7 điều khó khăn nhất trong đời người: Khó tìm nhất là tri kỷ

Bảo Anh. Ngày 11/10/2020 19:00 PM (GMT+7)

Để có thể tìm được một người bạn là chuyện không khó song để có được một người tri kỷ, một người bạn tâm giao thực sự là điều khó tìm nhất trên đời. Tri kỷ không phải là người "khi vui thì vỗ tay", đó còn là người đồng điệu tâm hồn với bạn.

7 điều khó khăn nhất trong đời người: Khó tìm nhất là tri kỷ - 1

Khó tìm nhất trên đời là tri kỷ

7 điều khó khăn nhất trong đời người: Khó tìm nhất là tri kỷ - 3

Một trong những câu chuyện được nhiều người biết đến câu chuyện về Bá Nha, Tử Kỳ thời Xuân Thu Chiến Quốc. Họ, một là Bá Nha, viên quan nước Tấn, một là Tử Kỳ, một tiều phu bên người Hán Giang. Theo tích cổ, Bá Nha và Tử Kỳ là bạn tâm giao. Họ tuy không xuất phát cùng tầng lớp nhưng lại có cùng niềm đam mê âm nhạc. Khi Tử Kỳ chết, Bá Nha đau đớn, đập nát cây Dao cầm. Từ ấy, người ta không bao giờ còn thấy Bá Nha cất lên tiếng đàn. Ông nói tri kỷ giờ đã ra đi, mọi tiếng đàn đều trở thành vô nghĩa.

Để có thể tìm được một người bạn là chuyện không khó song để có được một người tri kỷ, một người bạn tâm giao thực sự là điều khó tìm nhất trên đời.

Tri kỷ không phải là người "khi vui thì vỗ tay", đó còn là người đồng điệu tâm hồn với bạn. Đó không nhất thiết phải là người luôn ở bên bạn ngày đêm song dù khoảng cách có là thế nào, hai người vẫn luôn có sự cảm thông, thấu hiểu lẫn nhau.

Khó giải thích nhất là khái niệm hạnh phúc

Hạnh phúc là gì? Không ai đưa ra một định nghĩa chuẩn nhất về hạnh phúc bởi mỗi người sẽ có những câu trả lời khác nhau.

Có ai đó nói rằng, hạnh phúc với tôi đơn giản lắm, đó là đói có cơm ăn, buồn ngủ có manh chiếu hạ lưng, lúc lạnh có chăn ấm nệm êm, khi nóng bức có bóng râm che mát... Nhưng lại có những người không cho rằng như vậy. Họ đi tìm kiếm thứ xa xôi hơn. Nếu suy nghĩ kia là định nghĩa của hạnh phúc, có lẽ đa phần chúng ta đều có được hạnh phúc của đời mình.

Khái niệm hạnh phúc thực ra rất đa nghĩa, nó có hàng nghìn hình thức khác nhau mà chúng ta không ai có thể giải thích được. Đôi khi, chúng ta trở nên ghen tỵ với hạnh phúc của người khác mà quên rằng rất có thể ai đó cũng đang ngưỡng mộ, ghen tỵ với thứ hạnh phúc giản đơn mà mình đang có.

Đừng bỏ qua những giá trị hạnh phúc giản đơn, vì đó cũng có thể là niềm ao ước của nhiều người mong đợi mà chưa có được. Trân trọng hiện tại, trân trọng những gì mình đang có, đó mới là ý nghĩa thực sự của hạnh phúc. Người biết trân trọng hiện tại chính là người cảm nhận được giá trị của hạnh phúc.

Khó cân bằng nhất là tâm lý bản thân

7 điều khó khăn nhất trong đời người: Khó tìm nhất là tri kỷ - 4

Tâm lý cân bằng chính là một phản ứng dây chuyền với những việc sau: tâm lý tốt sẽ giúp mọi việc được xử lý nhanh chóng, ngược lại, tâm lý bất ổn, ủ dột thì mọi việc sẽ càng trở nên phức tạp mà thôi. Điều khó cân bằng nhất trong cuộc sống chính là trạng thái tâm lý, thứ quyết định hôm nay bạn sẽ sống trong thoải mái, lo lắng hay phiền muộn, đưa ra những quyết định có chính xác không... Tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Khó thay đổi nhất là thói quen

Thói quen của mỗi người chính là hình ảnh thu nhỏ tính cách của người ấy. Một khi cách sống, cách ứng xử... đã trở thành thói quen, sẽ rất khó để thay đổi.

Khi não bộ của chúng ta hình thành thói quen, chế độ hoạt động của vi mạch não sẽ là: hoạt động, nghỉ ngơi, hoạt động. Khi khuôn mẫu hành vi được thiết lập và liên tục được củng cố, để thay đổi được là vô cùng khó khăn. Người ta có câu: "Ban đầu chúng ta tạo ra thói quen, sau đó thói quen sẽ tác động lên chúng ta".

Để thay đổi, từ bỏ một thói quen xấu, không có cách nào hiệu quả hơn là thay thế nó bằng một thói quen tốt. Bạn đừng quên rằng cuộc sống của một người như thế nào phụ thuộc phần lớn vào các thói quen của người đó. Càng có ít thói quen xấu, nhiều thói quen tốt, cuộc sống của chúng ta sẽ càng tốt đẹp hơn và ngược lại.

Khó hoàn thiện nhất là chi tiết

Cuộc sống này có biết bao nhiêu điều nhỏ nhặt mà chúng ta không hề để ý tới. Tuy nhiên chính chúng lại ảnh hưởng đến chất lượng, giá trị sống và những hướng phát triển sau này của bạn.

Nhà văn Oscar Wilde từng nói: "Ngư dân, người chăn cừu, nông dân hay công nhân, chỉ cần chỉn chu trong từng chi tiết của công việc thì họ đều có thể trở thành những người ưu tú trong lĩnh vực mà họ tham gia".

Khó xử nhất là các mối quan hệ

Mối quan hệ giữa con người với con người là một phạm trù vô cùng phức tạp. Mỗi cá nhân trong xã hội lại có những mối quan hệ khác nhau: với đồng nghiệp, với cấp trên, với đối tác, với gia đình, với bạn bè, với hàng xóm, với họ hàng, thầy cô... Mỗi ngày, chúng ta đều có sự tương tác qua lại với các mối quan hệ. Bởi vậy, sự thiếu khéo léo sẽ khiến bạn tự đưa mình vào rắc rối.

Một người khi không biết quản lý, trân trọng các mối quan hệ của mình, sẽ vô cùng thiệt thòi khi họ mất đi sự hỗ trợ, động viên, quan tâm... Hãy thử nhìn ra những người xung quanh, bạn sẽ thấy rằng nhiều người không có được hạnh phúc là do chính những vấn đề trong các mối quan hệ của họ mà ra.

Khó duy trì nhất là sức khỏe

7 điều khó khăn nhất trong đời người: Khó tìm nhất là tri kỷ - 5

Khi thời gian trôi đi, mỗi chúng ta đều phải chấp nhận việc tình trạng sức khoẻ sẽ giảm sút. Bất kể bạn là ai, giàu có đến mức nào, an nhàn ra sao thì cũng không thể tránh nổi chuyện sức khoẻ giảm sút theo thời gian. Điều khó duy trì nhất trong cuộc sống chính là sức khoẻ.

Thời gian của mỗi chúng ta đều có hạn, để sống một đời trọn vẹn, không hoang phí, hãy sống có trách nhiệm với bản thân và có chế độ ăn ngủ nghỉ làm việc khoa học để đảm bảo sức khỏe tốt nhất ở từng giai đoạn cuộc đời.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/7-dieu-kho-khan-nhat-trong-doi-nguoi-kho-tim-nhat-la-...

1 người lấm lem, 1 người sạch sẽ chui ra từ ống khói: Ai sẽ là người đi rửa mặt?
Bạn đã từng nghe câu chuyện về hai người đàn ông trèo ra từ ống khói chưa? Đây chắc chắn sẽ là một câu chuyện thú vị, để lại cho bạn những suy nghĩ...
Theo Bảo Anh. (Theo Aboluowang) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống