Nếu đàn ông vắng đàn bà...

Ngày 12/11/2015 12:18 PM (GMT+7)

Đàn ông không có đàn bà bên cạnh như chim gẫy cánh. Mà chim gãy cánh thì còn cái lý gì?

Thay mặt các đấng mày râu, tôi tỏ sự thương cảm và lòng kính trọng với chị em phụ nữ. Phải nói, đàn bà thật quá là cao thượng, chịu thương chịu khó, thật là những người đảm đang, chung hậu. Tạo hóa ban cho các bà những thiên chức và hình hài khác hẳn chúng tôi, và tôi tin, chị em sẽ tận dụng thiên chức ấy, làm một người vợ hiền, dâu thảo, mẹ tốt.

Ông trời ban cho tôi được làm đàn ông, tạo hóa nặn cho tôi nhiều thứ khác đàn bà, tôi thích thế. Tôi hài lòng với thân thể này, hài lòng với thiên chức làm chồng, làm cha, làm đàn ông của xã hội, không có gì phải phàn nàn cả. Nếu hỏi tôi, kiếp sau thích làm đàn ông hay đàn bà, tôi đương nhiên vẫn kiên quyết giữ quan điểm, tôi chỉ thích làm đàn ông.

Đàn ông như chúng tôi, lợi nhiều hơn hại. Chúng tôi là trụ cột gia đình, là người gánh trách nhiệm kiếm tiền nuôi vợ con. Tuy vậy, nếu chúng tôi thất nghiệp, đàn bà vẫn chấp nhận và không một lời than vãn. Họ vẫn đi kiếm tiền, cũng làm việc nhà, cũng lo mọi thứ cho chúng tôi và khiến các đức ông chồng của mình được vui.

Tôi luôn nghĩ, đời chúng tôi nhất định phải có chị em bên cạnh, không thể vì lý do nào đó mà không lấy vợ. Tạo hóa sinh ra đàn ông, đàn bà để chúng ta thành đôi thành cặp, thành người một nhà. Một người vợ hiền, chu đáo, chăm lo cho chồng con, ngày ngày bên nhau thủ thỉ câu chuyện, cùng nhau vun đắp gia đình, làm đàn ông, chẳng tội gì tôi không lấy vợ.

Nếu đàn ông vắng đàn bà... - 1

Không có vợ, chúng ta thật khó sống một mình, thật khó làm bố đơn thân, thật khó tự lo cho bản thân mình nếu không dựa vào cha, vào mẹ. (ảnh minh họa)

Có nhiều anh phán ‘xanh rờn’ rằng ‘vợ con là cái nợ nần, lấy về mấy bả quản suốt ngày, không được nhậu, không được tự do, không được chơi bời, đàn đúm’. Trong quán nhậu, các anh thường nói xấu vợ mình, kể tội mấy bà. Nhưng thử hỏi, các ông lấy vợ về, đã bao giờ mất tự do? Nói là các bà quản nhưng các anh có chịu ở nhà nếu các bà bảo không được đi? Các ông có chịu uống ít rượu khi vợ dặn ‘đừng uống nhiều nhé’. Có ai cấm được các ông. Chỉ khổ các bà, ở nhà lại đợi chồng, phục vụ chồng, chăm sóc chồng.

Thân làm đàn ông, dù cũng phóng khoáng như ai, chơi bời như ai nhưng tôi xin khẳng định, những bà vợ thật đáng tôn kính. Không có vợ, đàn ông chúng tôi chẳng thể nào tự xoay sở được việc gì. Chỉ biết kiếm tiền thôi, chưa đủ. Đàn bà cũng có thể kiếm tiền, cũng có thể làm tất tần tật các việc khác. Nhưng đàn ông, họ có làm được mấy việc như phụ nữ? Nấu nướng, giặt giũ, cho con ăn, chăm con... liệu các anh có làm được không?

Phải công nhận sự hi sinh của phụ nữ và tầm quan trọng của họ trong gia đình. Không có vợ, chúng ta thật khó sống một mình, thật khó làm bố đơn thân, thật khó tự lo cho bản thân mình nếu không dựa vào cha, vào mẹ. Xin chị em, hãy cho đàn ông chúng tôi được tự do một chút, được thảnh thơi một chút, được sĩ diện một chút. Chúng tôi xin hứa, vợ là số một, yêu vợ, thương vợ hết lòng. Có lúc chúng tôi nói này, nói nọ khó nghe, nhưng thật tâm, chúng tôi yêu quý và nể phục các bà vợ lắm lắm.

Đàn bà có thể ế chồng, có thể không lấy chồng, làm mẹ đơn thân. Nhưng chúng tôi, nếu không vì quá bất đắc dĩ, không còn sự lựa chọn nào khác, nhất định chúng tôi không bao giờ từ bỏ ý định lấy vợ. Dù là đã 40-50, chúng tôi cũng sẽ kiên quyết tìm cho ra người bạn đời của mình. Vì chúng tôi biết, vai trò quan trọng của mấy bà vợ là thế nào. Đàn ông không thể thiếu đàn bà, vắng vợ. Nên các bà vợ cứ yên tâm nhé, có đi có lại. Chúng tôi sẽ làm những đức ông chồng tốt, ít nhất là sống với các bà đến già, hứa đấy!

Theo Răng Thưa (Khám phá)