Kẻ yếu trả thù, kẻ mạnh tha thứ, người trí tuệ không bận lòng

Bảo Anh. Ngày 04/01/2021 18:33 PM (GMT+7)

Một số kẻ nhu nhược lòng khó buông bỏ, muốn trả thù kẻ khác để rồi biến chính mình thành kẻ ác từ lúc nào chẳng hay. Một số người mạnh mẽ có thể nhìn ra nguyên nhân phía sau sự việc, có thể thật lòng tha thứ cho người khác bằng lòng tốt của chính mình. Nhưng người trí tuệ, khôn ngoan sẽ chẳng bận

Nhà vật lý học Albert Einstein từng nói: “Kẻ yếu trả thù, kẻ mạnh tha thứ, người trí tuệ không bận lòng”.

Dù bạn là ai, trong cuộc sống này đều không thể tránh khỏi gặp phải mâu thuẫn.

Một số kẻ nhu nhược lòng khó buông bỏ, muốn trả thù kẻ khác để rồi biến chính mình thành kẻ ác từ lúc nào chẳng hay.

Một số người mạnh mẽ có thể nhìn ra nguyên nhân phía sau sự việc, có thể thật lòng tha thứ cho người khác bằng lòng tốt của chính mình.

Nhưng người trí tuệ, khôn ngoan sẽ chẳng bận lòng, tập trung vào bản thân và bước qua cùng một nụ cười.

Bạn nhìn sự vật, sự việc ở quan điểm nào sẽ quyết định cảnh giới cuối cùng bạn đạt được.

Kẻ yếu trả thù, kẻ mạnh tha thứ, người trí tuệ không bận lòng - 1

01. Kẻ yếu trả thù

Mùa đông năm trước, do giáo viên của con giao bài tập về nhà là tập luyện bóng mà trời thì quá lạnh nên người mẹ liền cho con tập bóng trong nhà vì nghĩ rằng mới 8 giờ tối, sẽ không ảnh hưởng đến ai trong tập thể.

Không may, người hàng xóm của họ chuyên làm ca 1 giờ sáng nên đã bị tiếng ồn tập bóng làm mất giấc ngủ. Tức mình, anh ta chờ đến 12 giờ đêm để cố ý gây tiếng ồn.

Sau vài ngày, gia đình kia không thể chịu nổi nên tìm người hàng xóm để nói chuyện. Tuy nhiên hai bên đã không thể đi đến thống nhất. Ngay hôm sau, người chồng của gia đình kia cố ý dựng chiếc xe điện ngáng đường hàng xóm, anh hàng xóm cũng chẳng vừa khi vứt tàn thuốc vào chậu cây cảnh nhà bên. Gia đình kia thấy vậy liền thẳng tay vứt đồ sang nhà hàng xóm, anh kia thì cố tình bật loa thật to trước mỗi ca làm đêm.

Sau một đêm thức trắng, người chồng tìm đến anh hàng xóm rồi hai người lao vào đánh nhau. Khi công an đến nơi, họ đều đã bầm dập chân tay, hành lang trở nên hỗn loạn. Cuối cùng, cả hai người họ đều phải về đồn cảnh sát, vừa bị thương, vừa phải trả tiền bồi thường.

Nhiều người ngay khi gặp chuyện sẽ bị cảm xúc chi phối và nghĩ đến việc trả thù. Oan oan tương báo bao giờ mới dứt? Hành động như vậy chỉ khiến đôi bên cùng tổn thương, lòng người ngày càng hẹp lại. Những người như vậy, thường là kẻ thất bại trong cuộc sống.

Kẻ yếu trả thù, kẻ mạnh tha thứ, người trí tuệ không bận lòng - 3

02. Kẻ mạnh tha thứ

Khi còn là nhân viên thực tập tại một công ty, tôi đã mắc một sai lầm lớn. Tôi cố gắng thể hiện bản thân thật tốt ngay từ những ngày mới vào và điều này đã nhận được sự đánh giá cao từ phía cấp trên. Cũng bởi vậy mà tôi được giao trọng trách chuẩn bị thuyết trình trong một hội nghị với bên đối tác khi cấp trên bận.

Kết quả là tôi đã gõ nhầm tên công ty và dữ liệu ở một trong những trang quan trọng. Sếp tôi khi đó vì đang bận nên không phát hiện ra, thời gian lại quá gấp gáp. Cuối cùng, sau buổi hội nghị, nhiều người ở phía đối tác đã đem chuyện này ra để chê cười sếp tôi.

Nhìn thấy gương mặt của sếp, tôi nghĩ rằng công việc của mình đã chấm dứt ở đây. Tuy nhiên ông không hề tức giận mà chỉ nói với tôi rằng: “Đây không phải lỗi của cậu, chỉ là sơ suất thôi, đừng áp lực tâm lý. Tuổi trẻ phạm sai lầm là chuyện bình thường nhưng sau này nhớ làm việc gì cũng cần phải cẩn thận”.

Câu nói đó đã in đậm trong tâm trí tôi và trở thành động lực để tôi làm việc nỗ lực hơn sau này. Gần đây, tôi nghe nói vị sếp đó đã được thăng chức và điều này không khiến tôi ngạc nhiên chút nào.

Câu chuyện này cũng giống như khi bạn đi làm muộn vì chiếc đồng hồ của mình không chạy. Thay vì trừng phạt chiếc đồng hồ, chúng ta cần tìm lý do từ chính bản thân và nhận ra rằng, đồng hồ không hoạt động là vì mình quên lên dây cót.

Trong cuộc sống, hãy nhìn mọi thứ một cách thật bình tĩnh, hiểu lý do tại sao người khác lại làm vậy, sống độ lượng và chân thành, khoan dung. Những người như vậy đều là kẻ mạnh.

Kẻ yếu trả thù, kẻ mạnh tha thứ, người trí tuệ không bận lòng - 4

03. Người trí tuệ không bận lòng

Trong Chiến tranh thế giới thứ 2, Mahatma Gandhi vì không thể chịu cảnh bị thực dân Anh đàn áp nên muốn cùng người dân Ấn Độ đứng lên giành lại tự do. Nhưng điều này khi đó chẳng khác nào điều không tưởng.

Ấn Độ khi đó rất lạc hậu, tranh chấp tôn giáo không ngừng diễn ra, nhiều người mạng sống mong manh bên bờ vực của nạn đói. Song người anh hùng dân tộc Gandhi không một vũ khí trong tay đã làm được điều người khác tưởng là mơ.

Ông áp dụng phương pháp đấu tranh bất tuân dân sự, bất hợp tác với chính quyền thực dân Anh, cùng nhân dân Ấn Độ tạo ra phong trào đấu tranh bất bạo động dưới hình thức đình công, nghỉ việc, tẩy chay hàng hóa Anh… để phản kháng.

Thực dân Anh tiến hành đàn áp, dùng vũ khí khiến hàng ngàn người bị sát hại và bị thương song điều đó không thể cản bước những con người đang ngùn ngụt ý chí đấu tranh. Ở họ như toát lên sức mạnh vô hình mà không vũ khí nào có thể phá hủy.

Sau nhiều năm kiên trì đấu tranh, thực dân Anh đã sụp đổ trước quyết tâm sắt đá của Ấn Độ, buộc phải thừa nhận nền độc lập của quốc gia này.

Cảnh giới cao nhất của một con người chính là khi không màng quan tâm tới nguy hại.

Không bị thế giới bên ngoài tác động, nhìn vạn vật dưới góc độ thuần túy khách quan. Càng ít bận lòng, sức càng mạnh. Những người như vậy thực sự là những nhà thông thái, có thể thay đổi thế giới.

Kẻ yếu trả thù, kẻ mạnh tha thứ, người trí tuệ không bận lòng - 5

Có người từng nói: “Câu chuyện vẫn ở đó, mấu chốt là bạn nhìn nhận câu chuyện theo cách nào”. Nếu bạn muốn đạt đến cảnh giới cao hơn, đầu tiên hãy thay đổi vị trí đứng, góc nhìn của mình.

Giải phóng bản thân khỏi sự phiền toái của những cảm xúc tiêu cực, thoát khỏi vòng luẩn quẩn của báo thù, suy nghĩ như kẻ mạnh và hành động như nhà thông thái, thành công sẽ đến sớm thôi!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ke-yeu-tra-thu-ke-manh-tha-thu-nguoi-tri-tue-khong-ba...

Đời người đâu ai hoàn hảo nhưng có 3 điều, sai 1 thôi là sai cả đời!
Có những sai lầm, bạn có thể học hỏi được nhiều điều ở đó, rút kinh nghiệm cho mình và lấy đó làm bài học quý báu cho chặng đường phía trước. Tuy...
Theo Bảo Anh. (Theo Aboluowang) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống