Hoãn cưới vì thưởng Tết

Ngày 16/01/2013 00:53 AM (GMT+7)

Nói không chừng, một vài cá nhân phải hoãn cưới vì thưởng Tết không thể đủ mua lễ.

“Rút kinh nghiệm cho năm trước, năm nay sẽ thưởng Tết cao hơn để đáp lại sự cố gắng của anh chị em”, đó là lời  mà giám đốc nhân sự đã hứa với toàn thể nhân viên từ năm ngoái khi phần thưởng Tết ít hơn mong đợi. Thế là năm nay, bao nhiêu người ngóng thưởng. Ai cũng mơ một khoản hậu hĩnh, thậm chí còn nghĩ số tiền thưởng này sẽ làm được khối việc lớn. Thế nên, dù có làm bất cứ việc gì cần đến tiền người ta cũng có câu cửa miệng: “Thôi đợi tiền thưởng Tết rồi tính”.

Khi ngày Tết đang đến gần thì người ta càng mong ngóng chuyện này hơn. Có người mong thưởng Tết để thêm vào mua xe máy xịn, có người đợi tiền để chuẩn bị đồ cưới cuối năm hoặc đầu sang năm. Tính cho cùng thì ai cũng vậy, năm hết Tết đến, mong nhất vẫn là khoản thưởng Tết hậu hĩnh. Nhưng có hậu hĩnh hay không phải phụ thuộc vào sự ‘ga lăng’ của sếp. Thế nên, dù nhiều người ghét sếp ra mặt cũng phải cố mà tỏ ra thân thiện, hồ hởi, nếu không thì không còn hi vọng gì vào khoản thưởng Tết nữa.Khi ngày Tết đang đến gần thì người ta càng mong ngóng chuyện này hơn.
(ảnh minh họa)

Thế mà đùng một cái, khi số tiền thưởng Tết được công bố, ai nấy đều thấy hụt hẫng, không tin vào mắt mình nữa. So với kì vọng thì quả thật đó là một con số ‘ngoài mong đợi’, tức là không phải cao mà là quá thấp.  Dù không ai dám hỏi ai nhưng mỗi người đều mang trên khuôn mặt nét u sầu, ai cũng cảm thấy chán nản, mệt  mỏi, cảm giác buồn tủi vô cùng. Người ta còn tính tới chuyện mua xe đẹp, tính tới chuyện cưới xin gì nữa.

Chị Liên công ty tôi mặt tiu nghỉu. Hỏi ra mới biết chị dự tính tiền thưởng Tết thêm vào mua cái xe ga xịn mà đi chúc Tết cho sang. Nhưng chuyện đến nước này xem chừng không được vì chị có thêm nếm mấy cũng phải vay mượn thêm. Mà ai còn đi vay tiền cuối năm nữa. Cái xe cũ thì chị trót bán đi rồi, thế là phen này đành ngậm ngùi, khéo mà ‘chữa lợn lành thành lợn què’, không có xe mà đi cũng nên.

Nói không chừng, một vài cá nhân phải hoãn cưới vì sự việc này. Đúng là cái chuyện thưởng Tết không biết đâu mà nói trước để người ta phải hụt hẫng chờ đợi. Suy cho cùng thì mình không thể quyết định được việc này. Tính ra, hi vọng ít thì thất vọng cũng giảm đi phần nào. Vì thế, đừng cầu mong và dự tính việc lớn gì nếu chỉ nhờ vào số tiền thưởng Tết.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Thưởng Tết 2017