Tết đã về nhà mình chưa hả mẹ?

Ngày 02/02/2016 08:33 AM (GMT+7)

Mẹ ơi, thế là Tết này con không thể về nhà ăn Tết cùng ba mẹ như mấy năm về trước. Mấy chục năm con sống bên ba mẹ, đây là lần đầu tiên con phải ăn Tết xa nhà.

Con không biết giờ này ba mẹ đang làm gì, ông Công ông Táo đã về trời, cỗ bàn đã bày biện sẵn. Con vì tương lai, vì tiền đồ phải ra ngoài tha hương, phải đi xuất khẩu lao động mà lòng mong ngóng về quê hương. Con cố gắng kiếm tiền để tu chí làm ăn. Con trai chí lớn chưa thành, chưa thể bỏ về với ba mẹ.

Trước đây, con là đứa con chỉ biết ham chơi, ham vui, ích kỉ, không nghĩ cho ba mẹ. Chỉ khi xa nhà rồi, con mới thấy tình cảm của ba mẹ lớn biết nhường nào. Con nhớ nhà lắm mẹ ơi!

Hôm nay, xem trên mạng, người ta chụp ảnh đào quất tưng bừng. Quất đào đã về với nhà mình chưa mẹ? Con không ở nhà, bố mẹ cũng đừng tiết kiệm, nhớ sắm một cành đào hay cây quất cho có không khí ngày Tết. Mẹ đừng tiếc tiền mà không mua bánh kẹo, hoa quả bày biện mâm thờ. Mẹ ơi, con biết, không có con, nhà mình sẽ buồn lắm lắm. Nên con càng nhớ nhà, nhớ mẹ biết bao.

Mẹ cũng đừng tiết kiệm quá mà không may quần áo mới. Bộ áo khoác con mua cho mẹ năm nào, mẹ vẫn chưa mang ra mặc phải không? Mẹ có tuổi rồi, Tết lại đến rồi, không diện thì đến bao giờ diện nữa chứ? Ba cũng phải diện. Mẹ cứ tiết kiệm, cứ giản dị thế làm sao ba dám ăn diện đây? Mẹ phải động viên ba, hai người phải thật đẹp trong ngày Tết. Không có con, cháu chắt, họ hàng cũng sum vầy.

tet da ve nha minh chua ha me? - 1

Có lẽ, Tết này mẹ sẽ chẳng vui được vì con trai xa nhà. Nhưng mẹ à, ở nơi phương xa ấy, con luôn hướng về ba mẹ, mong ba mẹ có một năm mới an khang, thịnh vượng, mạnh khỏe. (Ảnh minh họa)

Mẹ còn nhớ, Tết năm ngoái con có mua chai rượu vang cho ba uống? Năm nay, mẹ cũng làm thế mẹ nhé, đừng cấm ba. Một năm mới có một lần, mẹ nên cho ba được vui vẻ với các ông trong xóm, trong làng, để ba được tận hưởng tuổi già. Con ở nhà, con càng phải động viên ba, không cấm đoán gì ba cả. Con biết, mẹ cũng chỉ vì lo cho sức khỏe của ba nên mới thế. Vậy nên, mẹ chỉ dặn dò, chứ đừng cấm ba nha mẹ.

Mẹ đã mua đĩa hài cho ba xem chưa? Ba rất thích thứ đó. Ngày Tết ba chỉ ngồi trên giường, rung đùi và xem phim hài Tết. Thế nên, mẹ đừng có quên đấy nhé.

Mẹ nhớ phải ăn nhiều vào nếu không Tết sẽ gầy đi đó. Mấy khi có dịp được nghỉ ngơi thảnh thơi thế này. Nên nhất định là, mẹ không được cố làm đâu. Đồng áng để đó, thư thư rồi làm. Mẹ đừng có đua theo người ta, mùng 1, mùng 2 Tết cũng vác cuốc ra đồng. Con mà ở nhà là con cấm đấy!

Bánh trưng mẹ đã gói chưa? Năm nào con cũng gói một cái nhỏ để được ăn trước. Năm nay, mẹ chắc không còn làm vậy nữa rồi? Con nhớ cảnh nấu bánh trưng trên bếp củi, lại kê mấy viên gạch làm kiềng, rồi nướng thịt ở ngay trên than củi. Cảm giác ấy thật là sung sướng biết bao. Giao thừa, ôi khoảnh khắc thiêng liêng ấy, con nhớ đến cồn cào trong lòng, nhớ đến quay quắt ruột gan. Mẹ ơi, con nhớ mẹ, nhớ bố, nhớ cả nhà mình, nhớ tất cả những cảnh xóm làng thân  quen đón Tết. Nhớ tiếng lũ trẻ con gọi nhau sáng mùng 1 để xem nhau diện bộ đồ mới cả năm chúng hí hửng đợi chờ. Mẹ ơi, Tết đến gần chưa mẹ. Sao lòng con cảm thấy xốn xang thế này?

Có lẽ, Tết này mẹ sẽ chẳng vui được vì con trai xa nhà. Nhưng mẹ à, ở nơi phương xa ấy, con luôn hướng về ba mẹ, mong ba mẹ có một năm mới an khang, thịnh vượng, mạnh khỏe. Và con hứa, Tết năm sau con sẽ về với bà mẹ, mẹ kính yêu của con nhé. Mẹ đừng buồn vì Tết không có con trai.  

Theo Nam Châm (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Tết Nguyên Đán 2017
Tin hay đừng bỏ lỡ