Đừng gọi bố mẹ là ‘ông bà già’

Ngày 07/05/2014 15:56 PM (GMT+7)

Vì chẳng có con cái nào lại mong bố mẹ của mình già đi cả…

Quân chạy vội đến bàn trà chanh ‘chém gió’:

- Xin lỗi chúng mày, ông bà già tao không cho đi. Tao phải tìm hết lí do này đến lí do khác để được đến ‘chém gió’ với chúng mày đây.

Vừa nói Quân vừa thở rồi liên tục gọi bố mẹ là ‘ông bà già’. Quân còn bảo:

- “‘Ông bà già’ nhà tao khó tính dã man, cứ đi đâu là bắt đầu tra khảo, hỏi han đủ kiểu, đi với ai, làm gì, ở đâu, tao bực không chịu được. Đúng là ‘ông bà già’”.

Nghe cái giọng Quân nói về bố mẹ mình đầy hằn học, còn dùng những từ ngữ thiếu kính trọng. Tuy là có thể lúc nói chuyện với bạn bè thì nói thế cho bõ tức vì cái tội bố mẹ không cho mình đi gặp bạn bè rồi kìm kẹp thời gian của mình. Nhưng mà, thái độ ấy, nhất là khi Quân gọi bố mẹ mình là ‘ông bà già’ đã khiến tôi cảm thấy không hài lòng về anh.

Trước đây, tôi từng rất mến mộ Quân, tôi thậm chí còn nghĩ đến chuyện sẽ trở thành người yêu của anh, theo đuổi anh nếu như có tình cảm. Nhưng giờ, qua vài ba lần gặp anh ở quán, tôi đã thay đổi ý định đó. Vì tôi nghĩ, một người không tôn trọng bố mẹ mình thì sẽ chẳng thể tôn trọng ai được. Quân hào nhoáng như thế nhưng lại liên tục nói bố mẹ là ‘ông bà già’, thật sự khiến người như tôi không hài lòng. Chơi với Quân đã lâu nhưng mỗi lần anh nói chuyện về bố mẹ mình, tôi chưa từng được nghe ở anh một câu ‘bố mẹ tớ’ đầy tôn kính.

Đừng gọi bố mẹ là ‘ông bà già’ - 1

Một ngày nào đó bố mẹ của chúng ta sẽ già đi, yếu đi. Lúc ấy, bạn không cần phải gọi bố mẹ là ‘ông bà già’ nữa, vì họ thực sự đã già rồi. (ảnh minh họa)

Với người khác, tôi không biết họ nghĩ thế nào về Quân. Nhưng riêng tôi, những người như thế, tôi không coi trọng, không đánh giá cao, thậm chí còn cảm thấy không thích chơi.

Mấy cô bạn tôi tuổi teen cũng luôn gọi bố mẹ là ‘ông bà già’ như thế. Có lẽ, họ không thể hiểu, những ngôn từ dành cho bố mẹ trước mặt người khác, chính là sự thể hiện tình cảm và sự tôn kính của mình dành cho họ.

Một ngày nào đó bố mẹ của chúng ta sẽ già đi, yếu đi. Lúc ấy, bạn không cần phải gọi bố mẹ là ‘ông bà già’ nữa, vì họ thực sự đã già rồi. Chẳng có đứa con nào lại không mong bố mẹ trẻ mãi, sống lâu trăm tuổi bên gia đình cả. Dù là bạn không thật lòng muốn gọi bố mẹ như thế, hay cũng không có ý đồ xấu gì khi nói như vậy, chỉ là tuổi trẻ có những ngôn từ khác nhau, nhưng xin các bạn hãy suy nghĩ và nhìn lại, vì họ là bố mẹ, là những người sinh ra chúng ta, nuôi chúng ta khôn lớn. Đó là những người xứng đáng nhận được những tiếng gọi thân thương và đầy kính trọng. Thế nên, đừng bao giờ gọi bố mẹ của mình là ‘ông bà già’ nữa!

Bạn đã bao giờ gọi bố mẹ mình như thế chưa? Nếu đã từng, xin đừng gọi nữa...

Theo Nam Châm (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Góc nhìn sự kiện