Tản mạn về đàn ông trên mạng

Ngày 01/06/2015 05:09 AM (GMT+7)

Về cơ bản có thể nhận thấy mạng xã hội tồn tại hai dạng đàn ông cuốn hút nhiều likes, dạng “sáu múi” hoặc trang điểm bằng bi kịch. Đàn ông khoe đồ hiệu guốc giày xe pháo ngày càng bị lấn lướt bởi đàn ông trang điểm bằng bi kịch.

Tôi rất ghét phép so sánh trừ trong môn toán thời tiểu học, trong cuộc sống con người tôi luôn nghi ngại sự thiếu công bằng trên mọi phương diện. Đã vô số lần tôi tự ái, dằn vặt nhiều đêm chỉ bởi những lời xăm soi của vài cô gái tôi yêu mến thì thầm với nhau về ai đó. Cũng có thể là tôi vì nghe lỏm luôn bập bõm đầu cuối nhưng đại ý rằng “Thằng ý không đẹp trai bằng anh ABC”.

Nêu ra các quan điểm về khiếm khuyết cơ thể con người hay gu thẩm mỹ là một đòn hạ gục nhanh nhất đối với bất kể ai, phụ nữ lại càng dễ tổn thương về điều đó. Đàn bà không mong chờ câu trả lời thật lòng khi được hỏi “Trông em như thế nào?”.

Thi thoảng lúc nhậu đã ngà ngà say và mọi người rôm rả chuyện về tình yêu, bỗng có em gái tuổi lớn đang loay hoay ngồi cùng bàn thẽ thọt khoe khéo anh này anh nọ trên Facebook đang cưa em, nào thì đẹp trai lắm, da trắng lắm, bụng 6 múi nữa ấy…Tôi thường dập tắt câu chuyện không liên quan rất nhanh một cách đố kỵ:

- Này em gái, em nghĩ rằng một thằng đàn ông chăm chút  tắm trắng, dành ngần ấy thời gian khổ luyện hùng hục bụng lên 6 múi chỉ để quyến rũ và chung thủy duy nhất với một người phụ nữ?

Em ngồi “trật tự” mắt ầng ậng ướt nhìn bóng đèn bâng khuâng, khi ấy tôi bỗng thấy hoang mang nhiều áy náy mà dốc cạn nốt chỗ rượu thừa vào cổ họng và đi về sớm.

Nếu ông Darwin còn sống hẳn sẽ ngạc nhiên lắm bởi đàn ông đương đại đang tiến hóa vượt bậc, nhất là cái miệng lại thêm “công cụ hỗ trợ” là mạng xã hội Facebook. Sự đẹp đẽ, tính khiêm nhường và cả những hiểu biết sâu sắc cứ đều đặn ngồn ngộn trên mạng mỗi ngày.

(Ảnh minh họa)

Tôi biết vài anh quen biết yêu bạo lực, đánh bạn gái như két, thi thoảng cãi nhau y rằng mắt một cô nào đó đen sì như chú gấu Panda. Ngạc nhiên ở chỗ đám anh giai ấy tham gia, còm-men như diễn giả rất mạnh trong các “hội đoàn” trên Facebook bài trừ hành vi ăn thịt chó hoặc sang trọng hơn thì kịch liệt lên án bọn mài sừng tê giác.

Trong phép so sánh này của tôi thật là lệch lạc nhưng có lẽ nào tình thương trên cuộc đời này được phân phối thiếu công bằng đến vậy? Hoặc giả, thế giới mạng như một hố đen đạo đức, khi bị hút vào trong ấy thì bỗng dưng ai cũng tử tế lạ thường.

Về cơ bản có thể nhận thấy mạng xã hội tồn tại hai dạng đàn ông cuốn hút nhiều likes, dạng “sáu múi” hoặc trang điểm bằng bi kịch. Đàn ông khoe đồ hiệu guốc giày xe pháo ngày càng bị lấn lướt bởi đàn ông trang điểm bằng bi kịch.

Bạn hãy ngừng đọc vài giây, có vẻ như chúng ta dễ ấn “likes” và để lại một dòng chia sẻ với một anh bạn lạ hoắc nào đó đang “buồn” trên mạng hơn là  một anh gần gũi quan hệ nào đó bên chiếc xe hơi sang chảnh… Hoặc giả nhận thức thế giới mạng của tôi quá hạn hẹp.

Đôi khi tôi cũng đặt địa vị mình vào các bạn gái ngấp nghé tuổi 30 tình trạng single, hoang mang ra phết. Đến chọn thằng bạn được cho là tử tế nhất của mình trên mạng để yêu, cũng không đặng, bệ rạc, “văn vở” lắm.

Theo nhiều nghiên cứu vô trách nhiệm, đàn ông tử tế trước hết phải là người hiền lành. Khi đột ngột bất hạnh buồn phiền, rủng rỉnh tiền bạc hay cực thịnh cảm xúc họ không mấy khi online kể cả tâm sự rất “uyên bác”. Họ không đi bar, họ không mua đồ hiệu mà thường lặng lẽ cô đơn hàng tối, ở nhà bật vô tuyến xem “The Voice Kids”.

Loại này là cũng có vẻ được nhưng tôi tin đàn bà sẽ chán nhanh lắm, đàn ông gì mà lạc hậu và đều đặn chính xác như cái đồng hồ.

Nếu có một nhận xét sòng phẳng về đàn ông Facebook, tôi thích một câu nhặt được đâu đó “Đàn ông trên mạng chính chuyên trên tường (wall) và lăng loàn inbox”.

Đắng… à xót xa phết.

Theo Cu Trí (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Góc nhìn sự kiện