Miệng là cửa của họa phúc, mối quan hệ dù tốt đẹp đến đâu cũng chớ nói 5 điều

Bảo Anh. Ngày 15/12/2020 12:13 PM (GMT+7)

Miệng là cửa của phúc họa. Những gì bạn nói ra chính là thứ bạn có trong lòng, dù bạn có cố ý hay vô tình. Xã hội rối ren, người khôn ngoan cần biết đâu là điều nên nói, đâu là lúc tốt hơn hết nên để mọi chuyện cho riêng mình.

Bỏ qua những sai sót của người khác, để lời đàm tiếu ngoài tai, đối tốt với bản thân, chăm sóc chính mình và gia đình, ấy chính là phúc của cuộc đời.

Miệng là cửa của phúc họa. Những gì bạn nói ra chính là thứ bạn có trong lòng, dù bạn có cố ý hay vô tình. Xã hội rối ren, người khôn ngoan cần biết đâu là điều nên nói, đâu là lúc tốt hơn hết nên để mọi chuyện cho riêng mình. Dù mối quan hệ đó có thân thiết, tốt đẹp đến đâu cũng đừng tiết lộ 5 điều này kẻo gây họa.

1. Đừng kể về những mối tình đã qua

Miệng là cửa của họa phúc, mối quan hệ dù tốt đẹp đến đâu cũng chớ nói 5 điều - 1

Tình đầu ắt hẳn sẽ là những kỷ niệm mà ta khó có thể quên. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa bạn nên để những điều vốn đã thuộc về quá khứ ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại của mình.

Đến với nhau bằng tình yêu, dù mối quan hệ tốt đẹp thế nào cũng không nên vô tư kể về những người đã đi qua đời mình. Con người ai nói trước được những phút rối bời, biết đâu lời ta nói có thể làm đối phương tổn thương vào giây nào đó. Chưa kể, bạn không thể biết được những câu nói vốn không có ý gì khác của mình sẽ đi xa đến đâu, tới tai những người nào. 

2. Đừng nói hết chuyện kiếm tiền của mình 

Hãy nhớ rằng, ngay cả hàng xóm của những người giàu nhất cũng có thể không biết người bên cạnh nhà mình giàu đến mức nào. Một người, càng phô trương nhiều sẽ càng dễ mất.

Một người bạn học cũ của tôi từng có công việc kinh doanh rất tốt. Bạn mở một cửa hàng chuyên bán đồ nhập khẩu. Cửa hàng của bạn không to nhưng mặt hàng đáp ứng rất tốt thị hiếu nên nhận được sự ủng hộ lớn từ phía khách hàng. 

Bạn kể rằng một người anh em đến chơi thấy vậy liền muốn học hỏi kinh nghiệm của bạn. Nghĩ rằng chia sẻ cũng không mất gì, bạn chẳng giữ lại bất kỳ bí mật nào cho bản thân, đem vốn liếng nói hết cho bạn. Chẳng ngờ, trong vòng 2 tháng, khu vực của bạn đã xuất hiện vài cửa hàng bán đồ nhập khẩu trong chuỗi của người anh em kia. Bạn vì không có lợi thế về quy mô và vốn nên việc kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn. 

Có những điều nên giữ cho riêng mình, coi đó là bí mật thương mại, bí quyết làm nên thương hiệu của mình. Giúp đỡ người khác khi có thể và ở chừng mực phù hợp, đó mới là hành động của người khôn ngoan. 

3. Đừng nói điều không tốt về gia đình với người ngoài 

Miệng là cửa của họa phúc, mối quan hệ dù tốt đẹp đến đâu cũng chớ nói 5 điều - 3

Mỗi gia đình đều có những lúc rối bời, người này người kia chẳng thể hiểu được hết tâm tư của nhau. Trận cãi vã với em trai hay chút mâu thuẫn với bố mẹ khiến bạn bứt rứt, chỉ mong có ai đó để chia sẻ câu chuyện của mình. Thế nhưng, trước khi tìm đến ai đó để kể lể về câu chuyện của gia đình mình, hãy nghĩ xem liệu đối phương có phải là người tin cậy được.

Họ sẽ không nhìn vào câu chuyện của bạn mà đánh giá bạn chứ? Họ chỉ là người ngoài và nghe câu chuyện qua những gì bạn kể, không nhìn thấy được những khía cạnh khác của những thành viên kia. Đó cũng là lý do không ai có thể hiểu được tình hình hơn chính bạn.

Nếu hiểu được và thông cảm, họ có thể đưa ra lời khuyên, an ủi và động viên bạn. Nhưng bạn chắc hai người sẽ mãi là bạn tốt của nhau chứ? Những lời nói trong lúc nóng giận của bạn sẽ không bị truyền đi với 7749 người mà bạn chưa hề nghĩ đến chứ? 

4. Không bàn tán về mối quan hệ ngoài hôn nhân của người khác

Quan hệ ngoài hôn nhân của người khác là chuyện của người khác, vốn dĩ không hề liên quan đến bạn trừ khi người đó là người thân của bạn hay hành động của họ làm tổn thương bạn, gia đình bạn.

Một người có quan hệ ngoài hôn nhân tất nhiên sẽ không muốn người khác biết chuyện của mình vì bản thân họ biết điều đó chẳng tốt đẹp gì. Nếu bạn cố đưa mọi chuyện ra ánh sáng và đến tai họ, chẳng phải đó cũng là một cái cớ để họ gây thù chuốc oán với bạn sao. 

Ngoài ra, khi gia đình người khác ồn ào vì có người có tình ngoài hôn nhân, lời khuyên của bạn có đưa ra theo hướng nào cũng khó tốt nhất cho người trong cuộc. Bạn sẽ thuyết phục họ ly hôn vì người kia chẳng xứng đáng hay thuyết phục họ nhắm mắt cho qua để gia đình được bình an? Chỉ có người trong cuộc mới hiểu được đâu là điều bản thân nên làm. 

5. Đừng nói về "khuyết điểm" của người khác

Miệng là cửa của họa phúc, mối quan hệ dù tốt đẹp đến đâu cũng chớ nói 5 điều - 4

Ở đây chính là nói đến những khiếm khuyết về thể chất và cả tinh thần. Không ai muốn những khiếm khuyết về cơ thể của mình bị đem ra làm chuyện trò bàn tán của người khác, thậm chí với nhiều người chính là điều tối kỵ.

Ai trong chúng ta cũng có điểm này điểm kia chưa hoàn thiện. Bất kỳ loại khiếm khuyết nào cũng là một đòn chí mạng đối với người đó và thuộc về quyền riêng tư của họ. Nếu bạn coi những vấn đề riêng tư của người khác như chuyện của mình, bạn đang làm tổn thương họ. 

Khi kết giao với bất kỳ ai, hãy nhớ cách bảo vệ đời tư của mình cũng như đời sống riêng tư của người khác. Một số điều, biết nhiều hơn không phải là một điều tốt. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/mieng-la-cua-cua-hoa-phuc-moi-quan-he-du-tot-dep-den-...

Ba chữ đáng sợ nhất trong hôn nhân
Hầu hết chúng ta đều dễ dàng buộc tội người khác mà không muốn nhìn nhận bản thân mình. Nhớ rằng, vấn đề lớn nhất không phải ở người khác mà ở 3 chữ:...
Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống