Những điều ít biết về tuổi trẻ hào hùng của bà Hillary Clinton (P.1)

Ngày 02/08/2016 08:33 AM (GMT+7)

Hillary Clinton đã từng là tổng thư ký của Hoa Kỳ, thượng nghị sĩ đại diện cho thành phố New York, đệ nhất phu nhân của Hoa Kỳ, đệ nhất phu nhân của Arkansas. Bà còn là một luật sư và là giáo sư về luật. Đồng thời bà còn là một nhà hoạt động nhân quyền xuất sắc.

Những điều ít biết về tuổi trẻ hào hùng của bà Hillary Clinton (P.1) - 1

Hillary Rodham sinh ngày 26 Tháng 10 năm 1947. Bà lớn lên trong một gia đình trung lưu ở Park Ridge, Illinois, một vùng ngoại ô của Chicago.

Những điều ít biết về tuổi trẻ hào hùng của bà Hillary Clinton (P.1) - 2

Bố của bà, ông Hugh, là một người lính hải quân kì cựu từng phục vụ trong thế chiến thứ hai. Ông còn là đảng viên của Đảng Cộng hòa và hoạt động suốt đời không ngừng nghỉ vì mục tiêu, lý tưởng của mình. Ông điều hành một doanh nghiệp nhỏ, nơi thiết kế, in ấn các loại rèm cửa sổ.

Những điều ít biết về tuổi trẻ hào hùng của bà Hillary Clinton (P.1) - 3

Hillary cùng mẹ và các anh em của mình là Hugh Jr. và Anthony luôn cố gắng giúp bố bất cứ khi nào họ có thể.

Mẹ của Hillary, bà Dorothy, đã có một thời thơ ấu khá khó khăn. Điều này đã khiến cho bà và cả Hillary có được động lực trong suốt cuộc đời nhằm giúp đỡ cho những trẻ em nghèo khó.

Những điều ít biết về tuổi trẻ hào hùng của bà Hillary Clinton (P.1) - 4

Hillary học ở trường công lập và bà tham gia vào đội cổ vũ của trường. Bà cũng đã chơi trong một giải đấu bóng chày dành cho phái nữ.

Những điều ít biết về tuổi trẻ hào hùng của bà Hillary Clinton (P.1) - 5

Bà theo đạo Giám lý (Methodist) và mẹ của bà thường xuyên dẫn bà đi nhà thờ vào ngày chủ nhật. Chính vì thế, những giáo lý của nhà thờ đã in sâu vào trái tim của bà:

"Hãy làm tất cả những điều tốt mà bạn có thể làm, bằng tất cả những phương tiện mà bạn có, bởi tất cả những cách mà bạn biết, ở tất cả mọi nơi mà bạn đến, cho tất cả những người mà bạn gặp. Miễn là bạn có thể, hãy cứ làm việc tốt”.

Khi bố của Hillary đưa bà đến xem diễn văn của Martin Luther King Jr. ở Chicago, nó đã khiến bà say mê và ngay từ thời điểm đó, bà quyết tâm cống hiến đời mình cho công bằng xã hội.

Những điều ít biết về tuổi trẻ hào hùng của bà Hillary Clinton (P.1) - 6

Sau khi tốt nghiệp trung học, Hillary tiếp tục học ở Đại học ở trường Wellesley College. Bà nói trong bài phát biểu táo bạo của mình vào ngày đầu tiên nhập học:

"Chúng tôi đến Wellesley và chúng tôi nhận ra rằng, có một khoảng cách giữa kỳ vọng và thực tế. Nhưng điều đó không khiến cho chúng tôi cảm thấy chán nản, hoài nghi và cay đắng. Điều đó tạo nên cảm hứng thúc giục, khiến cho chúng tôi cần phải làm gì đó để thu hẹp khoảng cách này lại”.

Trong khoảng thời gian học Đại học, Hillary là thành viên nòng cốt trong các hoạt động công bằng xã hội. Những người bạn cùng lớp đã bầu bà làm người phát biểu tại lễ kết thúc năm học của trường Wellesley vào năm 1969.

Những điều ít biết về tuổi trẻ hào hùng của bà Hillary Clinton (P.1) - 7

Sau đại học, Hillary tiếp tục học cao học tại Trường Luật Yale. Ở khóa của bà, trường Yale chỉ có 27 nữ sinh.

Những điều ít biết về tuổi trẻ hào hùng của bà Hillary Clinton (P.1) - 8

Tại thư viện của trường Yale, Hillary đã lần đầu gặp mặt Bill Clinton, người sau này sẽ trở thành chồng bà và cũng chính là tổng thống Hoa Kỳ.

Ở trường luật Yale, Hillary tham gia vào các nghiên cứu giáo dục và sức khỏe của những người nông dân nhập cư cũng như là con em của họ. Bà luôn hướng sự chú ý của mình đến quyền trẻ em.

Sau khi tốt nghiệp ở Yale, Hillary đã có thể có được một công việc được trả lương cao ở những công ty luật ở Washington hay New York. Nhưng thay vào đó, bà xin làm việc cho Quỹ quốc phòng về các vấn đề trẻ em.

Bà đã đi đến từng nhà ở vùng New Bedford, Massachusetts nhằm thu thập những câu chuyện thực tế về sự thất học của những trẻ em khuyết tật. Những chứng cứ xác thực này đã thúc đẩy chính quyền Hoa Kỳ thông qua bộ luật giúp cung cấp chất lượng giáo dục tốt hơn cho những trẻ em khuyết tật.

Những điều ít biết về tuổi trẻ hào hùng của bà Hillary Clinton (P.1) - 9

Sau khi tham gia vào ủy ban quốc hội trong vụ việc điều tra Tổng thống Nixon với vai trò là một luật sư, Hillary chuyển đến Arkansas. Tại đây, bà giảng dạy pháp luật hình sự, tố tụng hình sự, cũng như vận động thử nghiệm và chạy các dự án về tiêu chuẩn phòng giam tù nhân.

Mời các bạn đón đọc phần 2 vào thứ 5, ngày 4/8 tại chuyên mục Eva Tám

Theo Phanh Thanh/ Theo Hillaryclinton (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật