Phụ nữ sẽ được trả lương bằng với đàn ông trong... 118 năm nữa

Ngày 23/11/2015 08:34 AM (GMT+7)

Báo cáo gần đây cho thấy, không có một bước tiến nào được thực hiện trong quá trình đấu tranh cho quyền bình đẳng tiền lương gữa nam và nữ trong suốt 7 năm qua.

Tiến trình làm giảm khoảng cách về mức chi trả tiền lương giữa hai giới tính đã bị ngưng trệ trên toàn thế giới vì cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008. Và theo một số liệu toàn cầu được thu thập và tính toán gần đây, sẽ phải hơn 100 năm nữa thì nữ giới mới được chi trả mức tiền lương tương đương so với nam giới. 

Theo Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới, mức thu nhập trung bình của phụ nữ đã bị dậm chân tại chỗ trong hơn một thập niên. Điều này có nghĩa là mức lương trung bình hiện nay của nữ giới vẫn y như của năm 2006. Không có sự thay đổi nào đã xảy ra. Các nhà kinh tế đưa ra một viễn cảnh khá u ám: tỷ lệ gia tăng của tiền lương nữ giới sẽ cực kì chậm chạp. Theo tính toán, ước tính sẽ phải thêm 118 năm nữa kể từ thời điểm hiện nay thì nữ giới mới có thể nhận được một mức lương bình đẳng so với nam giới.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, vẫn còn quá sớm để nói rằng cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008 là nguyên nhân chính gây ra sự kìm hãm này. Một giả thuyết khác cho rằng, mặc dù nhiều chính sách về chính trị và kinh tế đã được cải thiện với nhiều ưu đãi cho nữ giới hơn, nhưng các chủ lao động vẫn giữ suy nghĩ bảo thủ rằng phụ nữ nên đóng vai trò nội trợ trong gia đình, còn đàn ông mới là trụ cột lao động chính.

Klaus Schwab, chủ tịch của Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới tuyên bố: “Chúng ta cần tạo ra một thế giới mà ở đó lý tưởng và sự đóng góp của phụ nữ cũng được xem trọng như của đàn ông. Sự bình đẳng về giới tính trong suy nghĩ và hành động chính là nhân tố thiết yếu trong việc bảo đảm thực hiện quyền con người”.

Phụ nữ sẽ được trả lương bằng với đàn ông trong... 118 năm nữa - 1

Và cho dù cùng làm chung một lĩnh vực nghề nghiệp thì nữ giới cũng bị chi trả ít hơn. Trung bình nếu làm cùng một công việc thì đàn ông được trả 1 đô la Mỹ, còn phụ nữ chỉ được trả 0.6 đô la.
(ảnh minh họa)

Số liệu tính toán gần đây nhất cho thấy, mức tiền lương trung bình của phụ nữ trên toàn thế giới là 11,102 đô la Mỹ một năm, tương đương với một nửa mức lương trung bình của đàn ông là 20,554 đô la Mỹ. Vào năm 2006, mức lương mỗi năm của nam giới là 11, 351 đô la Mỹ. Trong khi đó, số liệu này ở phụ nữ là 6,117 đô la Mỹ.

Mức chi trả tiền lương là một phần trong bản báo cáo của Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới về đấu tranh bình đẳng giới. Bao gồm các lĩnh vực liên quan đến giáo dục, sức khỏe và chính trị. Dựa trên các số liệu tổng hợp, Ai Len là nước có tỷ lệ bình đẳng giới cao nhất. Tiếp theo là Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Rwanda. Nước Anh đứng vị trí thứ 18, Mỹ là 28 và Úc nằm ở vị trí thứ 36.

Sự bất bình đẳng trong việc chi trả tiền lương là một thất bại đầy sai lầm của các chủ lao động và những nền kinh tế lớn. Phân biệt đối xử sẽ khiến cho nền kinh tế cũng như đất nước sẽ bị mất đi rất nhiều nhân tài.  

Mức lương chung của nữ giới thấp hơn so với nam giới là do có quá nhiều phụ nữ làm việc trong lĩnh vực chi trả tiền lương thấp, như chăm sóc sức khỏe, nội trợ và làm việc bán thời gian.

Và cho dù cùng làm chung một lĩnh vực nghề nghiệp thì nữ giới cũng bị chi trả ít hơn. Trung bình nếu làm cùng một công việc thì đàn ông được trả 1 đô la Mỹ, còn phụ nữ chỉ được trả 0.6 đô la.

Các nhà kinh tế cho rằng, muốn rút ngắn nhanh khoảng cách về giới tính trong việc chi trả tiền lương thì chính phủ và các quốc gia phải thực hiện các biện pháp quyết liệt. Bao gồm điều chỉnh các lệnh cấm phân biệt đối xử, cải thiện chính sách tiền lương trong giai đoạn thai sản và chăm sóc con nhỏ cũng như tỷ lệ thuế, khuyến khích các doanh nghiệp thay đổi nhận thức và thái độ của mình trong việc thuê mướn nhân công nữ giới.

Theo Phan Thanh/ theo theguardian (Khám phá)