Những khác biệt giới tính phụ nữ và đàn ông cần biết để thấu hiểu suy nghĩ đối phương

Ngày 03/07/2020 11:44 AM (GMT+7)

Muốn hiểu người khác, hãy đứng từ vị trí của họ để nhìn nhận vấn đề. Giữa đàn ông và phụ nữ có nhiều cách suy nghĩ khác nhau và nếu chủ động học hỏi, bạn sẽ hiểu hơn về nửa kia của mình, tránh được những mâu thuẫn không đáng có.

Đàn ông và phụ nữ, việc chúng ta cùng nói chung một ngôn ngữ không chắc chắn rằng chúng ta có thể hiểu nhau. Trong giao tiếp, việc mỗi người có một cách hiểu sẽ khiến câu chuyện dễ bị đưa đến hai chiều khác nhau và đó là lúc những tranh cãi không đáng có thể xảy ra. 

Muốn hiểu người khác, hãy đứng từ vị trí của họ để nhìn nhận vấn đề. Giữa đàn ông và phụ nữ có nhiều cách suy nghĩ khác nhau và nếu chủ động học hỏi, bạn sẽ hiểu hơn về nửa kia của mình, tránh được những mâu thuẫn không đáng có. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích dành cho cả hai phái. 

1. Phụ nữ đừng suy diễn

Những khác biệt giới tính phụ nữ và đàn ông cần biết để thấu hiểu suy nghĩ đối phương - 1

Các nghiên cứu cho thấy, phụ nữ thường có xu hướng suy diễn ý nghĩa sâu xa trong lời nói của nửa kia. Trong khi đó, đàn ông lại thường hiểu theo đúng nghĩa đen và không bao gồm những ý nghĩa mà phụ nữ nghĩ đến. 

Đơn cử như khi chồng bạn nói: "Hôm nay bọn anh có trận bán kết hay lắm", thì ý của anh ấy chỉ đơn giản là anh ấy muốn đi xem trận bóng đá đó vì nó hay chứ không phải như bạn nghĩ rằng: "Ở với em thật chán ngắt. Anh thà ra ngoài với bạn bè còn hơn".  

Việc hiểu đúng ý của đối phương sẽ giúp hai người hạn chế được những mâu thuẫn không đáng có và thấu hiểu hơn về vị trí của mình trong mắt đối phương. 

2. Đàn ông hãy lắng nghe thay vì đưa lời khuyên

Phụ nữ thường coi giao tiếp là cách để bản thân được trải lòng, chia sẻ cảm xúc của mình và để nhận được sự an ủi từ phía đối phương. Điều đó có nghĩa là thứ cô ấy cần là chia sẻ chứ không phải tìm kiếm giải pháp. Điều quan trọng với phụ nữ chính là hai người có thể trò chuyện với nhau. 

Tuy nhiên đàn ông lại có suy nghĩ khác. Họ muốn đưa ra được giải pháp một cách nhanh chóng, đưa ra lời khuyên tốt nhất để giải quyết vấn đề. Điều này đôi khi khiến phụ nữ đôi khi chạnh lòng vì thứ họ cần là được lắng nghe, không phải đưa ra những lời khuyên. 

3. Phụ nữ hãy hiểu đàn ông cũng cần không gian riêng

Những khác biệt giới tính phụ nữ và đàn ông cần biết để thấu hiểu suy nghĩ đối phương - 3

Đôi khi bạn rất muốn nói một điều gì đó nhưng người ấy lại có vẻ như không thích. Bạn cho rằng anh ấy né tránh hay đang tự cô lập mình. Sự thật là đàn ông cũng cần những khoảng không gian riêng cho mình. Anh ấy cần được nghỉ ngơi, để đầu óc giải phóng khỏi những vấn đề hiện tại bằng phút riêng tư xem trận bóng yêu thích hay đọc sách khi ngâm mình trong bồn tắm. 

Đừng quá băn khoăn về điều đó và hãy dành cho nhau không gian riêng. 

4. Phụ nữ hãy nói rõ hơn về điều mình muốn

Trong cách nói ra vấn đề, phụ nữ và đàn ông có rất nhiều điều khác nhau. Phụ nữ có xu hướng nói gần nói xa, không trực tiếp đi thẳng vào vấn đề như đàn ông. Đàn ông thì lại thích nghe một cách rõ ràng rằng thông điệp đối phương gửi đến là gì, cô ấy muốn điều gì.

Không ai có thể hiểu ý mình nếu bản thân không nói ra. Đừng bắt anh ấy phải đoán ý của bạn, thay vào đó nói cho anh ấy biết suy nghĩ của bạn là gì. Thay vì nói "Em rất bực vì những điều anh đã nói tối qua", phụ nữ thường nói xa gần rằng: "Anh nên tử tế hơn với em đi". Từ cách đề cập vấn đề, hai người sẽ dễ gây ra những hiểu lầm không đáng có. Tốt hơn hết, phụ nữ hãy nói ra điều mình muốn, thứ mình cần để đối phương có thể hiểu được đúng đắn hơn.

5. Đàn ông nên phản hồi để thể hiện mình đang lắng nghe

Thông thường trong cuộc trò chuyện, đàn ông ít khi biểu đạt một cách rõ ràng rằng mình đang lắng nghe, thêm vào những cụm từ như "vậy à, anh hiểu, đúng đó...". Trong khi đó, phụ nữ lại rất đề cao việc đàn ông đưa ra những phản hồi. Họ muốn chắc chắn rằng đối phương đang nghe những gì mình nói một cách chăm chú. 

Hãy cho đối phương biết rằng bạn đang tập trung nghe họ nói chứ không hề lơ đễnh. Bạn có thể hướng ánh mắt về cô ấy, thể hiện cho cô ấy biết bạn hiểu nội dung cô ấy đang nói, thay vì vừa nghe vừa chơi điện tử. 

6. Hãy hiểu rằng đàn ông thường muốn làm gì đó trong lúc trò chuyện

Những khác biệt giới tính phụ nữ và đàn ông cần biết để thấu hiểu suy nghĩ đối phương - 4

Đàn ông thường có xu hướng muốn làm một điều gì đó trong khi trò chuyện. Việc này khiến họ thấy dễ dàng tiếp tục câu chuyện hơn, có cảm hứng hơn. Trong khi đó, phụ nữ lại không nghĩ vậy. Họ muốn tập trung trò chuyện và không cần một hoạt động tay chân gì khác trong lúc này. 

Sự khác biệt này đôi khi khiến hai bạn có thể mâu thuẫn lẫn nhau khi chị em cho rằng nửa kia đang lảng tránh. Việc hiểu ra được thực tế này có thể giúp phụ nữ hiểu rằng khi đối phương tìm việc gì đó để làm trong lúc nói chuyện chỉ vì anh ấy đang đi tìm môi trường tốt hơn để có thể thảo luận vấn đề.

7. Đàn ông đừng ngại nhờ sự giúp đỡ

Đàn ông cho rằng việc bản thân phải nhờ đến sự giúp đỡ của người khác là thể hiện mình thiếu thiếu năng lực. Tuy nhiên sự thật là phụ nữ không hề nghĩ vậy. Đối với họ, việc đưa ra lời khuyên, giúp đỡ ai đó chính là biểu hiện của sự quan tâm.

Đừng ngại nhờ đến sự giúp đỡ của người khác khi cần thiết cánh mày râu nhé! Đôi khi, đàn ông cũng nên nhận sự giúp đỡ của phụ nữ như một cách ghi nhận sự quan tâm của họ. Ngược lại, các chị em cũng nên tìm cách đề nghị giúp đỡ một cách khéo léo thay vì đứng đó chỉ tay và nói rằng anh ấy đang làm hoàn toàn sai. 

Bạn thấy anh ấy đang loay hoay với chiếc máy tính, đừng đứng chống nạnh mà bảo: “Anh làm sai rồi. Để đấy em làm cho". Bạn có thể tế nhị hơn bằng cách nói: "À! Em cũng từng gặp lỗi này rồi. Để em xem thử anh nhé!”.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nhung-khac-biet-gioi-tinh-phu-nu-va-dan-ong-can-biet-...

Phụ nữ hơn nhau ở chính mình, muốn thành công đừng quên làm 5 điều này trước khi ngủ
Xã hội ngày càng phát triển, phụ nữ không hơn nhau ở tấm chồng mà hơn nhau ở chính mình. Họ biết tạo dựng sự nghiệp cho bản thân, đem lại hạnh phúc...
Theo Nguyễn Hường (Theo Brightside) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình