Mẹ anh cấm cưới vì tôi là con của mẹ đơn thân

Ngày 10/06/2013 15:08 PM (GMT+7)

Bà nói, bà sẵn sàng làm từ thiện, bỏ ra nhiều tiền bạc để giúp đỡ những người khó khăn, để họ được đầy đủ và hạnh phúc hơn, nhưng bà không thể san sẻ danh dự của mình cho bất cứ ai.

Mẹ tôi từng là một “người thứ ba” khờ khạo. Ai cũng nói thế. Mẹ có nhan sắc, có tài năng, lại là một cô giáo làng gương mẫu, nhưng không hiểu sao lại lụy phải một người đàn ông đã có vợ. Yêu hết lòng, bất chấp tất cả mọi thị phi, mẹ sinh ra tôi.

Suốt tuổi thơ, tôi vẫn thường lặp lại với mẹ câu hỏi “Tại sao ba không ở chung với mẹ con mình?” mỗi khi đi học về. Mẹ chỉ an ủi: “Ba bận đi làm xa, con ngoan, thỉnh thoảng ba sẽ về”. Lớn lên một chút, tôi mới biết, ba ở tận Hà Nội, chỉ thỉnh thoảng tranh thủ những chuyến công tác ghé tạt qua thăm mẹ con tôi vài ngày. Ngày trước, mẹ đến với ba cũng từ những chuyến công tác như thế!

Gia đình lớn của ba cũng thừa nhận chúng tôi, và đồng ý để ba ra vào những khi cần thiết. Nhưng con rơi vẫn là con rơi, mẹ tôi vẫn là một người mẹ đơn thân nuôi con một mình, không có danh phận gì. Tiếng đời dần nguôi ngoai theo tháng năm, mẹ tôi vẫn chăm chỉ làm lụng, lo toan mọi bề để tôi được học hành đến nơi đến chốn như bạn bè. Tưởng như mọi chuyện sẽ êm đẹp, tương lai tôi sẽ tươi sáng hơn mẹ khi có một tấm bằng đại học trong tay và một công việc ổn định ở thành phố lớn. Nhưng, cuộc đời luôn dành cho người ta những nỗi đau bất ngờ.

Mẹ anh cấm cưới vì tôi là con của mẹ đơn thân - 1

Tiếng đời dần nguôi ngoai theo tháng năm, mẹ tôi vẫn chăm chỉ làm lụng, lo toan mọi bề để tôi được học hành đến nơi đến chốn như bạn bè. (ảnh minh họa)

Tôi có người yêu, một người đàn ông giỏi giang, chững chạc và hiểu chuyện. Biết rõ hoàn cảnh gia đình tôi, anh càng tỏ ra thông cảm và yêu thương tôi hơn. Anh càng yêu quý mẹ tôi, thì niềm hạnh phúc trong tôi dường như càng trở nên viên mãn. Tôi yêu anh, và còn biết ơn vì lòng vị tha, sự cảm thông sâu sắc mà anh dành cho mẹ con tôi nữa. Dựa vào vai anh, tôi có cảm giác đã tìm được điểm tựa bình an trong cuộc đời vốn nhiều chông chênh này.

Chúng tôi tính đến chuyện làm đám cưới.

Nhưng mẹ anh nhất quyết không chấp nhận tôi. Chuyện môn đăng hộ đối ngày xưa đặc biệt coi trọng, ai cũng nói ngày nay chỉ có tình yêu mới là điều quyết định, nhưng mẹ anh thì không. Anh sinh ra trong một gia đình vừa giàu sang, vừa gia giáo, mẹ anh muốn có một người con dâu hiền thảo và một gia đình sui gia tương xứng. Mẹ anh nói không ghét bỏ gì tôi, nhưng bà không thể chấp nhận được cảnh cùng làm lễ đính hôn với gia đình tôi, và nghe những tiếng hỏi han, xì xào bên dưới. Anh và tôi tìm đủ mọi cách để thuyết phục mẹ anh, để mong tìm được sự thông cảm.

Nhưng càng ra sức thuyết phục bao nhiêu, mẹ anh càng trở nên lạnh lùng và tàn nhẫn bấy nhiêu. Bà nói, bà sẵn sàng làm từ thiện, bỏ ra nhiều tiền bạc để giúp đỡ những người khó khăn, để họ được đầy đủ và hạnh phúc hơn, nhưng bà không thể san sẻ danh dự của mình cho bất cứ ai. Bà càng không thể lấy con trai bà ra làm từ thiện được. Cái quan trọng nhất đối với bà chính là danh dự của gia đình – cái mà tôi và mẹ tôi sẽ phá hoại, làm vấy bẩn nếu tôi và anh cưới nhau.

Mẹ anh cấm cưới vì tôi là con của mẹ đơn thân - 2

Tôi không trách mẹ mình. Cũng không dám trách mẹ anh. Càng không trách anh được. Bất lực, tôi chỉ biết trách ông trời! (ảnh minh họa)

Đã gần một năm trôi qua từ khi chúng tôi tính đến chuyện làm đám cưới và liên tục bị cản trở. Mẹ anh cũng đã giới thiệu cho anh rất nhiều cô gái trẻ đẹp tương xứng khác với anh. Anh vẫn yêu tôi, vẫn quan tâm chăm sóc và động viên tôi đợi đến khi anh thuyết phục được mẹ. Nhưng cứ sau mỗi lần mẹ con anh bất đồng, tôi lại có cảm giác tội lỗi vô cùng. Có những lúc tôi đau khổ, chán nản, muốn buông tay để anh đóng trọn vẹn vai người con hiếu nghĩa của mình. Nhưng chính tình yêu của anh đã luôn luôn hâm nóng cảm xúc, để tôi lại tiếp tục mơ ước. Và cứ thế, lặng lẽ qua những tháng ngày.

Nhưng tôi thật không dám tin vào sự thay đổi của mẹ anh. Thêm vào đó, tôi lo lắng về sự thay đổi của chính anh. Anh có quyền, và có lý do để chọn cho mình một trong số những cô gái xinh đẹp, giỏi giang mẹ anh giới thiệu. Để gia đình anh yên ấm, hạnh phúc. Tôi cũng chỉ là một cô gái bình thường, không đáng để anh đánh đổi và đấu tranh nhiều đến thế.

Càng ngày, tôi càng không còn tự tin và chính mình, và tình yêu anh dành cho tôi nữa.

Lẽ nào, chỉ vì một lỗi lầm ngày xưa của mẹ tôi, mà giờ đây tôi không thể có được hạnh phúc của riêng mình. Ngoài chuyện làm mẹ đơn thân, mẹ tôi là một người phụ nữ, một người mẹ tuyệt vời.

Tôi không trách mẹ mình. Cũng không dám trách mẹ anh. Càng không trách anh được. Bất lực, tôi chỉ biết trách ông trời!

Vi Thảo (Theo Khampha.vn)