Nếu bạn thấy mình không tiến bộ, tạm biệt ngay 7 thói quen này

Nguyễn Hường - Ngày 20/11/2023 19:00 PM (GMT+7)

Nếu bất kỳ thói quen nào trong số này đúng với bạn, có lẽ đã đến lúc phải nói lời tạm biệt với chúng.

Đôi khi cuộc sống của chúng ta có vẻ như đang chạy vòng tròn và không có sự tiến bộ thực sự. Bạn tự hỏi tại sao mình dường như không thể tiến lên phía trước, bất chấp nỗ lực đã bỏ ra. Đó chỉ là vì xui xẻo hay có thói quen, hành vi nào đang cản trở bạn?

Dưới đây là 7 thói quen phổ biến như những sợi dây xích vô hình, khiến bạn không thể tiến về phía trước.

1. Sống trong quá khứ

Tất cả chúng ta đều mang theo quá khứ bên mình, nhưng nó sẽ thành vấn đề khi chúng ta bám vào quá khứ, khiến nó trở thành gánh nặng kéo chúng ta lại phía sau. Bạn có thể thấy mình hồi tưởng về những thành công hay thất bại trong quá khứ, mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn của sự hối tiếc và câu hỏi “điều gì sẽ xảy ra” không? 

Nhớ rằng, quá khứ có thể mang lại những bài học quý giá nhưng nếu bạn liên tục quay về phía sau, bạn sẽ không tiến lên được. Bạn có thể bạn cảm thấy thoải mái khi chìm đắm trong những điều quen thuộc trong quá khứ nhưng đó là thói quen có thể kìm hãm sự phát triển của bạn, ngăn cản bạn đạt được mục tiêu trong hiện tại và tương lai.

Nếu bạn thấy mình có thói quen này, đã đến lúc hít một hơi thật sâu, buông bỏ quá khứ và tập trung vào con đường phía trước. Hãy nhớ rằng, bạn không thể thay đổi những gì đã xảy ra nhưng bạn có quyền kiểm soát những gì sẽ xảy ra tiếp theo. 

2. Trì hoãn

Nếu bạn thấy mình không tiến bộ, tạm biệt ngay 7 thói quen này - 1

Dù lý do là gì, sự trì hoãn là thói quen có thể cản trở nghiêm trọng sự tiến bộ của bạn trong cuộc sống. Khi bạn trì hoãn, bạn không chỉ trì hoãn nhiệm vụ trước mắt mà còn trì hoãn sự thành công và hài lòng khi hoàn thành nhiệm vụ đó. Và bạn càng trì hoãn lâu thì nhiệm vụ càng trở nên khó khăn hơn.

Bạn có thấy mình liên tục đẩy nhiệm vụ sang ngày hôm sau không? Hãy bắt đầu bằng cách chia nhỏ các nhiệm vụ lớn thành những nhiệm vụ nhỏ hơn, dễ quản lý hơn và giải quyết từng nhiệm vụ một. Dù nhỏ đến đâu, tiến bộ luôn là tiến bộ. 

3. Chủ nghĩa hoàn hảo

Chủ nghĩa hoàn hảo tuy có thể thúc đẩy chúng ta đạt kết quả tốt hơn nhưng cũng có thể là một trở ngại lớn. Khi bạn không ngừng tìm kiếm sự hoàn hảo, bạn đang tự chuốc lấy sự thất vọng. Nhớ rằng, không có gì là hoàn hảo cả.

Việc theo đuổi sự hoàn hảo có thể gây ra những căng thẳng không cần thiết, làm chậm tiến độ của bạn và thậm chí ngăn cản bạn bắt đầu nhiệm vụ mới. Đây là một thói quen khó bỏ nhưng rất quan trọng để bạn có thể tiến về phía trước. Nhớ rằng, thà hoàn thành một việc gì đó không hoàn hảo còn hơn là không bao giờ hoàn thành nó.

4. Luôn ở trong vùng an toàn

Bạn có biết rằng tôm hùm phải mạo hiểm sự an toàn của chúng để phát triển? Chúng lột bỏ lớp vỏ bảo vệ cứng của mình trong một quá trình lột xác, trở nên dễ bị tổn thương cho đến khi lớp vỏ mới hình thành. Nhưng nếu không chấp nhận rủi ro này, chúng sẽ không bao giờ phát triển được.

Giống như những con tôm hùm, việc luôn ở trong vùng an toàn có thể là rào cản lớn cho sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp của chúng ta. Nếu bạn không bao giờ bước ra khỏi vùng an toàn của mình, bạn chính là đang tự từ chối cơ hội học hỏi, phát triển và tiến bộ.

Nếu bạn thấy mình luôn chọn con đường an toàn thay vì những con đường mới và đầy thử thách, có lẽ đã đến lúc phải nói lời tạm biệt với thói quen ở trong vùng an toàn. Chấp nhận rủi ro, học hỏi từ những thất bại và nhớ rằng, sự phát triển thường đòi hỏi niềm tin lớn lao. 

5. So sánh liên tục

Nếu bạn thấy mình không tiến bộ, tạm biệt ngay 7 thói quen này - 3

Có những người, cho dù đó là sự thăng tiến trong sự nghiệp của đồng nghiệp, ngôi nhà lớn hơn của hàng xóm hay thậm chí là những người xa lạ trên mạng xã hội, họ luôn so sánh thành công của mình với họ. Trò chơi so sánh này khiến họ cảm thấy hụt hẫng và bị tụt lại phía sau, bất kể thành tích thực sự như thế nào.

So sánh là thói quen có thể làm hao mòn hạnh phúc và sự tự tin của bạn. Thật dễ để nhìn người khác và cảm thấy mình làm chưa đủ nhưng hãy nhớ rằng, mỗi người đều có hành trình và nhịp độ của riêng mình. Nếu bạn thấy mình liên tục chơi trò so sánh thì đã đến lúc bạn phải chuyển sự tập trung.

Thay vì so sánh cuộc sống của bạn với người khác, hãy tập trung vào sự trưởng thành và tiến bộ của chính bạn. Hãy ăn mừng những thành công của bạn dù chúng có thể nhỏ đến đâu. 

6. Bỏ qua việc tự chăm sóc bản thân

Nhiều người tin rằng chìa khóa thành công là làm việc không ngừng nghỉ. Chỉ đến khi đẩy bản thân đến bờ vực kiệt sức, đối mặt với nỗi sợ hãi nghiêm trọng về sức khỏe, họ mới nhận ra tầm quan trọng của việc tự chăm sóc bản thân. Thói quen này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng không chỉ đối với sức khỏe mà còn đối với khả năng hành động và thành công của bạn.

Bạn có phải là người luôn đặt người khác và công việc lên trên bản thân mình không? Nếu câu trả lời là có, đã đến lúc phải nói lời tạm biệt với việc bỏ qua chăm sóc bản thân. Hãy ưu tiên nghỉ ngơi, ăn uống lành mạnh, tập thể dục và dành thời gian, năng lượng cho các hoạt động mang lại niềm vui cho bạn.

7. Sợ thất bại

Chỉ nghĩ đến việc mắc sai lầm hoặc thất bại thôi cũng đủ khiến nhiều người tê liệt, khiến họ không dám thử những điều mới hoặc chấp nhận rủi ro. Tuy nhiên, thất bại không phải ngày tận thế mà là cơ hội để học hỏi và phát triển. Sợ thất bại là một thói quen có thể ngăn cản bước tiến của bạn, ngăn bạn phát huy tiềm năng và đạt được mục tiêu của mình. Hãy nhớ rằng, mọi người thành công mà bạn ngưỡng mộ đều từng thất bại ở một thời điểm nào đó.

9 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang chiến thắng trong cuộc sống, ngay cả khi bạn không thấy vậy
Hãy xem 9 dấu hiệu cho thấy bạn thực sự đang chiến thắng trong cuộc sống ngay cả khi không phải lúc nào bạn cũng cảm thấy như vậy.

Tư duy thông minh

Theo Nguyễn Hường
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh