Phụ nữ độc lập không tìm một người đàn ông để dựa vào

Ngày 08/03/2021 19:00 PM (GMT+7)

Phụ nữ độc lập hiểu bản thân và chủ động lựa chọn con đường riêng mình muốn hướng tới. Song điều đó không có nghĩa rằng họ mất tính nữ, không cần sự gần gũi, không cần một người đàn ông ở bên cạnh sẻ chia.

Vì sao ta bàn đến chủ đề phụ nữ độc lập?

Độc lập không phải là đích đến. Đích đến của mỗi người là niềm hạnh phúc và sự tự do trong hạnh phúc đó.

Trong bối cảnh phát triển của xã hội, nơi người phụ nữ cùng lúc vừa gánh những định kiến tàn dư, vừa có nhiều cánh cửa tiếp xúc cái mới và cơ hội phát triển bản thân; sự độc lập không còn là khái niệm khô cứng dành riêng cho ai, nó là yếu tố dành cho bất kỳ ai trên hành trình về với chính mình.

Độc lập là một trong những phương thức quan trọng, cũng là tiền đề cho việc có được tự do và hạnh phúc. Để làm được điều đó, người phụ nữ cần có độc lập về tư tưởng và tinh thần.

Thế nào là một người phụ nữ độc lập?

Độc lập về tư tưởng nghĩa là khi gặp ý kiến của người khác người phụ nữ xem đó như một sự tham khảo, cân nhắc, còn mình sẽ có suy ngẫm, lựa chọn và quyết định riêng theo con người và giá trị chân thực của mình. Độc lập về tinh thần là không phụ thuộc toàn bộ niềm vui và hạnh phúc vào người khác. Cô ấy có khả năng tự tạo nguồn hạnh phúc từ bên trong. Nguồn hạnh phúc xuất phát từ việc nhận ra rõ giá trị tự thân, tôn trọng và chăm sóc mình. Song song với đó, là việc quay trở về bên trong bằng những hoạt động tạo niềm vui cá nhân mà không cần tới sự tương tác với bên ngoài như vẽ tranh, chụp hình, đọc sách, làm bánh, tập thể thao, thiền, du lịch một mình, thêu thùa ..v.v..

Phụ nữ độc lập không tìm một người đàn ông để dựa vào - 1

Sự độc lập mang lại lợi ích gì cho phụ nữ?

Thực ra nếu bạn là người có mong muốn thỏa nguyện được là sống là chính mình và hướng tới cuộc sống bình an, vui vẻ, có ý nghĩa, thì dù là phụ nữ hay đàn ông thì cũng cần trở thành một người độc lập.

Trong liệu pháp tâm lý học nhân văn đã đề cập rằng, con người ai cũng có ý chí tự do và khả năng tiềm ẩn. Nếu được đặt vào môi trường thích hợp người đó sẽ phát huy tốt nhất để đạt tới mục tiêu, mức phát triển tốt đẹp cho bản thân và xã hội. Mà, Chúng ta, đều có mong muốn được sống là chính mình!

Khi con người được trải nghiệm cuộc sống theo cách mình mong muốn và có thể phát huy được những tiềm năng trong mình, ta cảm thấy có giá trị riêng. Ngày nay, giá trị tự thân của người phụ nữ không chỉ là việc sinh con và chăm sóc gia đình, họ còn có đam mê và những sứ mệnh riêng. Người phụ nữ cần nhận ra giá trị riêng bằng cách chủ động lựa chọn, tạo ra cuộc sống mình mong muốn, để cảm thấy rằng mỗi ngày sống là ngày đáng sống và có ý nghĩa. Và chắc chắn , sự độc lập mang lại cho người phụ nữ tâm thế vững vàng đối diện với những thử thách trong cuộc sống và sự thấu hiểu để xây dựng mối quan hệ lành mạnh với những người yêu thương.

Hậu quả của việc không có được sự độc lập trong mối quan hệ, trong cuộc sống?

Khi một người phụ nữ không có sự độc lập về tinh thần thì họ phụ thuộc niềm vui, nguồn hạnh phúc của họ vào những người xung quanh. Ví dụ như là con cái, chồng, người yêu, hay công việc, bạn bè, tiền bạc, sắc đẹp ..v.v.. Tuy nhiên, không phải lúc nào những thứ bên ngoài này cũng sẵn đó để đáp ứng được cho chúng ta. Dù rằng gia đình, chồng vợ, bạn bè, người thân có nhau là để chia sẻ buồn vui trong cuộc sống nhưng thực tế, đâu phải lúc nào người đó cũng có thể mạnh mẽ, bao dung để luôn luôn có khả năng làm chỗ dựa cho mình. Họ cũng có những vấn đề riêng của họ. Sẽ có những lúc họ không thể ở bên và mình phải tự biết chăm sóc, nếu không mình sẽ dễ bị cảm thấy ủ dột, chán chường, vô nghĩa, trống rỗng. Lâu ngày có thể rơi trầm cảm hay trở nên dễ cáu giận, bất an mất kiểm soát.

Ngoài ta, việc phụ thuộc vào người khác lâu này khiến cho chúng ta mất đi sự tự tin, khả năng tự chủ và cũng tạo gánh nặng lên người mà mình phụ thuộc. Như một cốc bị thủng đáy, tình yêu từ bên ngoài rót bao nhiêu vào sẽ không bao giờ đủ nếu trong ta thiếu tình yêu với chính mình. Hạnh phúc và tình yêu thương bền vững là hạnh phúc và tình yêu thương xuất phát từ bên trong mình. Chúng ta đều là những lớn cần phải tự chịu trách nhiệm cho những vết thương và niềm hạnh phúc của mình. Bản thân mình hạnh phúc thì mới có thể đem hạnh phúc đến cho người khác.

Phụ nữ độc lập không tìm một người đàn ông để dựa vào - 3

Để trở thành phụ nữ độc lập thì có phải đầu tiên là phải độc lập về tài chính?

Một người phụ nữ độc lập về tài chính chưa hẳn là một người phụ nữ hạnh phúc. Vì có thể chính họ đang phụ thuộc giá trị bản thân mình vào số tiền họ đang có hay số tài sản họ đang sở hữu, và cho rằng thành công về tài chính là thứ tạo nên giá trị, vị thế bản thân. Những thứ này có thể lại chính là thứ trói buộc họ. Khi có chuyện họ không dám dứt bỏ những điều đó cho tự do và hạnh phúc của mình.

Yếu tố đầu tiên để trở thành người phụ nữ độc lập không phải là tài chính mà người phụ nữ đó cần độc lập về tinh thần và tư tưởng. Vì khi cần thiết, họ cũng hoàn toàn có khả năng kiếm tiền để tự nuôi mình.

Tôi có một cô bạn nhiều năm ở nhà chồng nuôi, bạn chăm sóc con cái và quán xuyến gia đình nhưng đến một ngày cô ấy khủng hoảng. Cuộc khủng hoảng đó như một sự thức tỉnh bứt phá ra khỏi vòng an toàn. Thay vì đi sơn móng tay một tuần/lần, tối chờ chồng về ăn cơm thì cô ấy vất vả đêm hôm đi kinh doanh tạo dựng thương hiệu sản phẩm mà cô tâm huyết. Dù chồng cô vẫn nuôi cả gia đình, doanh thu kinh doanh không nhiều do không bị áp lực phải kiếm tiền nhưng có một công việc riêng, tạo công ăn việc làm cho người khác, khiến cô ấy tìm thấy giá trị cuộc sống, vững vàng tự chủ và niềm an lạc từ bên trong.

Hay một chị bạn khác, tôi luôn thấy chị tháo vát ngọt ngào, biết chăm sóc chu đáo mọi người xung quanh. Sau hơn chục năm ở nhà đang chi tiêu tương đối rủng rỉnh, vì một biến cố, chị rơi vào khủng hoảng. Chị nhận ra mình cần kiếm tiền thêm nhưng nhiều năm không đi làm khiến chị lo lắng mình sẽ tìm việc thế nào đây.

Rồi chị cũng tìm được công việc. Tôi hỏi thu nhập thế nào vì biết thời gian trước đó chị bất an về tài chính. Chị trả lời, lương không cao như mức chị mong đợi nhưng đủ để chị chi tiêu. Những việc bức bối hay lo lắng trước kia thì giờ đây lại không khiến chị bận lòng nữa vì chị đã có nguồn hạnh phúc riêng. Bởi điều quan trọng hơn là chị tìm thấy giá trị bản thân và sứ mệnh của mình trong công việc này. Dù tài chính có thể nào thì chị biết rằng mình sẽ vẫn thu xếp sống vui, ổn.

Hay một người chị khác, đang là tổng giám đốc một công ty, nhưng có biến cố công việc và gia đình. Tưởng như mất mát lớn về tình cảm và tiền bạc sẽ làm người ta suy sụp chông chênh nhưng chị vượt qua và sẵn sàng làm lại mọi thứ. Chị biết vừa đủ, giản đơn cuộc sống, bán đi những chiếc túi hàng hiệu đắt tiền thay bằng túi vải. Chị hướng tìm đến công việc mới mà sẽ tạo ra giá trị chân thực đối với chị. Hiện con chị học trường quốc tế, nhưng nếu cần chị cũng có thể cho con chuyển sang trường công lập để không bị quá áp lực về tài chính mà không dám dứt bỏ để đến với sự tự do tinh thần. Vì chị hiểu rằng, khi chị là một người phụ nữ hạnh phúc, chị cũng sẽ là một người mẹ hạnh phúc để nuôi dạy con trở nên hạnh phúc.

Điều trước tiên không phải là độc lập tài chính mà là sự độc lập về tinh thần và tư duy, có điều đó, phụ nữ có thể hạnh phúc và vững vàng trước những biến động của cuộc đời.

Phụ nữ độc lập không tìm một người đàn ông để dựa vào - 4

Có nhiều nhận định về việc phụ nữ độc lập thì khó tìm được người yêu hay một nửa của mình. Điều này có đúng không?

Việc mong tìm thấy một nửa của mình là điều khiến cho chúng ta không có một mối quan hệ vững vàng. Bởi khi ta mới chỉ là một nửa của chính mình thì có nghĩa rằng trong ta đang có một nửa trống rỗng, thiếu thốn. Ban đầu gặp một người, chúng ta có thể thấy đó là một nửa của mình vì tại thời điểm đó, ta đồng điệu về tâm hồn, cảm xúc và năng lượng. Tâm hồn bị tổn thương gặp gỡ tâm hồn cũng bị tổn thương. Hoặc gặp được tâm hồn che chở, xoa dịu cho tổn thương của mình.

Ví như một đôi đến với nhau vì cả hai cùng đồng cảm do từng lớn lên trong gia đình đổ vỡ. Họ thấu hiểu phần rạn nứt để bù đắp những thiếu thốn cho nhau. Nhưng vết thương tâm lý vẫn còn đó tạo ra kỳ vọng, lâu ngày gây áp lực vào mối quan hệ trở nên mệt mỏi. Vậy, nếu hai con người đều có những gánh nặng của mình thì làm sao mà có thể gánh thêm gánh nặng của người kia. Rồi họ chia tay và tiếp tục đi tìm nửa khác.

Nhất là với phụ nữ, ảnh hưởng bởi những câu chuyện cổ tích màu hồng, phụ nữ chờ đợi một soái ca, bạch mã hoàng tử đến trao cho mình nụ hôn của tình yêu chân chính, cứu đời ta thoát khỏi bóng tối và trái tim băng giá. Nhưng việc luôn tìm một người mạnh mẽ hơn để dựa vào chỉ khiến cho mình thêm yếu đuối mà thôi. Người phụ nữ độc lập không cần nửa còn lại để bù đắp thiếu hụt cho họ vì họ đã tự tìm thấy và trở thành một bản thể trọn vẹn với chính mình.

Tuy nhiên, phụ nữ độc lập không có nghĩa là họ mất tính nữ, không cần sự gần gũi, không cần một người đàn ông ở bên cạnh để chia sẻ hay phải gồng lên tự làm tất cả mọi thứ. Mà người phụ nữ độc lập là người không tìm một người đàn ông để cô ấy dựa vào vì cô ấy có thể tự tạo niềm vui, hạnh phúc và ý nghĩa cuộc sống. Cô ấy hiểu bản thân và chủ động lựa chọn con đường riêng mình muốn hướng tới. Trên con đường đó, cô ấy sẽ gặp người đàn ông có quan điểm, giá trị sống tương đồng và yêu thương cô ấy. Người đó có thể giống hoặc khác tính cách với cô ấy nhưng họ tôn trọng khoảng không gian riêng của nhau, biết lắng nghe cảm xúc, hỏi giúp đỡ khi cần thiết và học cách hòa hợp. Họ sẽ cùng nhau chia sẻ, tận hưởng, trải nghiệm cuộc sống theo cách mà cả hai mong muốn.

Phụ nữ độc lập không tìm một người đàn ông để dựa vào - 5

Làm thế nào để trở thành phụ nữ độc lập?

Quay về bên trong quan sát bản thân để hiểu chính mình thì sẽ tự đưa ra được quyết định. Mình đang cảm thấy gì? Ổn hay không ổn? Mình muốn gì? Điều gì là có giá trị, ý nghĩa với mình? Mình cần phải làm gì để đạt được điều mình mong muốn?

Tự chịu trách nhiệm chữa lành các vấn đề tổn thương tâm lý của mình, không đổ lỗi hay bám víu vào người khác.

Chủ động tạo ra nguồn hạnh phúc bên trong thông qua các hoạt động không cần có sự tương tác với bên ngoài. Ví dụ: Đọc sách, vẽ, viết, đi du lịch một mình...

Độc lập về tài chính bằng cách duy trì cập nhật kiến thức, sẵn sàng làm việc nghiêm túc với tinh thần học hỏi.

Chăm sóc sức khỏe thể chất.

Chủ động tạo ra giá trị bản thân và ý nghĩa cuộc sống.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/phu-nu-doc-lap-khong-tim-mot-nguoi-dan-ong-de-dua-...

Nếu có con gái, tôi sẽ không bao giờ dạy con ba chữ phải hy sinh
Thân thể và tâm hồn của một cô gái là do cha mẹ cô ấy trao tặng, là thứ cần phải được nâng niu và nuôi dưỡng, chứ không phải là để thả trôi vô định...
Theo Nhà trị liệu tâm lý Giang Kate (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Eva Góc nhìn