Chuyện ông Obama tháo nhẫn: sao mình lại nghĩ xấu người mình?

Ngày 24/05/2016 14:25 PM (GMT+7)

Đừng bao giờ đưa ra một phán xét gì xấu, nhất là lại suy nghĩ không tốt về chính người mình khi chúng ta chưa thực sự hiểu rõ vấn đề.

Ông Obama sang Việt Nam đã trở thành một hiện tượng, một hiện tượng gây sức hút lớn vô cùng đối với cộng đồng và cả trên mạng xã hội. Những hình ảnh về ông, dù chỉ là chuyện cỏn con cũng được để ý, quan tâm, bình luận. Người ta tán dương ông, ca ngợi ông ngay cả ở cách bắt tay, ngay cả ở cách cho cá ăn hay ở nụ cười và dáng đi. Tất nhiên, đã yêu mến ai thì dù là một hành động nhỏ của họ cũng khiến người ta chú ý và khen ngợi. Ông Obama nhận được tình cảm của nhiều công chúng, điều đó không thể phủ nhận.

Nói về chuyện tháo nhẫn trên tay, nhiều người cho rằng, đây là một hành động để tránh chuyện bị mất nhẫn vào tay những người có lòng tham hay là một số người vì quá cuồng ông mà sẽ tuột mất chiếc nhẫn của ông và người vợ yêu quý. Cũng có thể, ông sợ mất nhẫn thật nhưng chắc chắn, không thể nghĩ, ông sợ người mình lấy mất của ông. Đáng buồn vì suy nghĩ tiêu cực của nhiều người… Buồn hơn vì người mình lại luôn nghĩ xấu về nhau.

Nhiều khi chúng ta hay quan trọng hóa vấn đề, hoặc nghĩ tới một hành động tiêu cực, một suy nghĩ khác không mấy hay ho. Chuyện ông Obama tháo nhẫn khi bắt tay với người khác, với tôi, tôi chỉ nghĩ đơn giản, đó là một hành động cẩn thận. Một là vì sợ đau bản thân vì khi bắt tay, bàn tay sẽ bị siết chặt. Hoặc cũng có thể đó là một hành động mang ý nghĩa lớn, trân trọng thứ quý giá đối với người bạn đời của mình. Vả lại, đây đâu phải là lần đầu tiên người đàn ông quyền lực này làm việc như thế. Đã có lần, ông cũng tháo nhẫn khi bắt tay nhóm thanh niên ở thủ đô Buenos Aires thuộc Argentina.

Đừng bao giờ đưa ra một phán xét gì xấu, nhất là lại suy nghĩ không tốt về chính người mình khi chúng ta chưa thực sự hiểu rõ vấn đề. Buồn cho những ai lại mang chuyện cướp giật, trộm cắp vào trong câu chuyện rất đỗi đẹp đẽ và bình dị này. Là người mình, chúng ta phải có những suy nghĩ tích cực, ngợi ca chứ không nên có những tư tưởng sai lệch chỉ vì một hành động nhỏ mà suy luận thiếu căn cứ.

Tất nhiên, chuyện nghĩ hành động tháo nhẫn cưới của ông Obama vì sợ bị mất cắp chỉ là suy nghĩ của một vài người, không phải của số đông. Chỉ cần nhìn cách ông cầm đũa, việc ông chọn một quán bún chả bình dân để thưởng thức ẩm thực của Việt Nam, cũng đã đủ hiểu sự giản dị đến thân quen ấy. Không cần bàn cãi đâu xa, trước mắt chúng ta, một người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ, luôn nở nụ cười tươi trước mặt mọi người, bắt tay những người bên cạnh và lưu lại những khoảnh khắc đẹp ở quán bún chả, cũng như tình cảm ông dành cho vợ mình, gia đình mình cũng đã đủ để người khác yêu quý và ngưỡng mộ.

Đã nghĩ về một người rất đẹp như thế, một hành động tuyệt vời như thế thì hãy cứ nghĩ như thế đi, dù là hành động tháo nhẫn hay ăn bún chả, trả tiền Việt cho người bán hàng bún chả cũng là những hành động tuyệt vời mà ông, một người quyền nhất nước Mỹ để lại nơi đây, và cũng như bao người khác,  ông đã vốn rất đỗi bình dị trong lòng công chúng… 

Theo Nam Châm (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Tổng thống Obama sang Việt Nam