Đời người đâu ai hoàn hảo nhưng có 3 điều, sai 1 thôi là sai cả đời!

Bảo Anh. Ngày 03/12/2020 18:27 PM (GMT+7)

Có những sai lầm, bạn có thể học hỏi được nhiều điều ở đó, rút kinh nghiệm cho mình và lấy đó làm bài học quý báu cho chặng đường phía trước. Tuy nhiên, có 3 sai lầm, một khi phạm phải sẽ là tai họa lớn cho bản thân và thậm chí thay đổi quỹ đạo của cuộc đời mỗi người.

Trên đời này không ai là hoàn hảo và ai cũng đều khó tránh khỏi việc mắc sai lầm. Có những sai lầm, bạn có thể học hỏi được nhiều điều ở đó, rút kinh nghiệm cho mình và lấy đó làm bài học quý báu cho chặng đường phía trước. Tuy nhiên, có 3 sai lầm, một khi phạm phải sẽ là tai họa lớn cho bản thân và thậm chí thay đổi quỹ đạo của cuộc đời mỗi người.

Sai nền tảng

Đời người đâu ai hoàn hảo nhưng có 3 điều, sai 1 thôi là sai cả đời! - 1

Chương thứ 33 của Đạo Đức Kinh viết: "Biết người là trí, biết mình là sáng". Lão Tử nói với chúng ta: Có thể hiểu và biết người khác gọi là trí tuệ, có thể biết và hiểu được chính mình mới thực sự là thông minh.

Môi trường xung quanh mỗi chúng ta đều phức tạp và rất khác nhau. Điều này dẫn đến, đôi khi, chúng ta không hiểu rõ về khả năng của chính mình. Chúng ta thậm chí có thể sử dụng các tài nguyên của nền tảng một cách sai lầm, kiêu ngạo và mù quáng dẫn đến những tai họa phải tự gánh chịu.

Vào thời xa xưa, có một người ăn xin nhỏ bé hàng ngày phải xin ăn để kiếm sống. Một ngày nọ, anh đến một quán ăn nhỏ. Ông chủ nhà hàng thấy anh ta đáng thương nên nhận anh ta vào làm, đặt tên cho anh ta với ý nghĩa giàu có, vinh hoa và cho anh một công việc ở cửa hàng.

Anh chàng rất biết ơn ông chủ, hàng ngày làm việc rất chăm chỉ để đền đáp. Thấy anh làm việc nghiêm túc nên ông chủ dần dần giao việc của nhà hàng cho anh. Công việc kinh doanh của quán ngày càng tốt hơn.

Sau vài năm, công việc làm ăn của ông chủ nhà hàng ngày càng lớn mạnh, sự giàu có cũng trở nên nổi tiếng ở khu phố này. Mỗi lần đi ra ngoài, anh đều nhận được những lời khen: “Buôn bán tốt quá”, “Tốt quá rồi, hay là đến khách sạn của chúng tôi đi. Tôi sẽ cho cậu làm chủ cả khách sạn luôn”…

Dần dần, anh chàng cũng tin rằng việc kinh doanh nhà hàng quá tốt là do chính mình. Anh ta trở nên kiêu ngạo và tỏ ra không liên quan gì đến ông chủ thực sự của nhà hàng. Ông chủ dần nhận ra điều này và giận dữ đuổi anh ra khỏi nhà hàng. Anh ta vẫn nghĩ rằng, mình giỏi như vậy, đi đâu chẳng có người mời về làm.

Tuy nhiên, anh đã nhầm. Khi đến nơi trước đây ông chủ từng có ý mời anh về, ông chủ nọ đã thẳng thắn nói: “Trước đây, là do anh đang ở nhà hàng và chúng tôi muốn hợp tác với nhà hàng nên mới nói như vậy. Nhưng bây giờ anh đã bị tuyệt giao. Người kém cỏi như vậy, tôi không muốn làm việc cùng".

Cuối cùng, anh chàng không tìm được bất kỳ công việc nào và trở lại làm một người ăn xin.

Bạn biết đấy, sự thiếu hiểu biết lớn nhất của một con người là không nhận ra vị trí của mình và coi nhầm nền tảng là khả năng của mình. Có thể hiểu bản thân một cách khách quan, sẽ không kiêu ngạo trong giao du với người khác, đường đời ngày càng rộng mở.

Sai tính tình 

Đời người đâu ai hoàn hảo nhưng có 3 điều, sai 1 thôi là sai cả đời! - 3

Chương thứ 8 của Đạo Đức Kinh có viết: “Bậc thượng thiện giống như nước; lợi cho vạn vật mà không tranh giành”. Điều muốn gửi gắm ở đây chính là hãy học cách kiểm soát tính khí của mình như nước.

Trong bạn bè của chúng ta, sẽ luôn có người sẵn sàng nổi giận dù chỉ gặp một vấn đề nhỏ. Bất cứ khi nào bạn cho anh ấy lời khuyên, anh ấy sẽ luôn nói: "Không thể nào, tính cách của tôi vốn là như thế rồi."

Nóng nảy là điều ta có thể rèn luyện để kiềm chế. Ôn hòa sẽ khiến người ta cảm thấy như gió xuân, còn người tính tình nóng nảy sẽ khiến người ta tránh xa và cũng là tự rước tai họa đến chính mình.

Luận ngữ của Khổng Tử nói: “Thượng nhân có năng lực và khí chất, trung nhân không có năng lực và khí chất”.

Mất bình tĩnh là bản năng và biết cách kiềm chế cơn nóng nảy là khả năng. Một người có bản lĩnh lớn và biết tu dưỡng bản thân sẽ không để cảm xúc nhất thời của mình ảnh hưởng đến người khác. Chỉ khi biết kiềm chế cơn nóng nảy và bao dung với người khác, bạn mới có thể khiến cuộc sống của mình tràn ngập những điều tốt đẹp.

Sai bạn bè

Đời người đâu ai hoàn hảo nhưng có 3 điều, sai 1 thôi là sai cả đời! - 4

Bạn ở bên người như thế nào, dần dần bạn sẽ trở thành người như thế.

Bạn bè xung quanh sẽ có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời bạn, thậm chí quyết định vận mệnh của bạn.

Chương thứ 41 của Đạo Đức Kinh nói: “Kẻ sĩ bậc cao nghe tới Ðạo thì cố gắng tập tành. Kẻ sĩ bậc trung nghe tới Ðạo thì thấy Ðạo lúc ẩn lúc hiện. Kẻ sĩ tầm thường nghe tới Ðạo thì cười to vì nếu không cười, sao đáng gọi là Ðạo”.

Theo cách hiểu về Đạo của mỗi người, Lão tử chia con người thành ba loại. Tương tự, bạn bè được chia thành ba hoặc sáu hoặc chín lớp.

Nếu bạn coi một người bạn xấu là bạn thân của mình, bạn sẽ bị lừa dối, hoặc gây nguy hiểm cho sự an toàn của bạn và tự rước tai họa cho chính mình.

Sai lầm nền tảng là kỹ năng, đánh giá quá cao bản thân, nhất định sẽ thu hút sự thù hận của mọi người.

Nếu bạn nhầm tính nóng nảy của bạn với tính cách của bạn và ham mê bản thân, bạn chắc chắn sẽ xúc phạm người khác;

Tưởng lầm người bị tổn thương là bạn tri kỷ và tin tưởng người khác chắc chắn sẽ gây họa cho thượng nhân;

Vì vậy, khi đưa ra mọi quyết định, chúng ta phải suy ngẫm thật kỹ càng. Bởi cuộc đời không phải là những màn diễn tập và không phải sai lầm nào cũng có thể quay lại từ đầu.

Cuộc sống không hề dễ dàng, hãy thực hiện tốt từng bước trước khi bạn có thể tiến thêm một bước dài. Mọi thứ sẽ thuận buồm xuôi gió nếu bạn không mắc phải ba sai lầm đó.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/doi-nguoi-dau-ai-hoan-hao-nhung-co-3-dieu-sai-1-th...

quot;Đừng coi vợ là người thânquot;, lời dặn dò con trai của cha khiến nhiều người suy ngẫm
"Đừng coi vợ là người thân" là bức thư của một chủ tịch công ty viết vào đêm trước đám cưới của con trai mình.
Theo Bảo Anh. (Theo Aboluowang) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống