Oda Oichi đẹp tuyệt thế nhưng chìm nổi phận hồng nhan

Ngày 09/03/2016 13:21 PM (GMT+7)

Cuộc đời của Oda Oichi, người đàn bà tuyệt sắc gắn liền với tên tuổi của những người đàn ông đã làm thay đổi lịch sử Nhật Bản nhưng cũng đầy nước mắt và đau thương.

Oda Oichi (Chức Điền Thị) (?-1583) là em gái của Oda Nobunaga, một lãnh chúa trong thời kỳ Chiến Quốc trong lịch sử Nhật Bản, là người có công rất lớn trong việc thống nhất Nhật Bản, chấm dứt thời kỳ chiến loạn kéo dài trên khắp cả nước.

Oichi là một người phụ nữ nổi danh vì vẻ đẹp tuyệt thế nhưng cuộc đời lại chìm nổi bạc phận hồng nhan.

Năm 1557, vùng Owari do lãnh chúa Oda Nobunaga cai quản nổi lên một cuộc tạo phản có thanh thế rất lớn cầm đầu bởi mãnh tướng Shibata Katsuie. Oda và Shibata đánh nhau trong một khoảng thời gian khá dài nhưng vẫn bất phân thắng bại. Sau đó, Oda đành phải ép gả em gái mình là Oichi cho Shibata nhằm nỗ lực giữ yên bình cho cả vùng Owari.

Theo lệnh của anh mình, Oichi đã dùng sắc đẹp mê hoặc Shibata, khiến cho hắn sao nhãng việc quân và ngày đêm đắm chìm trong tửu sắc. Trong lúc đó, Oda liên tục bành trướng thế lực và luyện quân không nghỉ. Kết quả, đội quân hùng mạnh của Shibata ngày nào giờ đã bị Oda nuốt trọn chỉ trong một vài năm mà hắn vẫn không hề hay biết.

Oda còn lập kế hoạch tạo ra cuộc binh biến giả nhằm mưu sát Shibata, diệt trừ tận gốc mối hậu họa. Tuy nhiên, Oichi đã khẩn cầu Oda tha mạng cho Shibata vì cho dù như thế nào đi chăng nữa thì người đàn ông đó cũng là chồng của cô.

Oda Oichi đẹp tuyệt thế nhưng chìm nổi phận hồng nhan - 1

Cuộc đời của Oichi gắn liền với tên tuổi của những người đàn ông đã làm thay đổi lịch sử Nhật Bản. Nếu không có những hy sinh và đau thương của bà, Nhật Bản sẽ hoàn toàn khác hẳn với hiện nay. (ảnh minh họa)

Vào năm 1567, Oda quyết định tấn công ra bên ngoài nhằm bành trướng lãnh thổ. Trong quá trình xâm lược, Oda đã tiếp tục dùng em gái mình như một nước cờ chính trị khi bắt cô phải li dị chồng là Shibata để xuất giá lần nữa, trở thành vợ nhỏ của Asai Nagamasa, lãnh chúa của tỉnh Omi. Lần này, Oichi đã trở thành chất gắn kết trong liên minh giữa hai đại thế lực Oda-Asai.

Oichi đã sinh cho Asai một người con trai và 3 cô con gái. Những tưởng Oichi sẽ được tận hưởng cuộc sống bình yên và quyền quý đến cuối đời. Nhưng thật không may, Asai nhận thấy rằng thế lực của Oda đang ngày càng to lớn. Ông ta sợ rằng Oda sẽ lấn lướt và khống chế cũng như nuốt chửng cả gia tộc của mình. Vì thế, Asai quyết định phản bội lại đồng minh bên vợ để liên minh với một đại gia tộc khác là Asakura.

Oichi nghe lỏm được điều này nên đã mật báo tin cho Oda bằng một chiếc túi đựng hạt đậu thắt hai đầu với ý nghĩa là một chiếc bùa may mắn, nhưng thực chất là ngầm cảnh báo ông sẽ bị Asakura và Azai tấn công từ cả hai phía. Nhờ vậy mà Oda đã có sự chuẩn bị đề phòng kịp thời.

Hai bên đã giao tranh với nhau liên tục trong suốt 3 năm. Tuy nhiên, thực lực của Oda thật sự quá lớn. Ông ta lần lượt tiêu diệt gia tộc Asakura và cuối cùng bao vây tòa thành Odani, phủ đệ của Asai và Oichi đang sống.

Oda tuyên bố rằng sẽ giết hết toàn bộ những người trong thành, chỉ chừa lại đường sống cho em gái ông ta. Oichi nghe tin liền đứng trước của thành quỳ xuống cầu xin Oda tha mạng cho chồng và con của mình.

Oda nghĩ đến tình cảm anh em và những gì mà Oichi đã làm nên cuối cùng cũng chấp thuận. Tuy nhiên, Asai với tinh thần hiệp sĩ đạo thà chết không chịu nhục nên đã cùng con trai lớn thắt cổ tự tử nơi chính điện.

Oichi nén nước mắt đưa ba người con gái theo Oda trở về vùng Owari. Phía sau lưng cô là tòa thành Odani chìm trong biển lửa.  

Năm 1582, Oda bị ám sát. Những người con trai và tướng lĩnh dưới quyền ông ta bị chia rẽ làm hai phe để tranh giành quyền lực. Một bên đứng đầu bới Shibata, người chồng trước của Oichi. Bên còn lại được dẫn đầu bởi con trai lớn của Oda là Hideyoshi.

Một lần nữa, Oichi lại bị ép tái hôn với Shibata nhằm đảm bảo hòa bình trong ngắn hạn.

Năm 1583, cuộc chiến giữa hai bên chính thức bùng nổ. Quân đội của Shibata vốn đã suy yếu từ trước nên thất bại nhanh chóng. Cuối năm 1583, Shibata thua trận chiến quyết định ở vùng Shizugatake, toàn quân bị diệt. Shibata đem Oichi và các con gái cùng một số tàn binh ít ỏi trốn về cố thủ tại thành Kitanosho.

Khi Hideyoshi vây hãm thành, Shibata khẩn cầu Oichi bỏ trốn cùng con gái. Tuy nhiên, sau khi đã đưa được 3 người con gái của mình trốn thoát an toàn, Oichi quyết định quay trở về chịu chết cùng Shibata, người chồng đầu tiên và cũng là người đàn ông mà bà yêu thương nhất trong cuộc đời. Hai người đã cùng nhau chìm vào biển lửa khi tòa thành bị phóng hỏa.

Cuộc đời của Oichi gắn liền với tên tuổi của những người đàn ông đã làm thay đổi lịch sử Nhật Bản. Nếu không có những hy sinh và đau thương của bà, Nhật Bản sẽ hoàn toàn khác hẳn với hiện nay.

Theo Phan Thanh/ samurai
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Những nhan sắc một thời

Video chọn lọc