Những sai lầm gây lãng phí tưởng là tiết kiệm khi mua đồ theo số lượng lớn

Bảo Anh. Ngày 06/05/2021 12:14 PM (GMT+7)

Đừng nghĩ rằng bạn cứ mua hàng hóa số lượng lớn thì sẽ tiết kiệm được cho ngân sách của mình. Việc tích trữ hàng hóa không đúng chiến lược sẽ phản tác dụng, khiến bạn lãng phí nhiều hơn là tiết kiệm được tiền.

Nếu trước đây bạn không hay có thói quen mua đồ theo số lượng lớn, có thể dịch bệnh là điều khiến bạn thay đổi suy nghĩ và bắt đầu làm quen với nó. Việc mua các sản phẩm thường dùng theo số lượng không chỉ giúp bạn hạn chế mua sắm, hạn chế tiếp xúc với nhiều người mà còn có thể giúp bạn tiết kiệm tiền.

Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng bạn cứ mua hàng hóa số lượng lớn thì sẽ tiết kiệm được cho ngân sách của mình. Việc tích trữ hàng hóa không đúng chiến lược sẽ phản tác dụng, khiến bạn lãng phí nhiều hơn là tiết kiệm được tiền. Đừng nhồi nhét cả chục thùng mì tôm ở góc nhà chỉ nó đang được giảm giá.

Những sai lầm gây lãng phí tưởng là tiết kiệm khi mua đồ theo số lượng lớn - 1

Những câu hỏi cần đặt ra là: “Bạn có thực sự cần nó không? Bạn có sử dụng nó không? Bạn thích nó không? Tôi có thể bảo quản không?”. Mua hàng số lượng lớn không có nghĩa là sẽ tiết kiệm. Bạn cũng không cần phải đến tận nơi, tận kho để có thể mua được hàng theo số lượng lớn với giá rẻ. Nhiều siêu thị, cửa hàng lớn, nhà bán lẻ trực tuyến và thậm chí cả các nhà sản xuất hiện cũng cung cấp giá mềm hơn cho người mua hàng số lượng lớn, từ khăn giấy, pin đến thực phẩm.

Khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, làm việc tại nhà trở nên phổ biến hơn thì việc mua hàng theo số lượng lớn cũng sẽ là hợp lý. Chìa khóa giúp bạn mua hàng số lượng lớn hiệu quả là hãy kiểm kê đồ trong chính nhà mình.

Bạn đang sử dụng những sản phẩm nào nhiều nhất? Đâu là thứ bạn dùng hàng ngày? Nếu mỗi ngày bạn đều có thói quen uống cà phê sữa với giá 30 nghìn và giờ bạn tìm được loại cà phê sữa dạng lon chất lượng tương đương với giá chỉ 10 nghìn, sẽ hợp lý khi bạn mua số lượng lớn.

Theo lời khuyên của các chuyên gia phân tích người tiêu dùng, bạn không nên mua thứ gì chỉ vì bạn nghĩ mình đang có một món hời, hãy mua thứ bạn thực sự sử dụng. Đừng mua 100 cái chân gà đông lạnh nếu bạn không muốn ăn chúng. Những mặt hàng bạn phải mua hàng hàng tuần chính là những mặt hàng bạn nên mua với số lượng lớn.

Những điều nên làm và không nên làm

Hãy ưu tiên những sản phẩm mà bạn có thể sử dụng theo từng gói nhỏ, có thể sử dụng sau khi mở một thời gian mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm.

Hãy mua thực phẩm hoặc sản phẩm có hạn sử dụng lâu hơn 6 tháng.

Hãy kiểm tra hạn sử dụng.

Hãy xem xét đến khí hậu. Bạn đang sống ở một nơi nào đó cực kỳ nóng hoặc lạnh? Thời tiết ẩm ướt hay khô hanh? Độ ẩm cao có thể gây ra nấm mốc và vón cục, trong khi độ ẩm thấp có thể khiến sản phẩm nhanh bị khô.

Những sai lầm gây lãng phí tưởng là tiết kiệm khi mua đồ theo số lượng lớn - 3

Đừng mua một sản phẩm mới với số lượng lớn. Bạn nên thử với sản phẩm cỡ nhỏ để biết mình có phù hợp hơn trước khi bỏ tiền mua số lượng lớn.

Đừng mua 10 cặp kính đọc sách hoặc quần áo để mặc trong 3 năm liên. Cơ thể chúng ta thay đổi theo thời gian.

Đừng cho rằng chỉ vì bạn mua hàng với số lượng lớn từ kho thì thời gian sử dụng sẽ lâu hơn. Các sản phẩm có thời hạn sử dụng như nhau dù ở điểm bán hàng nào.

Dưới đây là những lời khuyên hữu ích về các sản phẩm bạn nên và không nên mua theo số lượng lớn để tiết kiệm hiệu quả, không lãng phí tiền bạc.

Các sản phẩm nên mua số lượng lớn

Đồ hộp: Lý do đơn giản là vì bạn có thể tích trữ trong thời gian lâu mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Thực phẩm đông lạnh: Tủ đông giúp bạn bảo quản thực phẩm tốt hơn. Chỉ cần bỏ chút thời gian để chia sẵn thực phẩm theo lượng dùng trước khi cấp đông, bạn sẽ tiện lợi hơn khi sử dụng mà vẫn tiết kiệm.

Hạt cà phê: cà phê xay sẽ cũ đi chỉ sau vài tuần nhưng hạt cà phê trong gói chưa mở có thể dùng được đến 9 tháng. Đó là lý do vì sao bạn nên mua mặt hàng này với số lượng lớn, tất nhiên là trong trường hợp bạn là người thích cà phê, sử dụng hàng ngày.

Rượu: Bạn có thể mua rượu vang chất lượng cao trực tiếp từ các vườn nho, sau đó họ sẽ giao hàng đến tận nhà cho bạn.

Sản phẩm tẩy rửa: Xà phòng, bột giặt và các mặt hàng tương tự có thể duy trì hiệu quả trong thời gian dài. Tuy nhiên có một chất tẩy rửa mà bạn không nên mua với số lượng lớn.

Các mặt hàng chăm sóc cá nhân: Kem đánh răng, bàn chải đánh răng, chỉ nha khoa, xà phòng, dầu gội đầu và dao cạo râu là những thứ sử dụng hàng ngày mà thời hạn sử dụng lâu. Nếu sở thích của bạn thay đổi, giả sử bạn cảm thấy chán loại dầu gội đang dùng, bạn có thể cho người khác hoặc quyên góp phần dư cho tổ chức từ thiện.

Các mặt hàng giấy và nhựa: Giấy vệ sinh, khăn giấy lau mặt, khăn giấy, túi rác và hộp nhựa là những thứ bạn có thể sử dụng trong thời gian rất lâu. Với các sản phẩm giấy, hãy chọn chất lượng hơn số lượng. Các sản phẩm giấy rẻ hơn dễ rách và khó hòa tan hơn.

Văn phòng phẩm: Bút chì, bút mực, bút xóa khô, bút dạ, ghim bấm… Bạn nên mua những thứ mình cần sử dụng cho làm việc ở nhà với số lượng lớn để tránh gặp rắc rối khi bỗng việc đang cần mà lại hết ghim dập.

Thức ăn cho vật nuôi: Thức ăn đóng hộp cho thú cưng thường có thời hạn sử dụng lên đến 2 năm. Nếu bạn mua những túi thực phẩm khô lớn, hãy chia vào các hộp nhỏ hơn để đảm bảo bảo quản tốt hơn. 

Các sản phẩm không nên mua số lượng lớn 

Những sai lầm gây lãng phí tưởng là tiết kiệm khi mua đồ theo số lượng lớn - 4

Thịt nguội: Đừng mua nhiều hơn mức bạn có thể tiêu thụ trong một tuần. Sau khi mở vỏ, sản phẩm sẽ nhanh chóng giảm chất lượng. Tương tự như vậy đối với pho mát vụn, một khi tiếp xúc với không khí, sản phẩm có thể bắt đầu bị mốc.

Nguyên liệu làm bánh: Độ ẩm khiến bột làm bánh giảm chất lượng và dễ hỏng hơn. Các loại hạt hay dầu cũng có thể bị hôi trước khi hết hạn sử dụng. Một ngoại lệ chính là chiết xuất vani, thứ bạn có thể mua số lượng lớn nếu như bạn thường xuyên làm bánh với số lượng lớn.

Gia vị: Trừ khi bạn và gia đình định ăn tương cà, mù tạt, nước sốt salad hàng ngày, tốt hơn hết bạn nên mua gia vị khi cần. 

Gạo lức: Gạo lứt sẽ dễ hỏng sau 6 tháng vì hàm lượng dầu cao.

Nước ngọt: Sau 3 đến 6 tháng, các sản phẩm này dễ bị thay đổi hương vị. 

Chất tẩy trắng: Đây chính là loại sản phẩm tẩy rửa mà bạn không nên mua theo số lượng lớn.  

Mỹ phẩm: Các sản phẩm trang điểm dạng bột có thời hạn sử dụng lâu hơn các loại gel hoặc kem nhưng khi đã mở nắp, các sản phẩm có thể bị nhiễm vi khuẩn và giảm thời gian sử dụng. 

Kem chống nắng: Ngày hết hạn trên kem chống nắng là có thật, đừng nghĩ bạn có thể thoải mái sử dụng tuýp kem chống nắng mở từ mùa hè trước. Khi các thành phần bị hỏng, sản phẩm sẽ không đảm bảo phát huy tác dụng bảo vệ da của bạn. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nhung-sai-lam-gay-lang-phi-tuong-la-tiet-kiem-khi-mua...

6 tháng không mua quần áo tiết kiệm cả đống tiền còn giắt túi 8 bài học đắt giá
Nói không với việc mua quần áo trong 6 tháng không chỉ giúp tôi tiết kiệm hàng chục triệu mà còn thu về nhiều bài học đắt giá.
Theo Bảo Anh. (Theo washingtonpost) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu