Hôn nhân đừng có người xưa

Ngày 02/02/2016 18:52 PM (GMT+7)

Nhiều người có thói quen so sánh người hiện tại với người xưa mà không hề biết, đó chính là thuốc độc giết chết tình yêu, hôn nhân của mình.

Trong hôn nhân, dù là đàn ông hay đàn bà, họ rất kị khi mình bị  mang ra so sánh với người cũ của đối phương. Ấy vậy mà, tôi lại là người đàn ông cam chịu, nhẫn nhịn chuyện này suốt mấy năm qua. Những ngày tháng trôi qua với tôi thật sự tẻ nhạt, tẻ nhạt tới mức bức bối, nhiều khi muốn vùng lên, muốn thoát ra, muốn từ bỏ tất cả để tìm kiếm một cuộc sống mới. Nhưng lại nghĩ tới tình nghĩa vợ chồng, nghĩ tơi đứa con, tôi không đành lòng.

Đàn bà thường hay nói, đàn ông vô tâm. Nhưng đàn bà mà vô tâm thì còn xót xa gấp vạn lần đàn ông. Giống như vợ tôi bây giờ, mở miệng ra là so sánh chồng với người cũ, điều ấy khiến tôi như bị dao đâm vào tim, đau lắm. Nhưng tôi nói nhiều, vợ cũng không hiểu. Và càng bực bội, càng không hài lòng về chồng điều gì thì vợ tôi lại càng mang cái hình bóng cũ rích suốt mấy năm trời ra để so bì.

Tôi vì nghĩ, vợ đã từng bị đau đớn vì tình, từng bị phản bội nên năm lần bảy lượt thông cảm cho vợ. Nhưng đến bây giờ thì xem ra, tôi không thể nhẫn nhịn thêm nữa.

hon nhan dung co nguoi xua - 1

Đau đầu vợ hay so sánh chồng với người xưa (ảnh minh họa)

Mỗi lần đi làm về, vợ lại càu nhàu bảo tôi là, ‘sao dạo này anh xấu xí thế. Người gì mà chẳng biết ăn diện, chẳng bù cho người yêu cũ của em, ăn đứt anh. Thế mà em vẫn lấy anh, làm vợ anh. Anh phải biết là anh lấy được em là sướng thế nào rồi đấy’. Tôi đã chán ngấy với những câu nói kiểu như vậy.

Lần ấy, tôi đi làm về, vợ hỏi, tháng này lương lậu được bao nhiêu, tôi trả lời là ít lắm. Vợ tôi bảo, sao anh không xin vào công ty này, công ty nọ mà làm. Tôi không nói gì vì bực mình. Vợ lại tiếp tục, ‘như bạn em ngày xưa ấy, anh ấy học ngành quản trị ra, đi làm ở công ty Nhật, lương cao lắm, đâu như anh bây giờ’. Tôi nóng mặt, quát vợ ‘thế sao em không lấy cái người ngày xưa của em đấy, lấy anh làm gì cho khổ ra?’. Thế là vợ tôi im bặt.

Tưởng như vậy sẽ dằn mặt được vợ, lần sau vợ không dám ho he nữa, ai ngờ…

Những lần sau đó, vợ lại tiếp tục điệp khúc so sánh chồng với người cũ. Thân làm đàn ông, tôi cảm thấy mình bị xúc phạm vô cùng. Một người đàn ông như tôi đâu thể để vợ cứ so sánh hết lần này đến lần khác. Vợ cũng không tâm lý, không hiểu ý chồng. Tại sao lại cứ làm tổn thương người mình yêu thương?

Tôi mặc bộ đồ, vợ cũng càu nhàu nói là không biết ăn mặc. Người cũ của vợ ăn mặc đẹp hơn, thời thượng hơn, biết kết hợp này kia. Tôi thấy hơi choáng với cách so sánh vô duyên của vợ.

hon nhan dung co nguoi xua - 2

Ngày lễ, tôi không tặng hoa vợ, thế là vợ khóc lóc nói, ngày trước những người tán tỉnh em, yêu em, đều tặng hoa, tặng quà em. (ảnh minh họa)

Có lần đi đâu đó, người ta khen chồng cô ấy, tức là tôi đẹp trai. Vợ bĩu môi dài thườn thượt bảo, gớm người yêu cũ của chị còn đẹp hơn nhiều, đây là người xấu nhất trong số những người chị từng yêu. Không biết vợ nói đùa hay nói thật nhưng câu nói đó của vợ khiến tôi khó chịu vô cùng. Tôi bực bội, sau lần ấy, không bao giờ nói gì với vợ luôn.

Ngày lễ, tôi không tặng hoa vợ, thế là vợ khóc lóc nói, ngày trước những người tán tỉnh em, yêu em, đều tặng hoa, tặng quà em. Chỉ có anh là vô tâm, vô tính. Biết thế em đã không lấy anh. Tôi bực tức, khó chịu, ấm ức vô cùng. Tôi bảo vợ, thế thì vợ cứ sống với mộng tưởng của mình đi, đừng biến tôi thành kẻ yếu kém để mang ra so bì với người khác. Nếu biết chồng vợ xấu như vậy thì ai bảo, ngày xưa vợ còn chọn tôi làm gì?

Trong hôn nhân, so sánh chồng hay vợ với người cũ là điều sai trái, không chỉ khiến tình cảm vợ chồng rạn nứt, làm tổn thương người khác mà còn khiến gia đình tan nát. Người trong cuộc cần thật tỉnh táo. Quá khứ là tấm gương nên nhìn lại nhưng đã sống ở hiện tại thì phải coi những điều trong quá khứ là những kỉ niệm đẹp. Và nhớ là, đừng bao giờ làm tổn thương người đang yêu thương, ở bên cạnh bạn. Vì khi mất đi rồi thì bạn không bao giờ lấy lại được nữa, nhất là, khi quá khứ sẽ không quay trở về bên bạn. Cái gì quên được thì nên quên, bỏ được thì nên bỏ, đừng để nó hủy hoại hạnh phúc hiện có của chúng ta.

Theo Lan Anh (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện vợ chồng
Tin hay đừng bỏ lỡ