Người có 7 hành vi này dễ trở thành mục tiêu của kẻ thao túng

Nguyễn Hường - Ngày 30/11/2023 19:00 PM (GMT+7)

7 hành vi này dễ khiến bạn dễ dàng trở thành mục tiêu của kẻ thao túng. Hãy nhớ rằng, không phải ai trên thế giới cũng xứng đáng với lòng tốt của bạn và hãy cố gắng bảo vệ bản thân, không để người khác làm tổn thương mình.

1. Không thiết lập ranh giới

Ranh giới cá nhân của bạn là gì? Nếu bạn không thể trả lời câu hỏi hoặc không xác định được rõ ràng về điều này, bạn có thể trở thành mục tiêu hàng đầu của kẻ thao túng.

Hãy tưởng tượng bạn là một đất nước. Ranh giới của bạn giống như các hệ thống cho phép những người khác nhau ra và vào, như các cơ quan kiểm soát biên giới, luật nhập cư và kiểm soát nhập khẩu.

Một người có thể cho phép bất cứ ai làm bất cứ điều gì họ muốn dù xâm phạm đến bản thân mình, người đó sẽ không được coi trọng. Tất cả chúng ta đều cần có ranh giới để bảo vệ chủ quyền của mình và hãy chỉ làm những việc chúng ta cảm thấy thoải mái. Nếu bạn không có ranh giới, những kẻ thao túng sẽ nhanh chóng bao vây bạn và tước đoạt mọi thứ của bạn.

2. Không bảo vệ ranh giới của mình

Người có 7 hành vi này dễ trở thành mục tiêu của kẻ thao túng - 1

Bạn cũng có thể là kiểu người có ranh giới nhưng trên thực tế lại không bảo vệ ranh giới đó. Bạn tự nhủ: “Mình không thấy thoải mái khi đi uống rượu và sẽ không đi” nhưng rồi ngay ngày hôm sau, sự phòng thủ của bạn đã bị chế ngự khi bạn bè rủ đi uống.

Đây chỉ là một ví dụ nhỏ nhưng nếu mọi thứ trong cuộc sống của bạn vẫn luôn diễn ra như vậy thì những kẻ thao túng sẽ liên tục khai thác điều đó, lợi dụng và khiến bạn bị tổn thương hết lần này đến lần khác.

3. Cảm thấy có lỗi với mọi người

Bạn có phải là người luôn cảm thấy có lỗi với người khác? Bạn có trái tim bao dung, rộng lượng và đáng tin cậy, điều đó thực sự đáng trân trọng. Tuy nhiên, sự thật là có rất nhiều kẻ sẵn sàng thao túng bản chất đáng tin này của bạn, coi bạn là mục tiêu của để thao túng hàng đầu.

4. Sẵn sàng bỏ qua mọi sự nghi ngờ

Điều này có nghĩa là ngay cả khi mọi thứ nghe có vẻ không mấy hứa hẹn hay mang tính thực tế, bạn vẫn cổ vũ cho người đó và hy vọng họ có thể làm được. Nếu ai đó đến nhờ bạn giúp đỡ và bạn biết rằng nhiều người khác đã từ chối, bạn vẫn có xu hướng giúp đỡ. Bạn cảm thấy họ cần sự hỗ trợ. Họ có thể đã mắc sai lầm hoặc thực sự có những lựa chọn sai lầm trong quá khứ nhưng bạn tin lần này họ sẽ thành công. Nếu đây là thói quen bình thường của bạn thì bạn chính là kiểu người dễ bị trêu đùa, lợi dụng.

5. Bỏ qua mọi dấu hiệu cảnh báo

Người có 7 hành vi này dễ trở thành mục tiêu của kẻ thao túng - 2

Khi quyết định tin tưởng ai đó, chúng ta thường xem xét rất nhiều yếu tố khác nhau. Chúng ta biết người này rõ đến mức nào? Họ có trung thực và đáng tin cậy trong quá khứ không? Họ đã bao giờ làm tổn thương hoặc lợi dụng người khác chưa? Những gì họ đang nói với chúng ta bây giờ có thực tế và đáng tin cậy không?

Nếu bạn là một người quá tin tưởng, bạn có thể bỏ qua rất nhiều dấu hiệu cảnh báo hoặc ít nhất là coi nhẹ chúng. Có một ranh giới mong manh giữa việc tin tưởng và ngây thơ. Nếu bạn liên tục phớt lờ những dấu hiệu đỏ như này, bạn sẽ dễ là mục tiêu của kẻ thao túng.

6. Không lắng nghe bản năng của bạn

Giọng nói nhỏ trong đầu bạn chính là trực giác. Bạn có thể gọi nó là bất cứ điều gì nhưng bản năng đó rất quan trọng.

Khi một người tiếp cận bạn và cố gắng lừa đảo bạn, sẽ có tiếng nói nhỏ phát ra trong đầu bạn: “Hãy cẩn thận!” Nhưng vì nhiều lý do khác nhau, một số người lại thích phớt lờ giọng nói đó. Họ nghe thấy nhưng cố gắng đẩy nó xuống, giấu vào bên trong.

Ngay cả khi có rất nhiều bằng chứng cá nhân thể hiện điều ngược lại, họ vẫn không muốn tin rằng con người có thể trở nên tồi tệ và cố ý làm những điều tổn hại lẫn nhau. Trong thâm tâm họ biết rằng tình huống đó có vẻ không ổn nhưng vẫn thuyết phục bản thân rằng điều đó là đúng. Và rồi, kẻ thao túng sẽ tiếp cận để lợi dụng họ.

7. Quá cởi mở

Bạn có phải là người dù gặp người lạ và trong vòng 5 phút, bạn có thể đã kể cho họ nghe những chi tiết cá nhân về cuộc sống của mình không? Nếu đó chính là bạn, hãy hiểu rằng bạn có thể trở thành mục tiêu của kẻ thao túng, để chúng lợi dụng hoặc làm tổn thương. Đôi khi, bạn cần bảo vệ bản thân bằng cách riêng tư hơn một chút với cuộc sống cá nhân của mình.

Phụ nữ thực sự tự tin dễ dàng được nhận ra qua 7 hành vi này
Trở thành phụ nữ tự tin không phải chuyện một sớm một chiều mà đòi hỏi sự xem xét nội tâm, lòng dũng cảm và sự sẵn sàng đứng ngoài đám đông, sống theo...

Tư duy thông minh

Theo Nguyễn Hường
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh