Khóc cười chuyện xét nghiệm ADN của con

Ngày 17/07/2013 14:28 PM (GMT+7)

Câu chuyện chồng hay người nhà chồng lén xét nghiêm ADN cho con, cho cháu của mình đã không còn hiếm.

Ở cái thời y khoa phát triển thế này, muốn biết đích thị đứa con, đứa cháu ấy có phải ruột thịt của mình hay không, quả không còn là điều khó nữa. Nhiều người vì nghi ngờ cái thai trong bụng vợ, vì nghi ngờ vợ lăng nhăng hay bỗng dưng chẳng thấy đứa trẻ giống mình đã nảy ra ý định xét nghiệp ADN. Thật ra, việc làm ấy không có gì phải lên án, bởi cuộc sống chỉ thoải mái, vui vẻ khi không còn hoài nghi và lo lắng.

Bà dẫn cháu đi xét nghiệm ‘vụng’

Chuyện ở phòng xét nghiệp ADN có lắm bi hài. Câu chuyện của một bà cụ vì không biết đầu đuôi thế nào, nghe vợ chồng con cái cãi vã nhau về việc đứa con, bà sợ mình bị hớ. Hớ là bấy lâu nay bà đã chăm sóc tận tình, yêu thương và chiều chuộng cháu hết mực, không có gì là không cho cháu. Vậy mà bây giờ, cái câu chuyện của hai vợ chồng đứa con trai bà nói ra lại là liên quan tới việc con đẻ, con riêng. Bà lo lắng quá, nên tính chuyện đưa cháu đi xét nghiêm ADN để làm ra ngô, ra khoai. Người tuổi của bà không nghe ra sao, chỉ biết người ta nói có cái phương pháp ấy có thể giúp phát hiện cháu thật, cháu giả nên bà đành đưa cháu tới tận nơi. Tới nơi bà thút thít trình bày, khiến người làm cái việc xét nghiệm như chúng tôi cũng thấy thương bà cụ. Chỉ mong sao, đứa cháu đích thị là cháu đích tôn của bà, giống như ADN của bố cháu.

Khóc cười chuyện xét nghiệm ADN của con - 1

Chồng nghi ngờ con do chính vợ mình sinh ra (ảnh minh họa)

Bà trình bày với tôi: “Khổ lắm, tôi quý thằng cháu này rất trên đời, nhưng tôi mới chỉ có mình nó, sau này có để của cải lại thì cũng cho nó. Nhưng tôi không muốn đưa tiền cho một đứa không phải cháu ruột của tôi. Nên các anh xem giúp tôi, không tôi buồn lắm”. Bà vừa nói vừa khóc lóc nức nở, vì bà sợ nếu như đứa cháu không phải cháu bà.

Mấy ngày sau khi biết kết quả, bà mừng quýnh. Thật ra, bà luôn hi vọng đó là cháu mình, còn chuyện ngoài ý muốn có lẽ sẽ khiến bà sốc nặng. Từ đó, bà trở thành cầu nối cho con trai và con dâu. Biết con dâu không lăng nhăng, không phải lừa dối chồng nên bà càng ngày càng quý mến con. Con trai bà sai bà nhắc nhở, còn con dâu bà lại rất chiều. Thấy mẹ chồng tốt bụng lại chăm cháu chu đáo nên cô con dâu của bà cũng vì thế mà nguôi giận với chồng. Cuộc sống gia đình từ căng thẳng trở thành êm ấm, dễ chịu, hạnh phúc. Vợ chồng đã hiểu nhau hơn, yêu thương nhau hơn nhờ có bà.

Nỗi ân hận sau kết quả xét nghiệm

Nhưng không phải ai cũng giống như trường hợp của người bà đi xét nghiệm cho cháu. Có lần tôi nhớ, một anh đi xét nghiệm cho con mình, khi nhận kết quả, anh đã ngất xỉu. Thì ra, anh bị úp sọt nhưng lại không phải là con của mình. Và điều cay đắng hơn, anh bị cô vợ lừa trắng trợn trong khi rất nhiều lần anh hoài nghi. Cô ta luôn khóc lóc, nói anh ích kỉ, đổ tội cho anh không tin tưởng vợ, này nọ, bỏ bê vợ con và còn nghi ngờ vợ. Có khi cô ta còn dọa chết nếu như anh đi xét nghiệm cho con. Nhưng anh vẫn liều làm, giấu giếm cô ta để làm vì anh không tin vào sự thật ấy.

Khóc cười chuyện xét nghiệm ADN của con - 2

Hoặc có những người khi kết quả đã được công khai, lúc đó mới nhận ra mình đã sai lầm, đã nghi ngờ người khác vô căn cứ. (ảnh minh họa)

Và sau khi nhận kết quả, sự việc đã bại lộ. Anh như người chết đứng, không biết phải đối diện với người vợ mình vốn hết mực yêu thương như thế nào.

… Bi kịch hơn, có người vợ còn làm thế nào mà lại xét nghiệm được cả đứa con bị nghi là con riêng của chồng. Người vợ ấy kêu khóc thảm thiết với tôi, trình bày về cả quá trình yêu thương của hai người, cho tới khi nghi ngờ anh có con rơi bên ngoài. Họ hi vọng tôi sẽ cho họ kết quả tốt. Nhưng sự thật không như mong muốn, cuối cùng người ấy phải chịu nỗi đau đớn dày vò khi biết chồng đã lừa dối mình.

Hoặc có những người khi kết quả đã được công khai, lúc đó mới nhận ra mình đã sai lầm, đã nghi ngờ người khác vô căn cứ. Và lúc ấy, lương tâm cảm thấy cắn dứt, hối lỗi và muốn được thứ tha. Sau lần ấy, thái độ tốt khác hẳn, đó cũng là một cách 'lấy công chuộc tội' với người thân.

Có những câu chuyện bi, cũng có những câu chuyện hài nhưng nhìn chung, kết quả xét nghiệm khiến nhiều người phải đau đầu mệt mỏi. Thật ra, có khi vì thương người nhà, dù kết quả không tốt nhưng chẳng ai muốn tiết lộ ra. Nhưng cái nghề phải vậy. Giá như có thể nói dối, giá như có thể cho họ biết là đó là con họ thì tốt biết mấy. Những đứa trẻ tội nghiệp kia sẽ không bị ruồng bỏ, sẽ không bị hắt hủi. Dù sao thì họ cũng đã là một gia đình, đã yêu thương nhau, vậy có nên làm tan nát nó hay không khi mọi thứ đã được anh bài?

Theo TTB (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình