu cơ, không gây dị ứng và thân thiện với môi trường; loại na nhập khẩu có mùi sầu riêng…. chúng đều dễ khiến bạn mở ví chi tiền để mua những sản phẩm không thực sự cần thiết.

Không nên thần thánh hóa những gì in trên bao bì hay các cửa hàng trông đã thấy “sang xịn mịn”. Bằng việc mua thực phẩm, rau củ theo mùa, bạn sẽ vừa đảm bảo được chất lượng mà giá cả cũng phải chăng.

5. Bạn tiêu quá nhiều vào đồ tươi sống

Còn làm 5 điều này là bạn đang lãng phí tiền thức ăn mà không hay biết - 4

Thực phẩm tươi sống vẫn luôn là sự lựa chọn tốt nhất song không nên vì vậy mà phủ nhận sản phẩm đông lạnh. Bạn đã từng cảm thấy tội lỗi khi dự trữ nhiều trái cây và rau củ tươi rồi phải đem vứt chúng vào thùng rác vì trót quên, để chúng bị hỏng chưa?

Bên cạnh đó, một số loại rau củ quả chỉ có theo mùa và bạn sẽ phải mua với giá đắt hơn nhiều lần khi không phải mùa chính của loại thực phẩm đó. Bằng cách trữ đông đúng chuẩn, bạn có thể sử dụng quanh năm với giá cả phải chăng và tiện dụng. Với một chút khéo tay, bạn còn có thể làm các món nước ngâm, mứt để dùng được lâu hơn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/con-lam-5-dieu-nay-la-ban-dang-lang-phi-tien-thuc-an-...

1 tháng nói không với ăn hàng, tôi ngộ ra 3 sai lầm gây lãng phí tưởng là tiết kiệm
1 tháng "Nói không với ăn hàng", tôi không dám nhận mình đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền song chắc chắn đã có những bài học rất hữu ích được rút ra....
Theo Bảo Anh. (Theo yourlifechoices) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu