Tạm biệt 7 thói quen này và hạnh phúc sẽ đến với bạn

Bảo Anh. - Ngày 19/04/2024 19:00 PM (GMT+7)

Mỗi bước nhỏ bạn thực hiện sẽ đưa bạn đến gần hơn với một cuộc sống hạnh phúc, bình yên và có mục đích. 

1. Sống trong quá khứ hay tương lai

Không ít người thường mắc phải lỗi lầm này: Đắm chìm trong những sai lầm quá khứ hoặc liên tục lo lắng về những điều không chắc xảy ra trong tương lai. Sống trong quá khứ dễ mang lại sự hối tiếc và xấu hổ, trong khi nỗi ám ảnh về tương lai có thể gây ra lo lắng và sợ hãi. Cả hai trạng thái này đều không giúp bạn trải nghiệm trọn vẹn niềm vui và sự bình yên sẵn có trong thời điểm hiện tại.

Nhớ rằng, quá khứ đã xảy ra và tương lai là điều không ai có thể chắc chắn. Tất cả những gì chúng ta thực sự có là ngay bây giờ. Nếu bạn vẫn có thói quen sống trong quá khứ hay tương lai, có lẽ đã đến lúc phải nói lời tạm biệt. Ôm lấy chánh niệm và bắt đầu sống trong hiện tại, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi lớn trong cuộc sống của mình.

2. Theo đuổi sự hoàn hảo

Sự hoàn hảo chỉ là ảo ảnh, khiến chúng ta mất tập trung vào niềm hạnh phúc vốn có trong cuộc sống.

Sự hoàn hảo chỉ là ảo ảnh, khiến chúng ta mất tập trung vào niềm hạnh phúc vốn có trong cuộc sống.

Nhiều người trong chúng ta đã rơi vào cái bẫy theo đuổi sự hoàn hảo. Chúng ta tin rằng nếu mình có thể làm mọi thứ “đúng đắn” thì hạnh phúc sẽ đến. Nhưng sự thật thì sự hoàn hảo chỉ là ảo ảnh.

Việc theo đuổi sự hoàn hảo khiến chúng ta mất tập trung vào niềm hạnh phúc vốn có trong cuộc sống, thường xuyên thất vọng vì khoảnh khắc hoặc thành tựu hoàn hảo mà chúng ta chờ đợi không bao giờ đến.

Từ bỏ nhu cầu mọi thứ phải hoàn hảo không có nghĩa là bạn chấp nhận ít hơn. Nó có nghĩa là chúng ta đánh giá cao những gì đang có, chào đón niềm vui ở thời điểm hiện tại.

3. Phớt lờ sự vô thường của cuộc đời

Một trong những rào cản lớn nhất đối với hạnh phúc là bỏ qua sự thật cơ bản về vô thường. Mọi thứ trong cuộc sống này đều là vô thường và luôn thay đổi, dù là cảm xúc, suy nghĩ, cơ thể hay thậm chí cả ý thức về bản thân của chúng ta.

Tuy nhiên, nhiều người trong số chúng ta muốn chống lại sự thay đổi, sợ mất mát và khao khát sự an toàn trong thế giới vốn dĩ không chắc chắn này. Việc chống lại thực tế thường mang lại nhiều đau khổ và cướp đi hạnh phúc của chính chúng ta.

Khi chúng ta hoàn toàn chấp nhận sự thật rằng mọi thứ đều thay đổi, chúng ta bắt đầu trân trọng từng khoảnh khắc một cách sâu sắc hơn. Chúng ta trở nên hiện diện hơn và biết ơn những gì mình có ngay lúc này. 

4. Bỏ bê việc tự chăm sóc bản thân

Trong cuộc sống bận rộn này, chúng ta dễ đặt nhu cầu của người khác lên trước nhu cầu của mình vì nhiều lý do. Nhưng dù là vì bất kỳ điều gì, bỏ bê việc chăm sóc bản thân là cách chắc chắn làm tiêu tan hạnh phúc của bạn. Nhớ rằng, bạn không thể rót từ một chiếc cốc rỗng. 

Thực hành chánh niệm không chỉ là hiện diện trong thời điểm hiện tại mà là hiện diện với chính mình, thừa nhận nhu cầu của bản thân và thực hiện các bước để đáp ứng chúng. Nạp vào cơ thể thực phẩm bổ dưỡng, ngủ đủ giấc, duy trì hoạt động và dành thời gian cho các hoạt động mang lại niềm vui cho bạn là những điều thực sự cần thiết và xứng đáng.

5. Khư khư giữ lấy cái tôi của bạn

Hạnh phúc thực sự đến từ sự bình yên nội tâm, lòng trắc ẩn và sống phù hợp với các giá trị của bạn.

Hạnh phúc thực sự đến từ sự bình yên nội tâm, lòng trắc ẩn và sống phù hợp với các giá trị của bạn. 

Tất cả chúng ta đều có một cái tôi trong mình, muốn bản thân đúng, muốn bản thân chiến thắng và không ngừng so sánh mình với người khác. Tuy nhiên, việc bám vào cái tôi thường cản trở hạnh phúc thực sự của mỗi chúng ta. 

Bản ngã nuôi dưỡng sự so sánh và cạnh tranh nhưng hạnh phúc không phải là một cuộc cạnh tranh. Vấn đề không phải là ai giỏi ai hay ai có nhiều hơn ai. Hạnh phúc thực sự đến từ sự bình yên nội tâm, lòng trắc ẩn và sống phù hợp với các giá trị của bạn. 

6. Không thực hành lòng biết ơn

Lòng biết ơn có sức mạnh to lớn nhưng nhiều người trong chúng ta lại thường bỏ qua. Trong thế giới chánh niệm và Phật giáo, lòng biết ơn được coi là con đường trực tiếp để nuôi dưỡng hạnh phúc và sự hài lòng.

Nhiều người luôn quá bận tâm đến những gì họ thiếu, những gì họ muốn tiếp theo hoặc những gì người khác có mà họ không có. Việc tập trung vào sự thiếu thốn hơn là sự dồi dào có thể dẫn đến cảm giác không hài lòng và bất hạnh.

Trong khi đó, lòng biết ơn chuyển sự tập trung của chúng ta từ những gì còn thiếu trong cuộc sống sang trân trọng những gì chúng ta đã có. Đó là việc thừa nhận những điều tốt đẹp trong cuộc sống này và nhận ra rằng, nguồn gốc của những điều tốt đẹp này thường ở bên ngoài chúng ta.

Nếu bạn không có thói quen thực hành lòng biết ơn thường xuyên thì có lẽ đã đến lúc bắt đầu. Lòng biết ơn không chỉ giúp ích cho hạnh phúc của bạn mà còn tốt cho sức khỏe tinh thần tổng thể của bạn.

7. Lịch trình quá tải 

Trong nền văn hóa bận rộn này, chúng ta dễ nghĩ rằng việc sắp xếp lịch trình thật bận rộn là chìa khóa dẫn đến thành công và hạnh phúc. Nhưng trên thực tế, nó thường dẫn đến tình trạng căng thẳng và kiệt sức.

Chánh niệm dạy chúng ta về giá trị của sự tĩnh lặng và hiện diện. Nó nhắc nhở chúng ta rằng việc liên tục vội vã từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác sẽ khiến chúng ta không thể nghỉ ngơi, suy ngẫm và tận hưởng niềm vui thực sự.

Nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Năng suất không chỉ là làm được nhiều việc hơn mà là làm được những gì quan trọng. Nếu lịch của bạn luôn dày đặc và bạn thường xuyên cảm thấy vội vã, có lẽ đã đến lúc phải đánh giá lại. Hãy đơn giản hóa lịch trình của bạn, dành thời gian để nghỉ ngơi và suy ngẫm, đồng thời ưu tiên các nhiệm vụ thực sự phù hợp với giá trị của bạn và mang lại cho bạn niềm vui.

Người có 10 thói quen này cực thu hút may mắn và năng lượng tích cực
Bằng cách thêm 10 điều này vào thói quen hàng ngày, bạn sẽ ngày càng thu hút nhiều may mắn và năng lượng tích cực hơn.

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh