Không phải tiền bạc, đây mới là thước đo thành công lớn nhất của đời người

Kiên Nguyễn Ngày 24/02/2021 18:45 PM (GMT+7)

“Nếu bạn đến tầm tuổi của tôi và không có lấy một người xung quanh nghĩ tốt về mình, tôi không quan tâm tài khoản ngân hàng của bạn lớn thế nào, cuộc đời bạn chính là một thảm họa”, tỷ phú Warren Buffett chia sẻ.

Tỷ phú Warren Buffett chắc chắn là một trong những biểu tượng kinh doanh truyền cảm hứng. Trong cuốn tiểu sử về Buffett, tác giả Alice Schroeder đã viết về một lần ông thuyết trình tại Đại học Georgia, khi được sinh viên đặt câu hỏi về định nghĩa sự thành công.

“Khi bạn sắp kết thúc cuộc đời, thước đo thành công duy nhất của bạn phải là số lượng “những người bạn muốn có được tình yêu từ họ và họ thực sự yêu bạn”, ông trả lời.

Với vị tỷ phú tự thân này, không phải sự giàu có hay thành tích của bạn, bạn nhận được bao nhiêu yêu thương mới là thước đo cuối cùng của thành công trong cuộc sống.

Tình yêu là một trong những cảm xúc mạnh mẽ nhất mà con người có thể cảm nhận được. Đây là những cách mà bạn có thể làm để phát triển tình yêu thương đó.

1. Hãy vị tha và không mong đợi sự đáp lại

Không phải tiền bạc, đây mới là  thước đo thành công lớn nhất của đời người - 1

Quy luật của tình yêu là tương hỗ. Khi chúng ta chọn cách yêu thương ai đó vô điều kiện, khuyến khích và tin tưởng họ, tình yêu sẽ được đáp lại bằng sự tôn trọng, ngưỡng mộ, tin tưởng và trung thành.

“Nếu bạn đến tầm tuổi của tôi và không có lấy một người xung quanh nghĩ tốt về mình, tôi không quan tâm tài khoản ngân hàng của bạn lớn thế nào, cuộc đời bạn chính là một thảm họa”, tỷ phú Warren Buffett.

Khi nhận được những điều đó, chúng ta sẽ trở nên vị tha hơn. Một nghiên cứu năm 2011 do Đại học California thực hiện cho thấy, lòng trắc ẩn có thể khiến con người ta gia tăng động lực, ý chí cũng như khả năng đứng lên sau thất bại. Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2007 cho kết quả, những người có lòng trắc ẩn thường cảm thấy vui vẻ, lạc quan và chủ động trong công việc cũng như cuộc sống.

2. Hãy đồng cảm

Sự đồng cảm là một trong những đặc điểm phổ biến nhất của những người được yêu thích (hay như cách Buffett nói là “đáng yêu”). Sự đồng cảm thực sự xuất hiện khi bạn có thể đặt mình vào địa vị của người khác, để hiểu hơn về quan điểm của họ.

Sự đồng cảm cũng đóng một vai trò quan trọng quyết định khả năng ảnh hưởng đến người khác. Một nghiên cứu được tiến hành khảo sát trên 15.000 nhà lãnh đạo thuộc 20 ngành công nghiệp khác nhau cho thấy, khả năng lắng nghe và phản hồi bằng sự đồng cảm là yếu tố quan trọng quyết định hiệu suất tổng thể của một nhóm làm việc.

3. Khiến công việc trở nên thú vị và vui vẻ

Có một câu nói là: “Khi bạn tận hưởng công việc chính là bạn đang tận hưởng cuộc sống”. Trong cuốn tiểu sử về Buffett, Carol J. Loomis từng nhắc đến một câu nói của nhà đầu tư huyền thoại này:

“Tôi yêu mỗi ngày. Ý tôi là, tôi được làm việc ở đây cùng với những người mà tôi quý mến. Không có công việc nào trên thế giới này tuyệt hơn việc điều hành Berkshire và tôi tự nhận thấy mình thật may mắn khi được ở vị trí này”.

Điều này được thể hiện rất rõ ràng trong cuộc sống. Ở những môi trường có nền văn hóa tích cực, nơi mọi người có cùng giá trị, niềm tin và chuẩn mực, bạn sẽ tìm thấy một nhóm người có hiệu suất làm việc cao luôn là người thu hút được nhiều người khác.

4. Đối xử với người khác theo cách họ muốn được đối xử

Không phải tiền bạc, đây mới là  thước đo thành công lớn nhất của đời người - 3

Khi còn nhỏ, chúng ta thường được dạy rằng: “Hãy đối xử với người khác như cách bạn muốn được đối xử”. Đó chính là Quy tắc vàng trong xã hội, nhưng Quy tắc bạch kim sẽ đưa điều đó lên một tầm cao mới: “Hãy đối xử với người khác theo cách họ muốn được đối xử”.

Khi tuân theo Quy tắc bạch kim, chúng ta có thể chắc chắn hơn rằng chúng ta đang tôn trọng những gì họ muốn, thay vì quy chiếu theo các giá trị và sở thích của riêng mình.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta nên bỏ qua Quy tắc vàng hoàn toàn, chỉ là chúng ta nên nhận ra những hạn chế và hoàn thiện bởi mỗi người, mỗi hoàn cảnh đều có những đặc thù riêng.

5. Theo đuổi đam mê của mình

Muốn có được sự nghiệp như mơ ước, hãy đuổi đam mê của mình. Nhiều người ngày ngày đối mặt với công việc mà bản thân thực sự chán ghét vì biết rằng công việc đó mang về cho họ khoản thu nhập không nhỏ.

Hãy làm những gì bạn yêu thích bởi điều đó sẽ đóng góp một phần lớn vào hạnh phúc thực sự trong bạn. Nếu bạn không biết đam mê của mình là gì, đã đến lúc tìm ra điều đó.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/khong-phai-tien-bac-day-moi-la-thuoc-do-thanh-cong-lo...

Lương 7 triệu vẫn mua được nhà nhờ học nguyên tắc chia 5 của tỷ phú Lý Gia Thành
Đừng bận tâm tới quần áo bên ngoài. Thay vì mua nhiều bộ đồ, hãy chọn cho mình một vài thứ thật tốt để mặc.
Theo Kiên Nguyễn (Theo CNBC) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống