Đã là đàn ông thì phải có trách nhiệm với gia đình

Ngày 12/12/2014 15:56 PM (GMT+7)

Đừng bao giờ đứng núi này trông núi nọ, cấm kị luôn cả chuyện cặp bồ. Vì khi lấy vợ, có con, chính là khi anh thuộc về gia đình ấy và cần phải có trách nhiệm chăm sóc họ.

Đàn ông luôn cho mình là người trụ cột trong gia đình, là người quyết định mọi việc, nhất là việc lớn. Họ cho rằng, đàn bà chỉ có trách nhiệm làm nội trợ, ở nhà trông con. Vậy cớ sao, khi lấy vợ, họ không làm tròn trách nhiệm của mình? Hơn nữa, việc chung thủy, yêu thương vợ con chính là một phần trong trách nhiệm của đàn ông, đó là trách nhiệm khiến người vợ và con hạnh phúc.

Khi yêu, người ta có quyền yêu người này rồi chia tay, không ai có thể bắt ai yêu mãi một người, cũng không ai bắt ai cứ yêu là phải cưới được. Đàn ông hay đàn bà khi yêu đều có quyền chọn lựa. Và vì thế, có biết bao nhiêu mối tình cũng vì đó mà tan vỡ, vì lúc đó, người ta chưa thực sự ràng buộc gì với nhau, đặc biệt là về pháp lý. Và người ta có quyền rung động trước người đàn ông, đàn bà khác.

Nhưng khi đã xác định xây dựng gia đình rồi, ràng buộc nhau về mặt pháp lý rồi thì đàn ông hay đàn bà cũng vậy, nên có trách nhiệm với gia đình, với mái ấm mà mình đã gắn bó. Bởi đó là gia đình không chỉ của riêng mình, còn là của người thân, họ hàng, bạn bè nhìn vào nữa.

Đã là đàn ông thì phải có trách nhiệm với gia đình - 1

Chẳng có mái ấm nào hơn mái ấm với người vợ, người con yêu thương mình chân thành.
(ảnh minh họa)

Đàn ông luôn bị gắn cho mác ngoại tình, lăng nhăng. Nhưng nghĩ cho cùng, những cuộc chơi ấy được bao lâu, được lợi gì hay cùng lắm là những đứa con ngoài giá thú? Rồi cái khổ thuộc về ai nếu như không phải những đứa trẻ chẳng được hưởng trọn vẹn tình cảm của cha, của mẹ.

Có những người đàn ông chung thủy, họ chỉ biết đến vợ con. Các mối quan hệ bên ngoài cũng chỉ là các mối quan hệ làm ăn. Họ chăm chỉ, lao vào công việc, kiếm tiền, lo cho vợ con. Họ mong muốn mua được nhà, sắm được xe để cho vợ con có cuộc sống ấm no. Cả đời họ chỉ nghĩ đến chuyện tương lai của con cái, không biết đến gái gú, cờ bạc là gì. Nhưng cũng có những người nghĩ, tội gì chỉ có một người đàn bà, và họ tự cho mình quyền được yêu, được chơi mặc dù mình đã có vợ con rồi. Để người vợ mà họ yêu thương, người yêu thương họ ở nhà chờ đợi mòn mỏi, trông ngóng, chán nản khi phát hiện chồng của mình ngoại tình.

Chẳng có mái ấm nào hơn mái ấm với người vợ, người con yêu thương mình chân thành. Bởi những mối quan hệ ngoài kia chỉ để mua vui qua ngày, chứ không thể là mối quan hệ bền vững. Đừng tự làm khó bản thân mình, đừng tự để mình vướng vào cuộc tình của hai người đàn bà, rồi chính mình muốn thoát ra được nhưng lại không thể được… Một khi đã có con riêng, bạn sẽ là người khổ, vì lúc đó, cái gọi là trách nhiệm của người đàn ông càng lớn, bạn cầng khó để biết, người nào mới là người bạn phải lựa chọn và còn mang tiếng là bạc tình, bạc nghĩa…

Đã là đàn ông thì phải có trách nhiệm với gia đình - 2

Nhưng, đáng buồn thay vì vẫn có những người có vợ mà vẫn ngoại tình. (ảnh minh họa)

Tôi luôn nghĩ, bản thân tôi là một người phụ nữ, đã lấy chồng, sinh con, tôi nguyện cả đời này chung thủy với chồng mình. Tôi sẽ yêu chồng, thương chồng, có gì không hay không phải thì vợ chồng bảo ban nhau, cùng nhau rút kinh nghiệm. Tôi sẽ không bao giờ ngoại tình, lăng nhăng bên ngoài để làm đau đối phương. Nếu không thể sống được với nhau nữa thì hãy từ bỏ, hãy chọn cho mình một con đường mới và giải thoát cho nhau chứ đừng lừa dối nhau làm gì. Một người phụ nữ sống bên một người chồng lừa dối mình thì thật chẳng có gì vui cả, sống vậy là vô nghĩa…

Đàn ông cũng vậy, đã có gia đình, hãy nghĩ đến trách nhiệm với gia đình. Vì sau này, khi bạn có tuổi, bạn muốn có một mái ấm, có con cái đề huề gọi tiếng ba, có người vợ ân cần chăm sóc bạn, chẳng phải là việc dễ dàng gì. Hãy làm người chồng có trách nhiệm ngay từ lúc này… Khi đã có gia đình, đã nguyện gắn bó đời mình với người phụ nữ nào đó, mong đàn ông hãy biết, mình chính là chỗ dựa của người phụ nữ ấy, và họ chẳng có ai quan trọng hơn mình để dựa dẫm.

Nhưng, đáng buồn thay vì vẫn có những người có vợ mà vẫn ngoại tình.

Theo TY (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình