Đúng sai khi Trang Hạ chê đàn ông vô tâm dịp Tết

Ngày 02/02/2016 15:02 PM (GMT+7)

Theo Trang Hạ, Tết là dịp đàn ông Việt vô tâm nhất trong năm. Liệu quan niệm này có đúng?

Nhà văn Trang Hạ, một cây bút được nhiều người biết đến lại có một phát ngôn gây sốc. Trang Hạ cho rằng, Tết là dịp để đàn ông Việt vô tâm nhất trong năm, vì đàn bà thì phải hùng hục vào bếp, lo biết bao nhiêu việc từ sắm sửa đến nấu nướng, bếp núc, dọn dẹp. Còn đàn ông, chỉ việc ngồi chơi xơi nước, vắt chân, ngồi mâm trên mà nhâm nhi chén rượu. Tuy vậy, đó chỉ là góc nhìn của Trang Hạ.

Còn với nhiều chị em, dù là có chút đồng tình rằng Tết là dịp họ rất vất vả và mệt nhọc hơn những ngày thường nhưng họ không cho rằng, đàn ông, những đức ông chồng là người vô tâm nhất trong năm dịp lễ Tết này. Quan niệm của Trang Hạ về đàn ông ngày Tết cũng không phải là không có lý. Vì hơn ai hết, đàn bà, đàn ông đều hiểu, những ngày Tết là những ngày mà chị em bận rộn vô cùng. Họ không chỉ là người chủ trong gia đình từ việc mua sắm, từ việc dọn dẹp, lau chùi, lo những mâm cơm cúng, họ còn là người nghĩ ra những món ăn, những bữa nhậu cho các ông chồng. Đàn ông cũng thừa nhận rằng, đây là dịp để họ có thể thảnh thơi, nghỉ ngơi, ngồi uống chén rượu, tụ tập với anh em bạn bè sau suốt một năm dài đằng đẵng.

Tuy vậy, ngoài những ông chồng lười, ỷ lại vào vợ, bắt vợ làm mọi việc lại có những ông chồng cực kì chăm chỉ, chịu khó, nhận những việc nặng nhọc về mình.Ví như, trong gia đình tôi, việc sắm sửa bánh kẹo, mâm hoa quả ngày Tết, đồ dùng trong nhà, thức ăn thức uống ngày Tết là việc của vợ. Nhưng việc gói bánh chưng và luộc bánh chưng lại là việc của các ông chồng. Chồng không cần vợ nhắc cũng chủ động đụng lợn bên nhà hàng xóm, rồi chuẩn bị thịt, nhân để gói bánh chưng. Cả đêm, chồng cũng là người canh nồi bánh, không để vợ thức khuya, dậy sớm.

dung sai khi trang ha che dan ong vo tam dip tet - 1

Đàn ông ngày Tết có thực sự vô tâm? (Ảnh minh họa)

Có một việc đáng ghi nhận là, chồng rất quan tâm tới các món thịt trong nhà. Riêng năm nào cũng vậy, bàn bạc với hàng xóm, tậu lợn, tậu gà là chồng lo hết. Việc này phải nói là, chồng tôi rất nhanh nhẹn. Nếu như vậy thì đâu thể chê bai chồng? Tất nhiên, việc của tôi cũng nhiều thêm, cũng nấu nướng nhiều hơn mọi ngày, cũng tụ tập họ hàng cô bác dịp đầu năm, anh em tới nhậu ngày Tết, nhưng chồng cũng không phải là ít việc hơn ngày thường.

Nấu nướng vốn là việc của phụ nữ và dù để chồng nấu, bản thân tôi cũng không yên tâm. Ăn uống xong, phụ nữ có dọn dẹp, có lo toan nhưng không phải vì việc đó mà nặng lòng. Vì suy cho cùng, cả Tết mới có một dịp để anh em vui vẻ, tụ tập. Bạn bè, họ hàng tới nhà, mình cũng chung vui, cũng chung bàn nhậu. Đó là điều may mắn trong năm, đâu phải là nỗi tủi nhục gì.Lại nói về những người phụ nữ chỉ biết cắm mặt vào gian bếp, làm hết mọi việc, chồng chỉ ngồi chơi thì đó là do chị em tự chuốc khổ vào mình. Nếu là một người có bản lĩnh, một người cá tính và nhận ra sự vất vả trong ngày Tết, tại sao bạn không để việc cho chồng. Những việc bạn nên làm thì làm, việc nào bạn đáng làm thì bạn nhận.

Còn lại, việc nặng nhọc là của đàn ông.Nhà tôi ở quê, bố tôi vẫn là người phụ trách các món khó như tiết canh, cắt tiếc gà, mổ gà. Còn mẹ tôi là người luộc, người dọn. Chặt gà lại do đàn ông làm. Điều này thì không thể trách đàn ông hay đàn bà. Mỗi người mỗi việc, nhanh chân nhanh tay. Nói như Trang Hạ, đây là dịp đàn ông vô tâm nhất trong năm là không hẳn.

Tết đến xuân về, ai cũng muốn được vui vẻ bên bạn bè, gia đình. Nếu chị em muốn có những phút giây như thế, gác việc nhà lại. Hoặc là, bày tỏ quan điểm với chồng, việc nặng chia đôi, việc khó không làm. Để cả hai có thời gian rảnh rỗi bên gia đình, bè bạn. Thế mới là công bằng. Nhiều người ý thức lắm, họ không muốn để vợ họ mệt nên cũng giúp đỡ vợ khá là nhiều việc trong gia đình. Nói chung, đàn ông cũng có người này, người nọ.

Theo như Trang Hạ thì tất cả đàn ông đều vô tâm ngày Tết, điều đó cũng không hẳn. Vô tâm là bản tính của đàn ông và tôi tin, dù là dịp nào, nếu đã là người vô tâm thì họ vẫn sẽ làm như vậy. Còn nếu đã là người chồng tâm lý thì những dịp vất vả lại càng là dịp họ thể hiện mình là người chồng ga lăng, yêu chiều vợ. Có những niềm vui mà chỉ có người trong cuộc mới hiểu.

Có những người phụ nữ dù bận tối ngày bên mâm cơm, bận trang trí và chuẩn bị một mâm cỗ thật ngon cho cả nhà, rồi lại dọn dẹp sau khi cả nhà ăn uống no say, họ vẫn thấy hài lòng. Vì đó là niềm vui của họ, là niềm hạnh phúc của họ. Giống như nhiều người phụ nữ, người vợ, ngày Tết, dù vất vả đến mấy nhưng được nhìn thấy cả gia đình, vợ chồng, bố mẹ, con cái và cả bạn bè, anh em tụ tập chén chú chén anh, vui vẻ chúc tụng nhau thì dù có vất vả, đối với họ, vẫn chẳng là gì, vẫn là niềm vui vô vờ bến. Nên, Tết, có vất vả chút cũng chẳng là gì. Mong rằng, các ông chồng hiểu điều đó, để về sau, bù đắp cho những tháng này cực khổ của vợ khi Tết đến xuân về…  

Theo Nam Châm (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Buôn chuyện
Tin hay đừng bỏ lỡ