Những chàng rể được tất cả nhà vợ yêu quý

Ngày 04/06/2015 09:29 AM (GMT+7)

Nếu con rể cư xử tử tế với gia đình vợ, họ sẽ được cả nhà vợ trân quý và tự hào vì con gái họ có một chỗ dựa vững chắc. Thế nhưng để trở thành một người con rể tốt, được cả gia đình vợ yêu quý không đơn giản.

Việc ở rể cũng giống như việc làm dâu, cần phải học hỏi. 

Có một số điều kiện chung để đánh giá liệu anh ấy có là một người con rế tốt hay không.

1. Tôn trọng gia đình nhà vợ

Khoan hãy bàn tới việc chồng bạn có thật lòng yêu quý gia đình nhà vợ hay không, chỉ cần anh ấy tỏ ra quan tâm hỏi han tới những người trong gia đình vợ một cách chân thành là bạn đã xúc động rồi.

Trong cuộc sống, tất cả chúng ta đều mong muốn có được sự tôn trọng của người khác. Tuy nhiên, để có được đều này, đòi hỏi phải có sự nỗ lực của cả hai bên. Nếu vậy, người chồng phải tôn trọng, yêu thương bố mẹ vợ, dần dần, những nỗ lực và sự chân thành của anh ấy chắc chắn sẽ được hồi đáp xứng đáng.

2. Coi bố mẹ em cũng là bố mẹ anh

Một yếu tố vô cùng quan trọng giúp cho mối quan hệ giữa con rể và gia đình nhà vợ thân thiết đó là chàng rể coi gia đình nhà vợ như gia đình nhà mình.

Khi đã lấy nhau, anh ấy không còn sự phân biệt bố mẹ của em hay bố mẹ của anh mà chỉ có bố mẹ của hai chúng ta.

Dù là bố mẹ vợ hay bố mẹ đẻ thì anh ấy luôn tôn trọng và có thái độ thành kính, đối xử và quan tâm như nhau. Có thể vợ chồng trong những lúc tức giận, xảy ra xích mích nhưng anh ấy không lôi gia đình bạn ra để chỉ trích, anh ấy chọn cách im lặng và đi khỏi đó cho tới khi bình tĩnh để nói chuyện lại với bạn.

Anh ấy chủ động sắp xếp những cuộc gặp gỡ gia đình hay bữa cơm sum họp có cả gia đình hai bên để gắn kết tình cảm, tạo điều kiện để bạn có thể về thăm bố mẹ đẻ.

Bên cạnh đó, yếu tố quan trọng giúp cho mối quan hệ giữa con rể và gia đình bên vợ thêm gắn kết chặt chẽ chính là thái độ, cách ứng xử của nhạc phụ, nhạc mẫu. Nếu cha mẹ vợ coi con rể như người trong nhà, thường xuyên dành cho con rể sự quan tâm, cử chỉ gần gũi thì sẽ dần xóa bỏ khoảng cách “rể là khách”, góp phần bảo vệ hạnh phúc cho con gái.

Những chàng rể được tất cả nhà vợ yêu quý - 1

Bố mẹ vợ sẽ rất tự hào vì đã gả con gái cho một người con rể tốt bụng.

3. Kiên quyết từ chối của hồi môn và không ở rể

Từ xưa đến nay, người Việt ta quan niệm, người chồng là trụ cột gia đình, là chỗ dựa vững chắc cho vợ chứ không phải là một người thụ động, đặt mọi gánh nặng nên vai vợ. Kinh nghiệm thực tế cho thấy, người chồng tốt sẽ là người luôn có trách nhiệm với gia đình. Người chồng ấy sẽ lo toan mọi việc để vợ thảnh thơi hơn.

Anh ấy sẽ là người né tránh hoặc mạnh dạn không nhận của hồi môn của nhà vợ dẫu không thật sự khá giả. Và nếu được đề nghị ở rể, trong khi nhà vợ không neo người, anh ấy kiên quyết từ chối.

4. Yêu thương vợ hết mực

Mỗi ngày trôi qua anh ấy hiểu vợ đã dốc hết lòng hết sức lo cho chồng từng bữa ăn giấc ngủ cho chồng con. Dẫu vợ không xinh như người mẫu, không kiếm được nhiều tiền nhưng anh ấy vẫn thương yêu vợ, hiểu mình cần phải có trách nhiệm với gia đình.

Và vì vậy, anh ấy sẽ giữ thể diện cho vợ, không để xảy ra tình huống mắng vợ trước mặt bố mẹ vợ, khiến vợ bị tổn thương; luôn động viên, khuyến khích vợ làm đẹp, cho vợ con đi du lịch…

5. Luôn ủng hộ, hỗ trợ và quan tâm đến nhà vợ

Thực tế cho thấy, hầu hết đàn ông thường chỉ chú trọng lấy lòng bố mẹ vợ, anh chị em vợ khi còn giai đoạn yêu đương. Sau khi kết hôn, ít chàng nào còn giữ thói quen tặng quà dịp lễ, sinh nhật cho bố mẹ, anh chị em vợ.

Vì vậy, nếu anh ấy vẫn duy trì thói quen nhớ một số ngày đặc biệt trong gia đình và chủ động tặng hoa, quà cho mẹ ngày 8/3, sinh nhật bố mẹ, anh chị em…; thường xuyên tham gia giao lưu với bố mẹ vợ, anh chị em trong nhà như chơi cờ, xem bóng đá…, giúp đỡ gia đình nhà vợ cả về vật chất lẫn tinh thần nhất là khi khó khăn thì thật sự đó là một chàng rể quý.

Theo Kim Vân (Gia đình & Xã hội)