Kết cục ít người biết của Tứ đại mỹ nhân Trung Quốc xưa (P.2)

Ngày 12/05/2016 15:37 PM (GMT+7)

Tứ đại mỹ nhân là cụm từ dùng để tả 4 người đẹp nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc xưa, gồm Tây Thi, Vương Chiêu Quân, Điêu Thuyền và Dương Quý Phi.

Điêu Thuyền

Điêu Thuyền vốn là ‘tứ đại mỹ nhân’ Trung Hoa, là người làm khuynh đảo triều cương nhờ vào nhan sắc của mình. Sắc đẹp của Điêu Thuyền được ví là "Bế nguyệt" (khiến mặt trăng phải xấu hổ mà giấu mình đi). Dù được cho là nhân vật hư cấu từ tiểu thuyết, nhưng hình tượng Điêu Thuyền vẫn được văn hóa dân gian trân trọng và lưu giữ, được đúc kết tái hiện lại trong các câu chuyện liên quan đến Đổng Trác và Lữ Bố trong văn hóa Trung Hoa. Nàng đã làm cho bánh xe lịch sử phải đổi hướng khi khiến liên minh Đổng Trác - Lữ Bố bị tan rã. Nàng cũng là đại diện cho kiếp hồng nhan bạc mệnh.

Điêu Thuyền có số phận bi thảm. Sinh ra trong gia đình nghèo, trong lúc chạy loạn tới Lạc Dương, cha mất sớm vì bạo bệnh. Khổ sở vì không có tiền làm ma cho cha, Điêu Thuyền đã quỳ khóc suốt mấy ngày liền. May có Vương Doãn, một vị quan to trong triều thấy tình cảnh đáng thương ấy liền cho tiền nàng làm ma. Sau này, ông nhận nàng làm con nuôi.

Vương Doãn vốn là quan to trong triều nhưng lại không có quyền hành gì. Tất cả quyề lực nằm trong tay của thái sư Đổng Trác. Đổng Trác vốn nổi tiếng là người tàn bạo, hoang dâm. Thế nên, chẳng ai dám động tới ông cả.

Năm 190, quân chư hầu các nơi thảo phạt Đổng Trác, vây đánh kinh đô Lạc Dương. Trước thế mạnh quân chư hầu, Đổng Trác bắt vua và trăm quan phải chuyển sang Trường An để dễ phòng ngự. Vương Doãn cũng như các quan phải dắt gia quyến đi từ Lạc Dương đến Trường An.

ket cuc it nguoi biet cua tu dai my nhan trung quoc xua (p.2) - 1

Lữ Bố đưa Điêu Thuyền về phủ và cho hai cha con gặp mặt nhau. Thấy Lữ Bố mê mệt Điêu Thuyền nên Vương Doãn bèn nghĩ ra cách dùng con gái nuôi ly gián. (Ảnh minh họa)

Trên đường chạy loạn, Vương Doãn đã để lạc mất con gái nuôi và Điêu Thuyền đã bị bọn giặc cỏ có ý đồ làm nhục. Thật may lúc này, Lữ Bố đi qua, thấy có người bị nạn liền ra tay cứu giúp, giết sạch bọn giặc cỏ. Thật không thể ngờ, người ngồi trong xe ngựa lại là một cô gái sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành, khiến bao người vừa nhìn cái đã chết mê chết mệt. Lúc này Điêu Thuyền tròn 16 tuổi, đẹp rạng rỡ hơn trăng rằm.

Lữ Bố đưa Điêu Thuyền về phủ và cho hai cha con gặp mặt nhau. Thấy Lữ Bố mê mệt Điêu Thuyền nên Vương Doãn bèn nghĩ ra cách dùng con gái nuôi ly gián. Ông một mặt muốn gả con gái nuôi cho Lữ Bố, một mặt muốn gả cho Đổng Trác. Thế là mưu đồ của ông đã được thực hiện.

Tương Truyền, Đổng Trác là người xảo trá và hoang dâm, đã từng tiết nhiều thị nữ vào chiều chuộng ông vì không đáp ứng được người này. Tuy nhiên, Điêu Thuyền đã dùng cách nào đó khiến cho ông chết mê chết mệt, điên đảo đắm say. Với Lữ Bố, Điêu Thuyền cũng chiều chuộng không kém. Và cuối cùng, nàng đã khiến hai cha con mâu thuẫn kịch liệt, Lữ Bố đã giết Đổng Trác để có được người đẹp.

Vì đã đem lòng yêu Lữ Bố từ khi ông ta cứu mình nên Điêu Thuyền chỉ muốn được gả cho vị tướng quân này. Nhưng vì cha nuôi mà nàng chấp nhận làm ‘gián điệp’, ly gián tình cha con.

Trước âm mưu của Điêu Thuyền dẫn đến cái chết của Đổng Trác, mưu sĩ Lý Nho của Đổng Trác biết trước sự nguy hiểm của Điêu Thuyền, nhưng không sao can thiệp được mà trước đó chỉ biết thốt lên "Bọn ta đều chết cả về tay người đàn bà này".

Tuy nhiên, ngày vui của hai người kéo dài không lâu. Sau đó, thiên hạ đã loạn lại càng loạn hơn. Dư đảng của Đổng Trác đánh đuổi Lữ Bố. Các lộ chư hầu cũng mang quân đánh Lữ Bố nên cuộc sống Lữ Bố ở trên lưng ngựa nhiều hơn trong màn gấm. Bản thân Điêu Thuyền cũng theo Lữ Bố chạy loạn khắp nơi. Hai người chưa hề có phút giây nào uống rượu ngâm thơ, ngắm hoa thưởng nguyệt.

Năm 199, Lữ Bố bị bắt sống tại thành Hợp Phì và bị Tào Tháo xử tử.

Cái chết của Điêu Thuyền vẫn là một bí ẩn, vì là nhân vật hư cấu nên người ta cũng không rõ, kết cục của nàng ra sao và cũng không thấy nhắc đến.

Có người nói là Điêu Thuyền đã mất tích, không rõ đi đâu. Cũng có giai thoại đồn rằng, Điêu Thuyền bị Tào Tháo đưa về. Cũng có lời đồn rằng, Điêu Thuyền đã chết khi chạy loạn.

Dương quý Phi

Dương Quý Phi, tên thật là Dương Ngọc Hoàn sinh ngày 1-6-719, chết năm 756, tại Thục Quận (Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc). Sinh ra trong một gia đình quan lại, Dương Ngọc Hoàn sớm đã không phải lo cảnh cơm áo gạo tiền, nàng chuyên tâm học đàn hát, lại có sắc đẹp trời ban (người ta ví von nàng đẹp đến nỗi mỗi khi nàng ngắm hoa, hoa đều rũ héo vì hổ thẹn).

Chuyện tình duyên của Dương Ngọc Hoàn cũng khá trắc trở, lấy cả hai cha con vua Đường Huyền Tông. Ban đầu là được gả cho Thọ vương Lý Mạo nhưng sau vì mê sắc đẹp của Ngọc Hoàn, vua Đường Huyền Tông đã tìm cách để khiến nàng thuộc về mình. Như vậy, Dương Ngọc Hoàn được phong làm Dương Quý Phi.

Huyền Tông say đắm Dương Quý Phi, chiều chuộng nàng hết mực. Như cuộc đi tắm suối của nàng tại Hoa Thanh Trì mỗi lần tốn hàng vạn bạc của quốc khố và làm chết hàng trăm mạng người, hoàng đế cũng thẳng tay, không chút tiếc rẻ. Dương Quý Phi đã đẹp lại có tài gẩy tì bà, giỏi về âm nhạc. Nàng lại đặt được nhiều khúc hát và điệu múa làm cho Huyền Tông càng thích thú say sưa hơn. Nàng nổi tiếng với điệu múa Hồ hoàn vũ, là điệu múa xuất phát từ người Hồ.

ket cuc it nguoi biet cua tu dai my nhan trung quoc xua (p.2) - 2

Trước tình thế cấp bách, Đường Huyền Tông buộc phải ban chết cho người đàn bà mình sủng ái nhất. Xác Dương Quý Phi chôn ở ven đường, bà mất khi tròn 38 tuổi. (ảnh minh họa)

Cũng vì việc đã từng được gả làm vợ của Thọ vương và những trắc trở trong xuất thân nên Dương Quý Phi không thể làm hoàng hậu cũng như bị nhiều quan thần căm ghét vì khiến vua say mê không màng triều chính.

Có giai thoại còn cho rằng, sau này, Dương Quý Phi còn qua lại với An Lộc Sơn, là con nuôi của Đường Huyền Tông. Hai người quan hệ bất chính, lén lút sau lưng vị vua này. Cuối cùng, An Lộc Sơn làm phản.

Lúc này, vì thua trận nên Đường Huyền Tông phải dẫn theo quý phi chạy trốn, cầu cứu các đại thần. Tuy nhiên, họ nhất định không chịu nghe theo lệnh của đức vua nếu như ông không ban chết cho Dương Quý Phi. Toàn bộ trọng thần trong triều đều cho rằng, chính Dương Quý Phi là mối họa của nhà Đường, là người đã khiến nhà Đường ra nông nỗi này.

Trước tình thế cấp bách, Đường Huyền Tông buộc phải ban chết cho người đàn bà mình sủng ái nhất. Xác Dương Quý Phi chôn ở ven đường, bà mất khi tròn 38 tuổi.

Tuy nhiên, cũng có nhiều tài liệu ghi chép về kết cục khác của Dương Quý Phi, nói là bà đã tự vẫn hoặc cũng không biết là bà đã đi đâu...

Eva tám là nơi chị em tâm sự, chia sẻ những câu chuyện, những vấn đề khúc mắc về hôn nhân, gia đình, cuộc sống, những kinh nghiệm kinh doanh, làm giàu.

Hãy gửi tâm sự về địa chỉ chiase@khampha.vn để nhận được những góp ý cũng như những ‘cao kiến’ chân thành của chị em.

Bài viết của các bạn sẽ được chọn đăng tải trên chuyên mục nếu phù hợp quy chuẩn nội dung và sẽ được bảo mật thông tin cá nhân.

Theo Nam Châm/ tổng hợp (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Những nhan sắc một thời