Một người xem thường bạn nhưng vẫn kết giao với bạn, lý do thực ra rất đơn giản

Bảo Anh. - Ngày 31/03/2024 12:00 PM (GMT+7)

"Sông sâu biển thẳm dễ dò, nào ai lấy thước mà đo lòng người”. Có một số người dù không hề coi trọng bạn nhưng vẫn chọn kết giao với bạn vì 3 lý do.

Đôi khi, lòng người không thể đoán trước và khó có thể đề phòng những ý định xấu của ai đó.

Trong giao tiếp giữa các cá nhân, chúng ta có xu hướng kết giao với những người mình thích và đồng hành với những người bạn có cùng chí hướng. Nhưng cũng có một số người ngoại lệ, kết giao với những người mà họ xem thường.

Lòng người giống như kim dưới đáy biển, khó có thể dò. Người ta có thể coi thường bạn nhưng vẫn tương tác với bạn, thực ra nguyên nhân rất đơn giản, không gì khác ngoài ba lý do dưới đây. Một khi bạn có thể nhìn rõ và hiểu, đối phương sẽ không thể làm gì tổn thương bạn được.

1. Lợi dụng bạn

Một người xem thường bạn nhưng vẫn kết giao với bạn, lý do thực ra rất đơn giản - 1

Thông thường, nếu một người coi thường ai đó mà vẫn muốn kết giao với người này thì rất có thể là do người này có thể lợi dụng. Mang trà, rót nước, chạy việc vặt hay mua cà phê, nhờ đưa tài liệu khắp nơi...

Bề ngoài, họ mỉm cười và bày tỏ sự thân thiện, nhiệt tình, nhưng thực ra là họ cướp đi giá trị của bạn và tận hưởng những nỗ lực của bạn trong khi ngấm ngầm xem thường và không coi bạn ra gì. Họ giữ liên lạc với bạn để đáp ứng nhu cầu thực tế của họ, thậm chí là khai thác các nguồn lực và kết nối của bạn.

Có thể bạn muốn kết bạn với người này nên không quan tâm đến việc bị họ lợi dụng, nhưng bạn không bao giờ biết khi nào họ sẽ qua cầu rút ván, tệ hơn là đẩy bạn vào tình thế khó khăn. Bạn có thể không quan tâm người khác nghĩ gì về mình nhưng bạn không được để người khác lợi dụng.

Khi đến thời điểm thích hợp, bạn nên từ chối đối phương, đừng để ảo tưởng về tình bạn làm cho mình mù quáng. Biết người biết mặt khó biết lòng. Bạn không thể hiểu một người nếu không nhìn thấy gì ở người đó. 

Những người thực sự muốn kết bạn với bạn có thể nhờ bạn giúp đỡ, nhưng họ sẽ không bao giờ lợi dụng bạn chứ đừng nói đến việc coi thường bạn. Hãy tránh xa những người coi thường bạn và kết giao với những người đánh giá cao bạn, bạn sẽ thấy một khung cảnh khác trước mắt mình. 

2. Để thiết lập hình ảnh

Một người xem thường bạn nhưng vẫn kết giao với bạn, lý do thực ra rất đơn giản - 2

Trong cuộc sống, có một số người rất thích đứng trên sân khấu và biểu diễn. Họ thích người khác khen ngợi mình và đối mặt với thế giới với thái độ từ thiện, dù là chức sắc hay kẻ buôn người thì họ cũng sẽ cư xử lịch sự như vậy. Họ cần một hình ảnh tốt để mở đường cho mình, tạo nên “cá tính” cho riêng mình, khiến cuộc sống trôi chảy, dù làm việc mình không muốn cũng sẽ không ngần ngại.

Nhưng khi xung quanh không có ai, hoặc có rất ít người, họ sẽ bộc lộ bản chất thật, trở về là chính mình. Thỉnh thoảng, họ sẽ tỏ ra khinh thường bạn, thậm chí còn có những lời lẽ xúc phạm, khiến bạn phải chịu nỗi đau mà đáng lẽ bạn không phải chịu.

Họ hành động như thể hiền lành và đeo mặt nạ đạo đức giả vì lợi ích của mình. Cái gọi là sự chân thành của họ đạt được thông qua việc luyện tập nhiều lần. Mục đích của họ rất đơn giản, chính là giành được sự ưu ái của người khác, được mọi người ủng hộ. Mối liên kết với bạn suy cho cùng chỉ là một phương tiện sinh tồn của họ.

Những người mang suy nghĩ như vậy không hề đáng tin cậy. Trong hầu hết mọi trường hợp, bạn chỉ cần giữ thái độ lịch sự và nhẹ nhàng như nước là đủ. 

3. Tìm cảm giác ưu việt với bạn

Một người xem thường bạn nhưng vẫn kết giao với bạn, lý do thực ra rất đơn giản - 3

Trong tiềm thức, những người này không thích kết thân với những người quá mạnh mẽ, giỏi giang. Kết giao với những người yếu hơn mình có thể thỏa mãn cảm giác vượt trội của họ, trong khi kết giao với những người mạnh hơn sẽ khiến họ cảm thấy tự ti.

Nếu bạn sống tốt hơn họ, rất có thể họ sẽ không làm phiền bạn. Nhưng nếu bạn sống không bằng họ thì họ sẽ thường xuyên xuất hiện trước mặt bạn. Họ cho rằng họ hơn bạn và sẽ nói với bạn một cách cố ý hay vô thức rằng, họ được ăn ngon hơn, mặc đẹp hơn, như thể họ vốn đã tốt hơn và cao quý hơn bạn.

Cảm giác trịch thượng đó sẽ khiến bạn khó chịu nhưng họ lại thấy thích thú vô cùng. Trên thế giới này, thứ duy nhất không thể nhìn thẳng vào chính là mặt trời và lòng người. Nếu không may gặp phải một người như vậy, tốt nhất bạn nên kịp thời ngăn chặn tổn thất và tránh xa càng sớm càng tốt.

Sống trên đời, chúng ta đừng có ý định làm hại người khác nhưng cần có tâm đề phòng họ. Chúng ta sống để tận hưởng cuộc sống và cảm nhận những điều tốt đẹp, không phải tiêu tốn bản thân vào những kẻ thối nát và những thứ không xứng đáng đó.

Là chính mình là điều quan trọng nhưng việc hoàn thiện bản thân còn quan trọng hơn. Dù người khác có đánh giá cao bạn hay không thì điều đó cũng không thành vấn đề.

Đừng đầu tư sức lực của mình vào những cảm xúc sai lầm. Một khi bạn có được nguồn vốn mà mọi người đều phải tôn trọng, bạn sẽ mở ra cánh cửa đến một thế giới mới và có đủ dũng khí để tiến về phía trước, sống cuộc sống trọn vẹn hơn!

3 dấu hiệu cho thấy cuộc đời một người sắp sang trang, ngày càng tốt đẹp
Chỉ khi tĩnh tâm để mà suy nghĩ, bạn mới có thể làm sạch và lắng dịu tâm trí nóng nảy của mình. Trở về với sự bình yên nội tâm, bạn sẽ thấy mọi thứ...

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống