9 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang chiến thắng trong cuộc sống, ngay cả khi bạn không thấy vậy

Bảo Anh. - Ngày 13/11/2023 19:00 PM (GMT+7)

Hãy xem 9 dấu hiệu cho thấy bạn thực sự đang chiến thắng trong cuộc sống ngay cả khi không phải lúc nào bạn cũng cảm thấy như vậy.

Bạn có bao giờ so sánh mình với người khác không? Cho dù đó là chiếc xe mới hào nhoáng của hàng xóm, sự thăng tiến của đồng nghiệp hay người bạn học cũ của bạn liên tục đăng những bức ảnh đáng kinh ngạc về chuyến du lịch đáng mơ ước... Những khoảnh khắc đó dễ khiến chúng ta nghĩ rằng mình thực sự đang bỏ lỡ cuộc sống.

Nhưng cuộc sống là một cuộc chạy marathon, không phải một cuộc chạy nước rút. Và ngay cả khi bạn cảm thấy mình đang bị tụt lại phía sau, bạn thực sự có thể đang làm tốt hơn bạn nghĩ.

1. Bạn không quan tâm đến mạng xã hội

Các ứng dụng như Instagram, TikTok và Facebook có thể là một cách để bạn giữ liên lạc với bạn bè và gia đình nhưng nó cũng có mặt tối. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy chúng có thể có tác động thực sự đến sức khỏe tinh thần của chúng ta, khiến chúng ta cảm thấy lo lắng, trầm cảm và cô đơn.

Con người là sinh vật xã hội. Chúng ta khao khát sự tương tác và kết nối với người khác. Phương tiện truyền thông xã hội được thiết kế để khai thác đặc điểm bẩm sinh này. Nhiều người hoạt động tích cực trên mạng xã hội như để cố thuyết phục thế giới rằng cuộc sống của họ tuyệt vời như những hình ảnh hoàn hảo đó. 

Vì vậy, nếu bạn có thể đặt điện thoại xuống và tránh chạy theo những lượt tương tác, điều đó có thể có nghĩa là trên thực tế, bạn cực kỳ an toàn với bản thân và chiến thắng trong cuộc sống).

2. Bạn sống trong từng khoảnh khắc 

9 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang chiến thắng trong cuộc sống, ngay cả khi bạn không thấy vậy - 1

Gần đây bạn có đi xem một buổi biểu diễn nào không? Nhìn ra xung quanh, chắc hẳn bạn sẽ thấy nhiều người đang rút điện thoại ra để cố gắng ghi lại sự kiện. Những người này có một điểm chung là họ không sống ở hiện tại.

Nhớ rằng, quá khứ và tương lai không nằm dưới sự kiểm soát của chúng ta. Khoảnh khắc hiện tại là tất cả những gì chúng ta thực sự sở hữu. Vì vậy, hãy lưu tâm đến khoảnh khắc hiện tại và tập trung vào những gì có thật và có thể nắm bắt được. Nếu bạn dành phần lớn thời gian của mình để sống trong hiện tại, có lẽ bạn đang chiến thắng trong cuộc sống.

3. Bạn có một quỹ đạo rõ ràng

Cuộc sống là một hành trình, không phải là một điểm đến. Đó là lý do tại sao bạn không bao giờ nên so sánh mình với người khác. Bạn không biết họ đến từ đâu hay họ đã phải trải qua những gì để có được vị trí như ngày hôm nay.

Điều quan trọng là sự tiến bộ liên tục trong cuộc sống. Mỗi người cần có mục tiêu của riêng mình, lập kế hoạch và từng bước hiện thực hóa. Mọi thứ không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ song bạn không vì điều đó mà nản lòng hay từ bỏ. 

4. Bạn lạc quan (trong thời điểm khó khăn)

Những người chiến thắng trong cuộc sống đều có khả năng phục hồi. Một số người dễ dàng gục ngã trước thử thách dù là nhỏ nhất. Họ thà vùi đầu vào cát và vẫy cờ trắng hơn là tấn công trực diện vào vấn đề. Trong khi đó, bạn tin rằng mọi thứ đều có thể xảy ra. Kỹ năng hoặc khả năng của bạn không cố định và nếu luyện tập đủ và kiên trì, bạn tin mình có thể cải thiện.

5. Bạn mắc sai lầm (và học hỏi từ chúng)

9 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang chiến thắng trong cuộc sống, ngay cả khi bạn không thấy vậy - 2

Sai lầm là điều không thể tránh khỏi, cho dù đó là những sai lầm nhỏ như mất bình tĩnh với ai đó hay những sai lầm lớn như mất hàng nghìn đô la vì khoản đầu tư sai lầm. Những người chiến thắng trong cuộc sống hiểu được một điều quan trọng rằng chỉ có kẻ ngốc mới mắc cùng một sai lầm hai lần .

Nói cách khác, bạn phải học hỏi từ những sai lầm của mình. Điều này có nghĩa là suy ngẫm về những gì đã xảy ra và lập kế hoạch để tránh điều tương tự xảy ra lần nữa.

6. Bạn có khiếu hài hước tuyệt vời

Có thể bạn không tin song nụ cười chính là dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn đang chiến thắng trong cuộc sống. Trước hết, sự hài hước là liều thuốc giảm căng thẳng tự nhiên và kích hoạt giải phóng endorphin (hormone tạo cảm giác dễ chịu) giúp thúc đẩy cảm giác hạnh phúc. Tâm trạng của bạn sẽ nhanh chóng được cải thiện và bạn sẽ có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống .

Không những vậy, sự hài hước có tính lây lan, những người xung quanh bạn cũng sẽ được nâng cao sức khỏe tinh thần. Điều này thực sự khiến bạn hấp dẫn hơn và cải thiện vị trí của bạn trong nhóm.

7. Bạn có thể là chính mình

Điều tưởng chừng hiển nhiên này không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy. Không ít người luôn cố làm theo để tránh xung đột hoặc lấy lòng người khác. Họ giả vờ là một người khác, không phải chính mình. Và theo thời gian, điều này sẽ khiến bạn kiệt sức. Nếu bạn có thể thoải mái là chính mình bất kể trong hoàn cảnh nào, đó là dấu hiệu nhận biết bạn đang chiến thắng trong cuộc sống.

8. Bạn hiểu rằng điều độ là chìa khóa

Cuộc sống là một sự cân bằng liên tục. Một lối sống theo chủ nghĩa đáp ứng nhanh chóng nhu cầu có vẻ hấp dẫn nhưng sẽ không mang lại bất kỳ sự thỏa mãn hay mục đích sâu sắc nào cho bạn về sau. Điều bạn cần làm là kết hợp các ưu tiên ngắn hạn và dài hạn, mục tiêu cá nhân và nhu cầu của những người thân yêu, đồng thời cân bằng giữa công việc và cuộc sống .

9. Bạn có một vài người bạn thực sự thân thiết

9 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang chiến thắng trong cuộc sống, ngay cả khi bạn không thấy vậy - 3

Càng có tuổi, bạn có thể sẽ càng cảm thấy việc kết bạn lâu dài trở nên khó khăn hơn. Có lẽ điều này là do chúng ta trở nên cá tính hơn, cố chấp hơn và đơn giản là kén chọn hơn trước. 

Khi trưởng thành, chúng ta đòi hỏi nhiều thứ hơn là chỉ một trò chơi nhảy lò cò hay đuổi bắt. Chúng ta cần sự tin tưởng, hỗ trợ và ai đó để tâm sự. Chúng ta cũng có xu hướng chú trọng chất lượng hơn số lượng và sẵn sàng thoát khỏi những mối quan hệ không phù hợp. Bởi vậy, việc có được những người bạn thực sự, người có cùng chí hướng và có thể hỗ trợ lẫn nhau cho các mục tiêu cuộc sống thực sự là điều rất đáng trân quý. 

8 điều người thành công không bao giờ làm khi rảnh rỗi
Những người thành công coi trọng thời gian rảnh rỗi và sẽ không lãng phí khoảng thời gian đó vào 8 việc này.

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh