Ở đời này, đừng quá tốt bụng

Bảo Anh. - Ngày 25/05/2024 12:00 PM (GMT+7)

Lòng tốt là một điểm cộng nhưng quá tốt bụng lại là một điểm trừ, khiến bạn dễ bị lợi dụng và bắt nạt nhất.

Lòng tốt là phong thủy tốt nhất trong cuộc sống.

Những người bước đi trong thế giới nhộn nhịp và đối xử tử tế với thế giới sẽ có thể hình thành nhiều mối quan hệ tốt đẹp hơn, may mắn sẽ tự nhiên mà tìm đến. 

Lòng tốt là đức hạnh, là sự tu dưỡng, là sự chân thành và tính cách tốt nhất. Nhưng lòng tốt nên có giới hạn của nó. Lòng tốt quá mức và lãng phí lòng tốt vào những người không xứng đáng sẽ trở thành một loại điểm yếu của chính bạn. 

Ở đời này, đừng quá tốt bụng.

Nếu lòng tốt của bạn được trao cho một người vô ơn, thì lòng tốt ấy sẽ trở thành vũ khí khiến chính bạn tổn thương. Nếu lòng tốt của bạn được trao cho một người có ý đồ xấu, bạn sẽ là người bị tổn thương nhiều nhất. Lòng tốt không có điểm mấu chốt là sự ngu ngốc; lòng tốt không có ranh giới là sự dại dột.

Cuộc sống rất ngắn ngủi, hãy tử tế nhưng bạn phải để lòng tốt của mình được sàng lọc và có chút góc cạnh, thay vì để người khác lợi dụng và để bản thân bị tổn thương.

Ở đời này, đừng quá tốt bụng - 1

Người xưa có câu: “Người tốt dễ bị ức hiếp, ngựa lành dễ bị cưỡi”.

Một người quá tốt bụng, luôn đặt lợi ích của người khác lên hàng đầu và hạ thấp bản thân quá mức rất có thể sẽ khiến người vô ơn trở nên thờ ơ và đòi hỏi nhiều hơn từ bạn một cách vô lương tâm. Một người quá tốt bụng, luôn đáp ứng yêu cầu của người khác và không biết cách từ chối cuối cùng sẽ bị đối phương thao túng, gây khó khăn, lợi dụng. 

Có mẩu tin tức nọ về hai gia đình sống gần nhau, có con học cùng trường mẫu giáo. Một người mẹ luôn bận rộn với công việc nên hàng ngày đều nhờ người mẹ kia đưa đón cả con gái mình. 

Một ngày, không may xe của họ bị va chạm trên đường, đứa bé bị thương ở chân phải vào viện. Người mẹ bận rộn công việc không chỉ bắt người mẹ tốt bụng phải trả tiền thuốc men mà còn đưa bà ra tòa, đòi bồi thường khi phải nghỉ việc và chi phí dinh dưỡng, tẩm bổ cho đứa bé sau này. 

Đó là một tai nạn không ai mong muốn xảy ra nhưng nó lại biến hai người trở thành kẻ thù của nhau trong tương lai.

Có những người quá tử tế, luôn cảm thấy xấu hổ khi từ chối người khác, cuối cùng điều họ nhận về lại là sự xem nhẹ, không trân trọng. Lòng tốt không có gì sai, nhưng phải có giới hạn. Biết từ chối khi cần, tốt với đúng người đúng hoàn cảnh, đó mới là khôn ngoan. 

Ở đời này, đừng quá tốt bụng - 2

Lòng tốt là một điểm cộng nhưng quá tốt bụng lại là một điểm trừ, khiến bạn dễ bị lợi dụng và bắt nạt nhất. Không phải bạn trao đi những gì thì sẽ luôn được nhận về điều xứng đáng. Nhớ rằng, thế gian này có biết bao kiểu người và luôn có những người coi sự quá tử tế của bạn là cơ hội để lợi dụng, để chèn ép. 

Nếu bạn mong đợi tất cả mọi người đều tử tế như bạn, mọi đối xử trên đời đều là chân thành thì bạn thật ngốc nghếch. Đôi khi lòng người còn đáng sợ hơn ma.

Có một câu thoại trong phim "Bố già" rằng:

"Lòng tốt không ranh giới sẽ chỉ khiến đối phương lợi dụng bạn. Lòng tốt không nguyên tắc sẽ cho phép đối phương làm bất cứ điều gì họ muốn."

Hãy kiên nhẫn và bao dung, trao đi lòng tốt có giới hạn. Xã hội nguy hiểm và lòng người phức tạp. Chỉ khi giúp đỡ những người biết ơn, chúng ta mới có thể bảo vệ mình khỏi bị tổn hại và tiếp tục duy trì lòng tốt của chính mình.

Ở đời này, đừng quá tốt bụng - 3

Người ta nói rằng, khi người tốt thua, đó không phải là do IQ thấp mà là do họ quá tin tưởng, quá tử tế và quá dễ mềm lòng. Là một con người, bạn nên rộng lượng và thẳng thắn hơn nhưng đừng dễ dàng trao đi lòng tốt. 

Đừng bao giờ lãng phí lòng tốt của bạn để làm hài lòng người khác. Phẩm giá, nguyên tắc và điểm mấu chốt của bạn thực sự quan trọng hơn việc được yêu thích.

Thay vì tử tế, bạn cần hiểu bản chất con người và học cách nhận biết con người. Đừng để người khác liên tục chạm vào điểm mấu chốt của bạn, làm tổn thương bạn hết lần này đến lần khác. Khi đến lúc phải biết nói không và nói không một cách dứt khoát.

Lòng tốt và sự sắc bén cùng tồn tại, đó là cách tốt nhất để một người bước đi trên thế giới này. Hãy dịu dàng và cương quyết, tìm sự cân bằng tốt nhất giữa lòng tốt và sự sắc bén, rồi bạn có thể trở thành một người tốt hơn.

Trong suốt quãng đời còn lại, hãy tiếp tục sống tử tế và là một người ấm áp, vững vàng trong thế giới ồn ào. Hãy dùng sự sắc bén của bạn để bảo vệ công lý. Hãy mạnh mẽ khi cần mạnh mẽ, yếu đuối khi cần yếu đuối, để người khác nhìn rõ điểm mấu chốt của bạn!

Người thông minh có 4 điều nhất định không nói với người khác
Người khôn ngoan chọn cách không nói 4 điều này để tránh những rắc rối không đáng có, duy trì tình bạn quý giá đồng thời bảo vệ chính mình.

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống