Để yêu, cười và trao tặng...

Ngày 01/01/2015 12:03 PM (GMT+7)

May quá, cả Van ga và Nostradamus đều chỉ nói đúng một nửa! Những tiên đoán đáng sợ, cảnh báo rằng thế giới sẽ bước vào ngày tận thế có thể xảy ra vào 2014, rốt cục đã không thành hiện thực.

Khi ta nâng ly rượu chào năm mới, nơi xứ Đông Âu giá lạnh thanh gươm chiến tranh vẫn trực chờ rút ra khỏi vỏ. Băng giá của mùa đông khó có thể sánh kịp mối lạnh nhạt căng thẳng giữa một bên là Nga và bên kia Châu Âu và Mỹ. Chiến tranh Lạnh đang quay lại sao, nếu như chỉ nhìn qua các màn động binh, tập trận, răn đe, tố cáo và trừng phạt liên tiếp. 

Thế giới nóng lên không chỉ vì hiệu ứng nhà kính, nếu ví đó như một cơ thể thì những mụn nhọt phát ban đã lan khắp mọi nơi, khi có những quốc gia ngang ngược đi ngược lại những công ước quốc tế, xâm hại chủ quyền lãnh thổ, biển đảo của những láng giềng. Biển Đông sóng lặng đã thành “điểm nóng”, nguy cơ xung đột, châm ngòi cho một đợt tăng cường vũ trang khu vực và thúc đẩy những liên kết quân sự mới. Rồi đến lúc người ta sẽ kinh hãi nhận ra rằng chiến tranh chẳng giải quyết cái gì cả; rằng thắng một cuộc chiến cũng thảm khốc như thua cuộc.

Để yêu, cười và trao tặng... - 1

Ơn giời, bà tiên tri Vanga và và Nostradamus chưa đúng hết, nhưng chớ vội mừng ngay khi hồi tưởng về những “cơn bão” vừa tràn qua, về những lo lắng, thậm chí là khiếp sợ trước căn bệnh chưa có thuốc phòng và chống, với tỷ lệ tử vong tới 90%. Đối mặt với Ebola, sự sống của loài người thật mong manh, nhưng đứng trước cái chết, người ta thấy được cuộc sống đáng quý.

2014, năm của những thảm kịch có độ bí hiểm vượt sức tưởng tượng, năm mà thế giới phải đối phó với hiểm họa khủng bố tàn bạo đội lốt tôn giáo và chứng kiến màn đối đầu gay gắt nhất trong nhiều chục năm giữa các thế lực toàn cầu. Năm 2014 trải qua với đầy rẫy tai ương từ đâu ập tới, Sewol - MH 30 – MH17 và cuối cùng là QZ5810. 

Kể cả khi con người tự hào về những thành tựu khoa học công nghệ vĩ đại nhất, những phát minh kiệt xuất nhất thì những tai nạn cướp đi nhiều sinh mạng vẫn có thể xảy ra, và bi thảm hơn, những cái chết đó đáng lẽ vẫn tránh được.

Nhưng còn đó, ngày 17/12/2014 đã đi vào lịch sử thế giới, một chương mới đã được mở ra  bằng sự thay đổi có ý nghĩa nhất về chính sách trong hơn 50 năm qua của nước Mỹ. Sự thay đổi được thừa nhận nhằm chấm dứt cách tiếp cận lỗi thời nhiều thập kỷ qua không thúc đẩy được các lợi ích của Mỹ để thay vào đó sẽ bình thường hóa quan hệ với Cuba. Sự kiện diễn ra vào những ngày cuối cùng của năm mang đến cho nhiều người sự hân hoan hay kỳ vọng, rằng rồi mọi chuyện cũng có thể giải quyết bằng hòa bình.

Đời sống, Đời chết. Đời cười, Đời khóc. Đời thử và Đời bỏ cuộc. Nhưng Đời trông khác biệt trong mắt của mỗi người. Một năm cũ 2014 đã qua đi như vậy đấy.

Để yêu, cười và trao tặng... - 2

Một người lạc quan thức đến nửa đêm để đón giao thừa. Người bi quan thức để chắc chắn rằng năm cũ đã qua. Dù bạn có thể chắc chắn rằng năm cũ đã qua nhưng mãi không thể đoán định chắc chắn điều gì sẽ đến. Trở ngại lớn nhất trên con đường đi tìm hạnh phúc là luôn trông chờ vào hạnh phúc lớn hơn. Bài học lớn khi biết nhìn lại phía sau mà thiên tài  Steve Jobs để lại, rằng không thể kết nối các điểm trong đời bạn khi nhìn về phía trước. 

Bạn chỉ có thể kết nối chúng khi nhìn lại phía sau. Vì vậy bạn phải tin tưởng rằng các điểm đó rồi sẽ kết nối trong tương lai. Bạn phải tin vào cái gì đó - lòng can đảm, vận mệnh, cuộc đời, nghiệp chướng, bất cứ điều gì. Cách tiếp cận này chưa bao giờ khiến Steve Jobs thất vọng, nó đã tạo nên tất cả sự khác biệt trong cuộc đời của một thiên tài.

Cuộc đời ngắn ngủi không cho phép ta hy vọng quá xa. Lúc này đây có ai đó thèm mong cuộc sống chậm lại, thế nhưng đừng thương tiếc hôm qua, đừng đợi ngày mai, đừng lảng tránh hôm nay. Nếu chúng ta muốn sống trọn vẹn, chúng ta phải liên tục lớn lên. 

Nếu chúng ta muốn liên tục lớn lên, chúng ta phải thích nghi. Và nếu chúng ta muốn thích nghi, chúng ta phải thử những cách suy nghĩ và cách làm mới. Sống vô tư nhưng không khinh suất, vui tươi nhưng không ầm ĩ. Can đảm nhưng không liều lĩnh. Tin tưởng và vui vẻ đón nhận nhưng không phủ phục trước định mệnh – như những vần thơ chào năm mới của William Arthur Ward:

Để yêu, cười và trao tặng

Mong năm mới tươi hồng

Cho tôi từng ngày vui

Tôi lớn mạnh từng ngày

Cái tôi tốt đẹp nhất

Tôi thêm nhiều cơ hội

Sửa lại những sai lầm

Nguyện cầu cho hoà bình

Trồng thêm một cây xanh...

Hãy đếm cuộc đời bằng những nụ cười, đừng bởi lệ lăn trên má.

Chào năm mới tinh khôi, hỡi 2015!

Theo Chí Trung (Khám phá)