'Hoàng hậu' đồng tính duy nhất trong lịch sử Trung Hoa

Ngày 20/04/2014 09:00 AM (GMT+7)

Hàn Tử Cao vừa giống như 1 người vợ, vừa giống như một người anh em của Trần Tây.

Mỹ nam nổi tiếng nhà Trần đời Nam Bắc Triều Hàn Tử Cao (538-567), nguyên tên là Man Tử, nổi tiếng là một mỹ nam nhà Trần đời Nam Bắc Triều. Những câu chuyện về vẻ đẹp của Hàn Tử Cao nhiều vô kể. Sử sách miêu tả vẻ đẹp của chàng: diện mạo đẹp đẽ, tươi sáng như ngọc, tóc mượt đen dài, mắt đẹp như tằm, hình dáng tuấn tú, cao dong dỏng, đôi tay dài cuốn hút khiến cả nam giới lẫn nữ giới đều say mê. Thời ấy chiến lọan triền miên, cảnh giết chóc đâu đâu cũng có. Hàn Tử Cao cũng đã không ít lần gươm kề cổ, thế nhưng kỳ lạ rằng, mỗi lần nhìn thấy gương mặt đẹp đẽ của Hàn Tử Cao, bọn loạn quân lại tim đập thình thịch, không nỡ ra tay, chẳng những thế còn giúp chàng thoát khỏi chốn hiểm nguy.

Hàn Tử Cao cùng cha mở một tiệm giày ở kinh đô, ngày ngày các thiếu nữ ra vào nườm nượp, nhưng không phải để mua giày mà là để ngắm nhìn Hàn Tử Cao. Ngày ấy, công chúa triều Trần một lần nhìn thấy chàng mà si mê đến mức bỏ mặc cả vị hôn phu của mình, ngày ngày mang vàng bạc châu báu đến tiệm giày lấy lòng chàng. Đáng kinh ngạc sự chân thành của công chúa xinh đẹp cũng không thể làm chàng mảy may động lòng. Một thời gian sau công chúa tương tư mà qua đời.

Hoàng hậu đồng tính duy nhất trong lịch sử Trung Hoa - 1

Hàn Tử Cao cùng cha mở một tiệm giày ở kinh đô, ngày ngày các thiếu nữ ra vào nườm nượp, nhưng không phải để mua giày mà là để ngắm nhìn Hàn Tử Cao. (ảnh minh họa)

Hôm ấy, Hàn Tử Cao cùng cha đến thái thú phủ xin giấy thông hành. Quan thái thú là Trần Tây, là một vị tướng trẻ tuổi, oai phong và lẫm liệt, nhìn thấy vẻ đẹp của Hàn Tử Cao bỗng thấy động lòng, bèn bước đến và hỏi: “Người đẹp, ngươi có muốn theo ta không?”. Đứng trước vị tướng quân ấy, Hàn Tử Cao dường như không mảy may suy nghĩ mà gật đầu đồng ý! Quan thái thú Trần Tây xưa nay chưa từng ngủ lại qua đêm ở phòng người vợ nào. Thế nhưng từ ngày có Hàn Tử Cao, hai người quấn quýt như hình với bóng. Hàn Tử Cao vừa giống như 1 người vợ, vừa giống như một người anh em của Trần Tây. Hàn Tử Cao say mê học cưỡi ngựa, bắn cung, chẳng bao lâu đã có thể cùng Trần Tây xông pha trận mạc. Tình cảm hai người nồng thắm đến nỗi, Trần Tây còn hứa hẹn nếu một ngày thành Hoàng đế, Hàn Tử Cao nhất định sẽ là Hoàng hậu!

Nhiều năm sau, Trần Tây lên ngôi Hoàng đế, gọi là Trần Văn Đế. Điều đầu tiên ông muốn làm là lập Hàn Tử Cao làm Hoàng hậu, nhưng vấp phải sự phản đối quyết liệt của quần thần, vì xưa nay chưa hề có lệ lập đàn ông làm mẫu nghi thiên hạ. Vì đất nước còn chưa hết loạn lạc, ngai vàng còn chưa vững, Trần Văn Đế đành nhẫn nhịn để người mình thương chịu tủi, nhưng trong lòng ông, Hàn Tử Cao luôn là “Hoàng hậu” duy nhất! Khi Trần Văn Đế lâm bệnh nặng, Hàn Tử Cao luôn là người cận kề thuốc thang, chăm sóc. Sau này, dù chuyện tình đồng giới giữa Hàn Tử Cao và Trần Văn Đế bị người đời chê cười, nhưng cũng khiến không ít người thầm ngưỡng mộ một tình yêu vào sinh ra tử có nhau như thế của họ. Đây quả là mối tình xưa nay hiếm, có một không hai trong lịch sử thời bấy giờ.

Theo Q.Trang (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Những nhan sắc một thời