Tôi thật may mắn khi có được người mẹ chồng tốt

Ngày 06/12/2015 14:33 PM (GMT+7)

Ngày về làm dâu, tôi vụng về vì không biết nấu nướng. Nhiều lần tôi làm sai ý của mẹ ,nhưng mẹ không trách mắng, mẹ còn rất nhẹ nhàng tình cảm, nói với tôi bằng những lời rất ân cần.

Khi chưa lấy chồng, tôi thường sợ hãi vì nghĩ đến cảnh một ngày nào đó mình phải sống chung với cả một gia đình mà mình chưa từng quen biết. Tôi sợ tất cả những gì người ta nói về mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu.

Nhìn chị gái tôi, cũng là một kiếp đàn bà nhưng không may mắn vì lấy phải một người chồng không ra gì. Đã thế, bố mẹ chồng chị lại gia trưởng, khó tính, đến mức, chị phải bỏ về nhà mẹ đẻ với những vết bầm tím trên mặt. Mẹ chồng chị còn tới tận nhà tôi để nói rằng, chị tôi là người không có học nên hơi tí là bỏ về nhà mách mẹ đẻ. Vì không thể nào chịu được người mẹ chồng ghê gớm ấy, chị tôi đã quyết định bỏ chồng, đi tới một miền đất khác để lập nghiệp.

Nhìn cảnh tượng của chị, tôi thực sự không dám lấy chồng. Tôi sợ, nếu như tôi cũng không may mắn như chị thì không biết, tôi có thể đủ dũng khí để vượt qua mọi chuyện hay không.

Gần 30 tuổi, tôi mới đi lấy chồng. Thời gian vốn không chờ đợi người phụ nữ, con gái có thì. Nếu không lấy chồng sớm thì sẽ khó chọn cho mình một người đàn ông như ý. Và thế là, tôi bước chân đi lấy chồng chỉ vì tôi đã yêu anh, người đàn ông cho tôi niềm tin và hi vọng. Còn tương lai phía trước thế nào, tôi không đoán định được. Chỉ dám hi vọng sẽ có người mẹ chồng thật tốt mà thôi.

Ngày về ra mắt, tôi thật sự có cảm tình với mẹ chồng. Vì mẹ rất niềm nở, vui vẻ. Nhưng, lòng tôi không cho phép mình dễ dãi. Tôi cẩn trọng trong từng lời nói, cử chỉ, từng câu chữ. Vì tôi sợ, chỉ cần mình lỡ lời, mọi chuyện sẽ theo chiều hướng xấu. Tôi vâng vâng dạ dạ, làm theo lời mẹ và chưa bao giờ có ý chống đối mẹ.

Tôi thật may mắn khi có được người mẹ chồng tốt - 1

Khi biết vợ chồng tôi dù không kế hoạch nhưng vẫn chưa có bầu, mẹ sợ tôi lo lắng nên động viên tôi. (Ảnh minh họa)

Nhưng, có lẽ, tôi thật sự may mắn vì đã không gặp một người mẹ chồng ghê gớm. Mẹ tôi không những tâm lý mà còn vô cùng tế nhị.

Ngày về làm dâu, tôi vụng về vì không biết nấu nướng. Nhiều lần tôi làm sai ý của mẹ ,nhưng mẹ không trách mắng, mẹ còn rất nhẹ nhàng tình cảm, nói với tôi bằng những lời rất ân cần. Mẹ bảo ‘nếu con không biết thì cứ nhìn mẹ mà làm. Có gì không rõ thì hỏi mẹ, mẹ sẽ giải thích cho. Không phải ngại đâu con ạ. Đừng nghĩ con dâu mà ngại ngần, mẹ không coi con là con dâu nên con cứ tự nhiên như con gái của mẹ nhé. Không phải sống câu nệ đâu vì mẹ vốn không thích người nhà lại có khoảng cách với nhau’.

Từ hôm đó, tôi cảm thấy được gần gũi mẹ chồng. Tôi thường xuyên vào bếp nấu nướng nhưng cũng không mấy thành công. Món nào không làm được, tôi đều hỏi mẹ chồng và cả hai mẹ con đã có khoảng thời gian vui vẻ trong gian bếp.

Các buổi sáng cuối tuần, mẹ thường bảo tôi cứ ngủ nghỉ đi, vì đi làm cả tuần mệt rồi. Mẹ dậy sớm, chuẩn bị đồ ăn sáng cho hai vợ chồng. Cảm giác ấy thật sung sướng. Từ khi lấy chồng, tôi đã luôn sợ bị dị nghị chuyện con dâu ngủ nướng. Nhưng bây giờ thì tôi không sợ hãi gì nữa rồi.

Khi biết vợ chồng tôi dù không kế hoạch nhưng vẫn chưa có bầu, mẹ sợ tôi lo lắng nên động viên tôi. Mẹ nói, tinh thần phải thật sự thoải mái thì mới dễ có con cái. Cứ sợ sệt, lo nghĩ thì chuyện con cái càng khó hơn. ‘Con ở nhà này, cứ coi mẹ như mẹ đẻ của con vậy. Đừng câu nệ chuyện mẹ chồng nàng dâu rồi lại tâm lý vào người. Mẹ chỉ mong cả nhà hòa thuận, sống vui vẻ, chẳng có mâu thuẫn gì. Mẹ cũng đi làm dâu, mẹ hiểu hơn ai hết tâm lý của nàng dâu. Thế nên mẹ mong con hãy thoải mái, đừng bao giờ lo lắng gì cả. Mẹ coi hai vợ chồng con đều như nhau’.

Tôi thật may mắn khi có được người mẹ chồng tốt - 2

Thật sự, chị em cũng nên tin vào sự chân thành. Đối xử chân thành ắt sẽ nhận được sự chân thành. Đừng cứ lúc nào cũng tâm lý mẹ chồng nàng dâu, đó mới chính là tự làm khổ mình thôi.
(Ảnh minh họa)

Tất cả những lời mẹ nói khiến tôi cảm thấy xúc động vô cùng. Cũng từ hôm đó, lòng tôi cực kì thoải mái. Tôi có bầu sau đó 3 tháng. Cái tin tôi có bầu lại càng khiến mẹ vui mừng hơn. Mẹ mua đồ ăn về tẩm bổ cho tôi, không cho tôi làm việc gì, chăm sóc tôi như con gái của mình. Thật sự, tôi đã không còn ái ngại mẹ chồng nữa. Tôi coi mẹ như mẹ đẻ của mình và sống vô cùng thoải mái trong nhà chồng.

Không biết chuyện này sẽ còn được như thế này mãi mãi không nhưng trước mắt, tôi thấy mình quá may mắn khi có được người mẹ chồng tốt. Thật sự, chị em cũng nên tin vào sự chân thành. Đối xử chân thành ắt sẽ nhận được sự chân thành. Đừng cứ lúc nào cũng tâm lý mẹ chồng nàng dâu, đó mới chính là tự làm khổ mình thôi.

Theo Bảo Nguyên ghi (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện nhà chồng