Nỗi lo của dâu mới khi về quê chồng ăn Tết

Ngày 31/01/2014 09:48 AM (GMT+7)

Háo hức, hồi hộp xen lẫn lo lắng, bâng khuâng… là tâm trạng chung của các nàng dâu mới khi nghĩ đến cái Tết đầu tiên ở nhà chồng.

Tết cổ truyền năm nay là lần đầu tiên chị Vân Anh (Thanh Xuân, Hà Nội) đón Tết cùng với gia đình nhà chồng. Chị quê ở Thái Bình, mới kết hôn từ tháng 9.2013. Hiện chị đang sống cùng với gia đình chồng ở phố Khương Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Khi được hỏi về tâm trạng khi đón Tết đầu tiên ở nhà chồng, chị tâm sự: “Tâm trạng khi Tết về của tôi, thì năm nào cũng như năm nào, cảm giác háo hức, hồi hộp, rộn ràng, mong chờ. Năm nay cũng không ngoại lệ, tuy nhiên bên cạnh niềm vui khi Tết về cũng chen lẫn cảm giác bâng khuâng, hơi buồn, và nhớ gia đình, nơi có mẹ và các em”.

Tuy là dâu mới, nhưng chị Vân Anh được bố mẹ chồng tạo điều kiện rất nhiều trong việc chuẩn bị đón Tết ở cả 2 nhà nội và ngoại. Thời gian chủ yếu là chị đón Tết với gia đình chồng. Còn về phía nhà ngoại, anh chị sắp xếp về được 2 lần, trước và sau Tết.

Chị chia sẻ: “Bố mẹ chồng tôi vui tính và tâm lý, cho nên tôi có cảm giác như với bố mẹ mình vậy… khá thoải mái, gần gũi và tình cảm…”.

Về việc sắm Tết, chị đã cùng mẹ chồng, chị chồng và các cháu tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần đi siêu thị mua các thứ đồ cần thiết. Chị cảm thấy rất vui vì đây là dịp để cả gia đình đi mua sắm cùng nhau, tăng thêm tình cảm gắn bó giữa các thành viên trong gia đình.

Còn đối với chị Vũ Minh (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) thì năm nay đã là năm thứ 2 chị đón Tết cùng gia đình chồng. Khi được hỏi về cái Tết đầu tiên trong thân phận là dâu mới, chị bồi hồi nhớ lại: “Năm ngoái đón cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, đầu tiên khi chuẩn bị mình vừa vui, vừa lo. Vui vì có được gia đình mới, có thêm trải nghiệm. Nhưng lo vì sợ không làm vừa lòng gia đình nhà chồng”.

Nỗi lo của dâu mới khi về quê chồng ăn Tết - 1

Dâu mới đón Tết đầu tiên ở nhà chồng (Ảnh minh họa)

Chị Minh là con dâu duy nhất trong nhà. Hai vợ chồng chị lại đi làm trên thành phố, nghỉ tết muộn, đến 29 Tết mới về quê nên không có nhiều thời gian và điều kiện để chuẩn bị tết nhất. Rất may chị có được bố mẹ chồng tâm lý, hiểu và tạo điều kiện giúp đỡ cho chị rất nhiều.

Chị tâm sự: “Về chuẩn bị tết thì mình rất nhàn… mẹ chồng chuẩn bị cả. Mình chỉ mua thêm một ít hoa quả, chậu hoa… Về thực phẩm thì không phải lo bất cứ cái gì cả (bố mẹ chồng làm hết rùi mà)”.

Chị Minh còn vui vẻ, hào hứng khoe chiến tích “tổ tôm” của vợ chồng chị trong dịp Tết năm ngoái: “Nhà chồng mình có 4 chị gái, đã có gia đình ổn cả rồi, các cháu cũng đã lớn nên trong những ngày Tết, cứ rảnh lúc nào là đi chơi đánh bài rồi bôi nhọ nồi lên mặt cho vui. Lúc đó, 4 cặp vợ chồng thi nhau chơi, hò hét ầm ĩ ở nhà văn hóa. Vợ chồng mình khi nào cũng thắng, mọi người trong làng họ bảo mình là dâu mới sao giỏi chơi bài thế (Vì Tết năm nào ở làng, mình chẳng chơi, chơi từ bé mà)…”

Theo Vũ Phong (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Mẹ chồng nàng dâu